Tiểu ra máu khi cương cứng dương

Hà NộiNgười phái mạnh 57 tuổi, 20 năm qua mắc phải ra máu đường tiểu sau khi quan hệ tình dục, điều trị không khỏi, gần đây tình trạng nặng hơn khi cương cứng dương.

Tại Khoa nam học, trung tâm y tế đại học Y Hà Nội, người mắc căn bệnh chứng tỏ có lúc máu đỏ tươi, có lúc máu cục, không đau đớn đớn, sau đó đi vệ sinh thông thường. các chuyên gia chẩn đoán nguyên nhân gây ra ra máu là do có nhiều tĩnh mạch nông ở bề mặt niệu đạo giãn mỏng thành từng đám, thủ thuật nội soi đốt các tĩnh mạch giãn bằng laser holmium, đồng thời theo dõi u máu niệu đạo.

Hiện, người mắc căn bệnh từng có thể quan hệ tình dục thông thường mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của ra máu đường tiểu, sức khỏe ổn định.

Hình ảnh đám mạch máu niệu đạo giãn lớn qua nội soi niệu đạo ngược dòng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hình ảnh đám tĩnh mạch niệu đạo giãn lớn qua nội soi niệu đạo ngược dòng. Ảnh: Bác sĩ mang tới

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, ngày 15/2 chứng tỏ, tiểu ra máu khi cương cứng là một tình trạng lâm sàng rất thường ít gặp, mối quan hệ tới những dị loại không thông thường của tĩnh mạch trong niệu đạo.

Theo y văn thế giới, phần lớn dị loại không thông thường là căn bệnh lý u máu niệu đạo. Đây là một căn bệnh lý hoàn toàn lành tính, có thể gặp ở cả nam và nữ, song chủ yếu là nam giới. Vị trí của u máu thường ở niệu đạo sau, thường ở giữa ụ núi và cơ thắt ngoài niệu đạo.

“Do là dị loại tĩnh mạch, nên thành của u máu niệu đạo rất mỏng và dễ rách vỡ khi áp lực dòng máu tăng lên, đặc biệt khi dương vật cương cứng”, bác sĩ nói.

U máu niệu đạo chỉ điều trị khi nó gây ra nên triệu chứng cho người căn bệnh như tiểu không dễ, tiểu máu khi cương cứng. Thông thường, bác sĩ ưu tiên điều trị ngoại khoa, trong trường hợp người mắc căn bệnh không muốn thủ thuật hoặc thiếu điều kiện thủ thuật, có thể điều trị nội khoa song thường tỷ lệ tái phát cao.

Điều trị ngoại khoa u máu niệu đạo hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp nội soi ngược dòng đốt vùng có u máu. Năng số lượng sử dụng đốt u máu có thể là dòng điện đơn cực, hoặc sử dụng laser, hữu hiệu cao.

Bác sĩ khuyến cáo, tiểu máu khi cương cứng không phải là dấu hiệu của một căn bệnh lý nguy hiểm song gây ra hoang mang cho người căn bệnh. Khi có các triệu chứng lạ đừng vội vàng tự điều trị, chẩn đoán mà nên tới xét nghiệm tại các trung tâm y tế có uy tín để được chẩn đoán và điều trị, tránh tiền mất tật mang.

Thùy Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.