tiểu phẫu tủy cổ mắc phải đè nén nặng cho cụ bà 84 tuổi

Cụ bà mắc phải đau đớn dữ dội, không thể di chuyển sau khi ngã, được xác định mắc phải đè nén tủy sống cổ và xẹp đốt sống vùng eo lưng.

Cụ bà Nguyễn Thị Dĩ (84 tuổi, Vĩnh Long) nhập viện tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM trong tình trạng đau đớn cụp vùng eo lưng, không thể xoay trở người hoặc tự ngồi dậy sau một lần ngã. BS.CKI Trần Xuân Anh, Trưởng khoa Thần kinh Cột sống, cho thấy đây là trường hợp đặc biệt vì người căn bệnh tuổi từng cao và cùng lúc gặp phải hai căn bệnh lý nghiêm trọng là đè nén tủy sống cổ do thoát vị đĩa đệm cổ và xẹp đốt sống.

Qua thăm thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện tình trạng đè nén tủy sống cổ của người căn bệnh rất nặng, từng dẫn tới hội chứng tháp tứ chi. Đây là tình trạng rối loạn cảm giác và vận động tứ chi, tiến hành cho người căn bệnh gặp nhiều không dễ khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Hậu quả là cơ ở hai chân của người căn bệnh mắc phải suy yếu, mất vững vàng khi đi lại và đơn giản té ngã. Khi té ngã, đốt sống chịu một lực tác động lớn và mắc phải tổn thương, gây nên xẹp đốt sống ở vùng eo lưng. Ngoài ra, tình trạng loãng xương nặng của người căn bệnh cũng là một nguyên nhân không không khác gây nên xẹp đốt sống.

Bác sĩ Xuân Anh (thứ hai từ trái sang) trong một ca phẫu thuật điều trị bệnh lý thần kinh cột sống. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Xuân Anh (thứ hai từ trái sang) trong một ca tiểu phẫu điều trị căn bệnh lý thần kinh cột sống. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Để tránh nguy cơ người căn bệnh lại mắc phải té ngã và tái phát xẹp đốt sống, bác sĩ phải khắc phục đồng thời cả nguyên nhân và hậu quả của các căn bệnh lý ở cột sống. Bác sĩ Xuân Anh từng dùng xi măng sinh học để ổn định đốt xương ở vùng eo lưng đang mắc phải xẹp. Xi măng sinh học là vật liệu y tế kiểu lỏng, được bơm vào thân đốt sống mắc phải lún xẹp, sau đó tràn vào các bè xương xốp và cứng lại, giữ gìn độ vững chắc cho đốt sống.

Tiếp theo, bác sĩ khắc phục tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ gây nên đè nén nặng ở tủy cổ. Sau 4 tiếng, ca tiểu phẫu tiếp diễn thành quả.

4 ngày sau, người căn bệnh xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, đau đớn vùng eo lưng suy nhược hẳn và vết mổ phục hồi tốt, ăn uống thông thường, tinh thần thoải mái. Bác sĩ Xuân Anh cho thấy, sau khi về nhà, để đẩy nhanh tốc độ phục hồi, người căn bệnh cần phải để ý ăn uống đủ dưỡng chất dinh dưỡng. Đồng thời, người căn bệnh cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc tập vật lý trị liệu. Các bài tập này sẽ giúp cho người căn bệnh tăng cường và tăng cường sức mạnh các cơ ở tay chân, từ đó suy nhược nguy cơ té ngã, phòng tránh tình trạng xẹp đốt sống tái phát.

Người bệnh phục hồi tốt sau phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Người căn bệnh phục hồi tốt sau tiểu phẫu. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Xuân Anh khuyến cáo, người căn bệnh không nên xem nhẹ khi phát hiện mình có những rối loạn về vận động và cảm giác, cần phải đi thăm thăm khám sớm để phản hồi đúng nguy cơ căn bệnh tật, có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, loãng xương là một trong những nguyên nhân thường gặp có thể dẫn tới xẹp đốt sống hoặc gãy xương khi té ngã. Vì vậy, người già, nhất là phụ nữ sau 60 tuổi, nên được tầm soát loãng xương định kỳ.

Phi Hồng

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.