Tìm hiểu các dấu hiệu ung thư tinh hoàn và phương pháp điều trị hữu hiệu

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn cho xuất hiện các quý ông mắc phải một căn bệnh lý nguy hiểm. Ung thư tinh hoàn rất ít gặp, chỉ chiếm tầm khoảng 1% tổng số các ca ung thư ở nam giới, do đó không nhiều người hiểu rõ về căn bệnh. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia nam học tới từ Đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ tới bạn đọc những dấu hiệu sớm của căn bệnh này để có cách xử trí sớm.

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn – Tìm hiểu nguyên nhân trở nên ung thư tinh hoàn

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu ung thư tinh hoàn, chúng ta hãy cùng điểm qua đôi nét về khái niệm và nguyên nhân gây ra ra căn bệnh lý ác tính này.

Ung thư tinh hoàn phát sinh từ tinh hoàn, cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất hormone sinh dục nam và tinh trùng để tham gia vào quá trình sinh sản. Ung thư tinh hoàn xảy tới phổ quát với nam giới trong lứa tuổi từ 15 tới 35.

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

căn bệnh ung thư tinh hoàn có thể tiến triển nhanh chóng và gây ra xâm lấn rộng. Tuy vậy, căn bệnh này có thể điều trị thành quả tương đối cao ngay cả sau khi di căn rộng. Vì vậy, tiên số lượng với nam giới mắc phải ung thư tinh hoàn là tốt. Nhiều nghiên cứu y học đã từng cho xuất hiện nguy cơ tử vong do ung thư tinh hoàn là rất thấp, chỉ chiếm tầm khoảng 1/5.000 tổng số ca mắc.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư tinh hoàn thường không rõ ràng, tuy nhiên theo các chuyên gia, dưới đây là các yếu tố tiến hành gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh:

Đây là tình trạng xảy ra ở tầm khoảng 3% bé trai khi tinh hoàn không di chuyển xuống bìu khi sinh ra. Nếu không phát hiện và tiểu phẫu sớm, nam giới mắc phải tinh hoàn ẩn có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư tinh hoàn cao gấp nhiều lần so với thông thường.

Những nam giới có cha thường hay anh em trai mắc phải ung thư tinh hoàn cũng có nguy cơ mắc căn bệnh, tuy nhiên tỷ lệ này thấp.

người mắc căn bệnh nhiễm HIV gây ra suy giảm sút miễn dịch, do đó nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cũng gia tăng.

  • Tiền sử ung thư tinh hoàn

tầm khoảng 3-4% người mắc căn bệnh sau khi trị khỏi ung thư tinh hoàn vẫn có thể xuất hiện ung thư ở bên tinh hoàn còn lại.

phái mạnh da trắng có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 4-5 lần so với phái mạnh da đen và da vàng.

[Shortcode tư vấn 1]

Mách nam giới các dấu hiệu sớm của ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn sẽ dần xuất hiện rõ ràng hơn khi u bướu ác tính tiến triển lớn dần và lan rộng ra xung quanh. Nếu nam giới xem nhẹ, không phát hiện căn bệnh sớm sẽ tiến hành cho việc điều trị không dễ dàng khăn và gây ra ra các tác hại nguy hiểm. 

Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo nam giới cần thiết phải tự kiểm tra hoặc xét nghiệm sức khỏe định kỳ để phát hiện các dấu hiệu sớm của căn bệnh như:

Mách nam giới các dấu hiệu sớm của ung thư tinh hoàn

Mách nam giới các dấu hiệu sớm của ung thư tinh hoàn

  • Tinh hoàn thế đổi kích thước

Ung thư thường xuất hiện ở một bên tinh hoàn với kích thước đầu tiên rất nhỏ nên có thể không gây ra ra sự không không khác biệt. Lâu dần, u bướu tiến triển sẽ tiến hành cho bên tinh hoàn mắc phải căn bệnh lớn hơn so với bên còn lại. Nhiều người căn bệnh khi tự dùng tay kiểm tra có thể nhận xuất hiện rõ một bên tinh hoàn sưng lên thất thường.

  • Cảm giác đau đớn, không dễ chịu

người mắc căn bệnh sẽ xuất hiện đau đớn âm ỉ ở bẹn bìu hoặc bụng dưới. Vùng bìu có cảm giác nặng nề, xệ xuống do tinh hoàn có u bướu. Ngoài ra, triệu chứng đau đớn bụng có thể xuất hiện do di căn hạch ổ bụng.

Khi kích thước u bướu lớn hơn, lan rộng và đè nén dây thần kinh tiến hành cho người mắc căn bệnh xuất hiện đau đớn lan rộng tới vùng háng và bụng dưới.

