Tiểu ra tinh trùng có gây ra vô sinh?

Lớp váng thường lợn cợn màu trắng đục trong nước tiểu tiến hành cho không ít nam giới lo lắng về nguy cơ sinh sản thường chứng bệnh nam khoa vì mình tiểu ra tinh trùng.

Khi nam giới xuất tinh, hoạt chất lỏng màu trắng xám đục tiết ra từ dương vật được gọi là tinh dịch. Về đại thể, tinh dịch là huyền phù đặc, đồng nhất, được sản xuất và chứa trong hai mào tinh. Khi xuất tinh, nó sẽ trộn lẫn và pha loãng với dịch được tiết từ các cơ quan sinh dục phụ gồm: túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo (tuyến Cowper).

Theo cơ chế sinh lý của nam giới, tinh dịch chỉ xuất ra khỏi dương vật khi quan hệ tình dục hoặc tự sướng. tuy nhiên đôi lúc, tinh dịch có thể thoát ra khỏi đầu dương vật mà không cần phải kích thích tình dục. Bác sĩ Phạm Xuân Long (Khoa Nam học – địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh) cho rằng, nguyên nhân hàng đầu gây ra ra tình trạng có lẫn tinh dịch trong nước tiểu là do xuất tinh ngược dòng.

thông thường, cơ vòng gần cổ bọng đái và ở niệu đạo sẽ có nhiệm vụ đóng và mở nhịp nhàng khi nam giới đi vệ sinh thường quan hệ tình dục. Trong một tỷ lệ, các cơ này vận động kém tốt nhất tiến hành cho cho miệng sáo mắc phải bít chặt lúc nam giới đạt khoái cảm cực khoái khi xuất tinh, tinh dịch không thoát ra ngoài được mà đi ngược vào trong bọng đái. Khi nam giới đi tiểu, số lượng tinh dịch chảy ngược vào bọng đái có thể trôi ra ngoài theo nước tiểu, gây ra hiện tượng nước tiểu có váng, đổi màu thường lợn cợn màu trắng đục, được gọi là tiểu tinh trùng đại thể. Một trường hợp không tương tự là tiểu tinh trùng vi thể với số lượng tinh trùng và tinh dịch ít, không xuất hiện nước tiểu thay thế đổi màu, chỉ phát hiện tinh trùng có trong nước tiểu qua xét nghiệm.

Bác sĩ Xuân Long đang khám và tư vấn cho người bệnh tại phòng khám Nam học. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Xuân Long đang xét nghiệm và tư vấn cho người chứng bệnh tại phòng xét nghiệm Nam học. Ảnh: địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh

Ngoài nguyên nhân trên, tiểu ra tinh trùng còn tới từ những nguyên nhân không tương tự như, tổn thương hệ thần kinh (u não, đa xơ cứng, chứng bệnh Parkinson…); đái tháo đường; chứng bệnh về tuyến tiền liệt (ung thư thường viêm tuyến tiền liệt); sau thủ thuật (như thủ thuật chậu hông, ung thư trực tràng, cột sống, đĩa đệm); tổn thương bọng đái-niệu đạo (do chấn thương thường tác dụng phụ của thuốc chẹn alpha, thuốc ngủ)… Cuối cùng, một tỷ lệ xuất tinh ngược dòng không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Xuân Long chia sẻ, thực tế cho xuất hiện tình trạng tiểu ra tinh trùng rất ít gặp, tuy nhiên ở nhóm nam giới mắc phải vô sinh thì đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Hơn nữa, dù không tác động tới nguy cơ cương cứng dương, cảm giác tình dục thường nguy hiểm tới tính mạng, nếu tình trạng này quá lâu có thể gây ra ra nhiều hệ lụy như vô sinh nam, tác động tới tâm lý, tin cậy cuộc sống của hàng đầu mình và bạn tình.

Thông thường, tiểu ra tinh trùng không cần phải phải điều trị nếu chứng bệnh không tác động tới nguy cơ sinh sản. Khi cần phải điều trị, tùy vào nguyên nhân gây ra chứng bệnh, bác sĩ Nam học Tiết niệu sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp gồm: điều trị bằng thuốc (nhằm giữ cho cổ bọng đái đóng lại trong quá trình xuất tinh), hỗ trợ sinh sản (gồm những phương pháp như lấy tinh trùng từ trong tinh hoàn, mào tinh, trong nước tiểu)…

Vận động điều độ giúp nâng cao sức khỏe cơ thể và sinh lý cho nam giới. Ảnh: Freepik

Vận động điều độ giúp cho nâng cao sức khỏe cơ thể và sinh lý cho nam giới. Ảnh: Freepik

Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ tiểu ra tinh trùng do xuất tinh ngược dòng, các chuyên gia khuyến cáo:

Nam giới nên chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bằng cách xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, vận động điều độ, nghỉ ngơi thích hợp để phòng ngừa các chứng bệnh lý như tiểu đường, trầm cảm, tim mạch, huyết áp…

Nếu có chứng bệnh và phải dùng thuốc điều trị, người chứng bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ (như xuất tinh ngược dòng) để ít mắc phải tác động tới tác dụng sinh sản hơn.

Với các trường hợp thủ thuật có thể tác động tới cơ cổ bọng đái (như thủ thuật tuyến tiền liệt, bọng đái…) hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa lựa chọn trữ tinh trùng trước khi thủ thuật.

Khi xuất hiện những dấu hiệu không thông thường ở cơ quan sinh dục như cảm xuất hiện đau đớn, nước tiểu thay thế đổi màu sắc, rối loạn cương cứng dương… cần phải đi xét nghiệm để có giải pháp điều trị sớm, ngăn chứng bệnh tiến triển nặng.

Chang Chang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.