Tìm bắt tinh trùng giúp cho người nam giới hiếm muộn có con

Anh Huấn 32 tuổi, hiếm muộn 8 năm do không có tinh trùng, bác sĩ phân mô tinh hoàn tìm bắt tinh trùng Sau đó tiêm vào bào tương trứng của người vợ để thụ tinh thành phôi.

Vợ anh Huấn được bác sĩ phòng kiểm tra Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chuyển phôi vào tử cung thành tựu, mang thai sinh bé gái khỏe mạnh vào năm ngoái. Ngày 19/5, đưa con tới phòng kiểm tra dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập phòng kiểm tra, vợ ông xã chia sẻ: “Gần một thập kỷ mới dược bế con trên tay, không niềm hạnh phúc nào hơn”.

Anh Huấn không có tinh trùng bởi hệ lụy quai mắc phải từ năm 17 tuổi, là nguyên nhân 8 năm vợ ông xã lập gia đình không có con. Họ tính tới chuyện xin con nuôi, song bác sĩ khuyến cáo dùng phương pháp thủ thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) phối hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Bác sĩ Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học, phòng kiểm tra Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho thấy nhiều người nam giới khi xét nghiệm phát hiện vô tinh thường bi quan nghĩ rằng mình không thể thực hiện bố. Tuy nhiên, bác sĩ có nhiều cách để tìm tinh trùng cho họ. Với anh Huấn, bác sĩ phân mô tinh hoàn – kỹ thuật được xem là công nghệ cuối cùng để tìm tinh trùng cho những người mắc căn bệnh vô tinh.

May mắn, cách này thành tựu, giúp cho vợ ông xã anh Huấn có “quả ngọt”.

Một cặp vợ chồng hiếm muộn chia sẻ hành trình tìm con tại chương trình. Ảnh: Linh Tâm

Gia đình hiếm muộn chia sẻ hành trình “tìm con” tại phòng kiểm tra, ngày 19/5. Ảnh: Linh Tâm

Theo bác sĩ Việt, vô tinh có thể hiểu là tình trạng xuất tinh nhưng mà không có tinh trùng trong tinh dịch. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên vô sinh ở nam giới như tinh hoàn ẩn, căn bệnh về nội tiết tố, viêm mào tinh hoàn… trong số đó, căn bệnh quai mắc phải thực hiện cho viêm và teo tinh hoàn, dẫn tới không có tinh trùng. Nguyên nhân này xảy ra ở tầm khoảng 10-15% trường hợp không có tinh trùng tới phòng kiểm tra kiểm tra.

Ngoài ra, vô tinh cũng có thể do thất thường nhiễm sắc thể, đột biến gene AZF… Trước đây, nam giới vô tinh do nguyên nhân này thường không được can thiệp vì lo ngại những thất thường về di truyền có thể tác động tới con. Ngày nay, tiến bộ trong phân tích nhiễm sắc thể giúp cho cho các nhà di truyền y học có thể sàng lọc phát hiện được đa số rối loạn về số số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể, rối loạn đơn gene trên nhiễm sắc thể thường và liên kết với nhiễm sắc thể giới tính ở phôi. Từ đó, bác sĩ loại bỏ các phôi có thất thường di truyền và định hướng chuyển phôi phù hợp. Nhờ vậy, nhiều gia đình hiếm muộn có con thành tựu, sinh con khỏe mạnh, không mắc căn bệnh di truyền.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới. Ước tính tầm khoảng 7,7% cặp vợ ông xã vô sinh hiếm muộn. Theo ThS.BS Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc chuyên môn phòng kiểm tra Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trong điều trị hiếm muộn, rào cản lớn nhất là vấn đề tài hàng đầu. Một người mắc căn bệnh điều trị trung bình tốn tầm khoảng 70 tới 80 triệu đồng. phí thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực nhưng mà vẫn cao so với thu nhập của người dân.

Để giúp cho vợ ông xã hiếm muộn có hoàn cảnh không dễ khăn trong hành trình tìm con, năm nay phòng kiểm tra hỗ trợ 15 ca IVF và hơn 100 ca sàng lọc phôi, thụ tinh nhân tạo, vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.