Người mắc căn bệnh ung thư tinh hoàn sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc phải nhiễm trùng, nhất là ở mào tinh hoàn. Bởi u bướu đè nén sẽ gây ra ra tình trạng tích tụ dịch trong bìu, tiến hành cho tinh hoàn sưng đau đớn không dễ chịu.

  • Triệu chứng toàn thân

Ở thời kỳ đầu của ung thư tinh hoàn, khi u bướu còn đang tiến triển trong phạm vi tinh hoàn chỉ gây ra ra các triệu chứng tại chỗ. Tuy nhiên, khi tiến triển sang thời kỳ nặng hơn, người căn bệnh có thể gặp các triệu chứng không không khác như không dễ dàng thở, tức ngực, đau đớn vùng eo lưng dưới, ho có đờm hoặc kèm theo máu. 

Ngực của nam giới có thể mềm ra hoặc tiến triển to lên thất thường do u bướu ung thư tinh hoàn gây ra tác động tới quá trình tổng hợp hormone sinh dục nam và tiến hành cho mô ngực tăng trưởng. Ngoài ra, ung thư tinh hoàn cũng có thể tiến hành sưng chân do cục máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch.

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Đề xuất các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn hữu hiệu

Sau khi phát hiện dấu hiệu ung thư tinh hoàn, việc cần thiết phải thiết cần thiết phải tiến hành là tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Cách điều trị có thể phối hợp giữa nhiều phương pháp tùy thuộc vào tình trạng của căn bệnh, cụ thể:

Đề xuất các phương pháp điều trị

Đề xuất các phương pháp điều trị

Phương pháp tiểu phẫu này sẽ được ưu tiên cho toàn bộ các trường hợp ung thư tinh hoàn, thế vào đó tinh hoàn giả sẽ được đặt trong bìu.

  • tiểu phẫu bảo tồn tinh hoàn 

u bướu sẽ được loại bỏ cẩn thận và giữ lại phần khỏe mạnh của tinh hoàn. Phương pháp này được sử dụng với những người mắc căn bệnh có u bướu nhỏ.

  • Bóc tách hạch bạch huyết

Đây là tiểu phẫu loại bỏ các hạch bạch huyết gây ra lây lan lan tế bào ung thư.

Hóa trị thường được sử dụng sau tiểu phẫu, có thể giúp cho tiêu diệt tế bào ung thư vẫn còn trú ngụ trong cơ thể. Khi ung thư tiến triển nặng, thỉnh thoảng hóa trị được chỉ định trước khi tiểu phẫu.

Cách điều trị này sử dụng các loại hóa dưỡng chất mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư đã từng lan ra khỏi phạm vi tinh hoàn. Tác dụng phụ của phương pháp hóa trị phụ thuộc vào các loại thuốc được sử dụng trong điều trị, các tác dụng phụ thường gặp có thể gồm có cơ thể suy nhược, giảm sút thính lực và nhiễm trùng.

Phương pháp này sử dụng chùm tia bức xạ năng số lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thỉnh thoảng được sử dụng để điều trị ung thư tinh hoàn sau khi tiểu phẫu loại bỏ tinh hoàn của người căn bệnh.

[Shortcode tư vấn 1]

Tầm soát sớm nguy cơ ung thư tinh hoàn tại đâu?

Nam giới có thể tự tìm xuất hiện dấu hiệu ung thư tinh hoàn hoặc phát hiện thông qua thăm xét nghiệm định kỳ. 

Phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh

Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh

Để tầm soát sớm các dấu hiệu ung thư, bạn có thể tới với phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để xác định liệu ung thư tinh hoàn có phải căn nguyên gây ra ra các triệu chứng thất thường thông qua các xét nghiệm như:

  • Siêu âm tinh hoàn: Cách này là sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của bìu và tinh hoàn. Siêu âm chứng tỏ u bướu nằm bên trong thường hay bên ngoài tinh hoàn và phán đoán nguy cơ ung thư tinh hoàn.
  • Xét nghiệm máu: Loại xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm đánh dấu u bướu, được chỉ định nhằm phát hiện các liên kết protein được tạo ra bởi các tế bào ung thư tinh hoàn. 

Theo các chuyên gia tại Đa khoa Hưng Thịnh, để phòng ngừa ung thư tinh hoàn thì chúng ta cần thiết phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ. Theo đó, phụ huynh cần thiết phải để ý phát hiện sớm tinh hoàn ẩn ở trẻ. Nam giới trưởng thành cần thiết phải tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên nhằm phát hiện u bướu lạ và can thiệp sớm để tránh nguy cơ ung thư tinh hoàn.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là những dấu hiệu ung thư tinh hoàn mà nam giới nên nắm rõ để có thể giữ an toàn sức khỏe của mình. Nếu bạn đọc còn thắc mắc nào không không khác, vui lòng liên hệ hotline 0395456294 để được hỗ trợ.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.