Tiểu không kiểm soát ở người trưởng thành vì đâu?

Tiểu không kiểm soát không nguy hiểm tính mạng, tuy vậy gây nên ức chế tâm lý, tác động nhiều tới uy tín cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người căn bệnh.

Tiểu không kiểm soát có thể xảy ra cả ngày lẫn đêm. Tình trạng này thường xuất hiện ở trẻ nhỏ (còn gọi là đái dầm) do cơ chế kiểm soát nước tiểu của bọng đái và thần kinh chưa ổn định. Ước tính, 7% trẻ trai và 3% trẻ gái gặp phải tiểu không kiểm soát ở tuổi lên 5. Tỷ lệ này suy yếu xuống khi trẻ được 10 tuổi và tự mất đi khi trẻ lớn dần. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, tiểu không kiểm soát vẫn có thể xuất hiện ở người trưởng thành.

Theo TTƯT.PGS.TS Vũ Lê Chuyên, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu Thận học, BVĐK Tâm Anh TP.HCM, nếu tiểu không kiểm soát vẫn xuất hiện ở tuổi vị thành niên thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh lý mối liên quan tới tiết niệu và thần kinh.

một vài nguyên nhân có thể gây nên ra chứng tiểu không kiểm soát như:

Yếu tố thần kinh, tâm lý: Hệ thống thần kinh không ổn định gây nên mất kiểm soát trong việc tự chủ đi tiểu khi bọng đái căng đầy. Ngoài ra, nếu tiểu không kiểm soát xuất hiện lại khi trưởng thành có thể là do tâm lý. Khi người căn bệnh gặp phải áp lực hoặc vấn đề trong cuộc sống, thần kinh sẽ khiến cho tiềm thức trỗi dậy và gây nên ra hiện tượng tiểu không kiểm soát với xin muốn tìm lại cảm giác được quan tâm, giữ an toàn như lúc còn bé.

Viêm nhiễm vùng cơ quan sinh dục như viêm da quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm cổ tử cung…là những căn bệnh lý khiến cho cơ thể dễ gặp phải kích thích, cơ vòng không kiểm soát gây nên ra tình trạng này.

Tiểu không kiểm soát ở người trưởng thành có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik

Tiểu không kiểm soát ở người trưởng thành có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik

Thói quen không thích hợp như mặc quần áo chật thực hiện kích thích, giải phóng không kịp dễ gây nên tiểu không kiểm soát. Uống nước nhiều vào ban tối cũng góp phần thực hiện tăng nguy cơ dẫn tới tình trạng này.

Tăng sản xuất nước tiểu về đêm: ban tối, não sẽ tạo ra hormone vasopressin, thực hiện suy yếu số lượng nước tiểu sản xuất ở thận. Vì vậy, nếu cơ thể xảy ra thất thường thực hiện sản xuất thiếu hormone này có thể gây nên tiểu không kiểm soát .

Người đa niệu về đêm hoặc có căn bệnh lý tuyến tiền liệt: Dù hiếm khi xảy ra tuy vậy tình trạng tiểu không kiểm soát có thể xuất hiện những người mắc các căn bệnh lý này.

Tiểu không kiểm soát khiến cho người căn bệnh có tâm lý tự ti, tự ti và gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Để kiểm soát tình trạng này, theo bác sĩ Chuyên, người căn bệnh nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên căn bệnh và thế đổi thói quen sinh hoạt trước khi nghĩ tới những phương pháp điều trị không tương tự. một vài lời khuyến cáo dành cho người căn bệnh mắc chứng tiểu không kiểm soát:

Hạn chế sinh ra nước tiểu trước khi ngủ bằng cách không uống nhiều nước, ăn canh và những món có gia vị kích thích như tiêu, tỏi, ớt, hành… trước khi ngủ. Những thực phẩm này sẽ khiến cho số lượng nước tiểu tạo ra nhiều hơn, bọng đái nhanh đầy, phối hợp với hệ thần kinh yếu sẽ thực hiện tình trạng tiểu không kiểm soát nặng hơn.

Bác sĩ Chuyên tư vấn cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Chuyên tư vấn cho người căn bệnh trước khi tiến hành điều trị. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Tạo thói quen sinh hoạt mới như mặc đồ thoáng mát, không bó sát để tránh gây nên kích thích; tiểu trước khi ngủ và tiểu thêm giữa đêm, trước thời điểm chứng tiểu không kiểm soát thường tiếp diễn.

Điều trị những căn bệnh lý về đường tiết niệu như viêm nhiễm đường bộ phận sinh dục nữ, nấm da quy đầu…

Việc điều trị tiểu không kiểm soát đòi hỏi người căn bệnh phải kiên nhẫn và tuân thủ đúng chỉ định. một vài loại thuốc có thể hỗ trợ trị kiểm soát tình trạng này như thuốc ức chế thần kinh bọng đái, ức chế sự phân tiết nước tiểu trước khi ngủ… Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc đều có hại cho cơ thể nếu sử dụng lâu dài và không đúng chỉ định. Ví dụ thuốc ức chế hormone ADH chống đa niệu về đêm sẽ gây nên ra tăng huyết áp, tăng kali, tăng natri máu… Thuốc ức chế tránh bọng đái tăng hoạt gây nên khô môi. Do đó, người căn bệnh cần thiết phải phải tham vấn bác sĩ chuyên khoa và sử dụng đúng liều số lượng chỉ định.

Đức Huy

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.