Tìm hiểu cách chẩn đoán và điều trị bọng đái tăng hoạt tốt nhất

Điều trị bọng đái tăng hoạt bằng cách nào là thắc mắc được rất nhiều người gửi tới cho các chuyên gia của Đa khoa Hưng Thịnh. Việc phát hiện và điều trị trị sớm là rất cần phải thiết bởi chứng bọng đái tăng hoạt có thể gây ra ra nhiều tác động tiêu cực cho đời sống và sức khỏe của người chứng bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần phải điều trị bọng đái tăng hoạt càng sớm càng tốt?

Vì vì sao gì mà việc điều trị bọng đái tăng hoạt lại cần phải thiết, để trả lời cho thắc mắc này, bạn đọc cần phải hiểu rằng, đây là tình trạng rối loạn công dụng giữ nước tiểu tại bọng đái. Khi cơ quan này vận động quá mức thông thường sẽ tiến hành xuất hiện các cơn co bóp không kiểm soát. Khi đó, cảm giác mót tiểu đột ngột đòi hỏi người chứng bệnh không nhịn được mà phải đi tiểu tiện ngay.

Bàng quang tăng hoạt

bọng đái tăng hoạt

Các dấu hiệu cho xuất hiện hội chứng tăng hoạt bọng đái được Dựa vào tần suất tiểu tiện. Cụ thể, bạn có thể nhận xuất hiện mình đi tiểu quá 8 lần/ngày, phải thức dậy nhiều hơn 1 lần trong đêm để đi vệ sinh. một vài triệu chứng điển hình có thể xuất hiện như buồn tiểu đột ngột, tiểu són, nước tiểu rỉ ra khó khăn mà ngừng được.

Tuy hội chứng bọng đái tăng hoạt không đe dọa tới tính mạng song có tác động tiêu cực tới uy tín cuộc sống của người chứng bệnh. Cụ thể, nếu không được can thiệp điều trị sớm và đúng cách, người mắc bọng đái tăng hoạt có thể gặp các vấn đề dưới đây:

 • Viêm đường tiết niệu  
Viêm đường tiết niệu  

Viêm đường tiết niệu

Tiểu không kiểm soát do bọng đái tăng hoạt sẽ tiến hành cho cho đường tiết niệu mắc phải vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi nhanh chóng và gây ra viêm nhiễm. Sau đó, chứng bệnh này sẽ lây nhiễm lan tới từng cơ quan trong hệ tiết niệu và cả phần phụ. 

 • Rối loạn giấc ngủ 

Chứng bọng đái tăng hoạt có thể tiến hành cho người chứng bệnh luôn ở trong trạng thái lo sợ, lo lắng và tiến hành cho chu kỳ giấc ngủ mắc phải xáo trộn. Hơn nữa, việc phải thức dậy liên tục vào ban tối tiến hành cho người chứng bệnh khó khăn ngủ lại, nhất là người già. 

 • tác động tới tâm lý 
Ảnh hưởng tới tâm lý 

tác động tới tâm lý

Tình trạng mắc tiểu khó khăn kiểm soát do tăng hoạt bọng đái thường tiến hành cho người chứng bệnh ngại giao tiếp với tất cả người, né tránh vận động xã hội. Ngoài ra, họ cũng thường xuyên đứng ngồi không yên, lo lắng vì mình có thể buồn tiểu bất kỳ lúc nào. Điều này có thể gây ra tác động xấu tới sự tập trung và uy tín công việc. 

 • Bất tiện trong chuyện “yêu”

Hiện tượng són tiểu, buồn tiểu liên tục cũng có thể xảy ra ngay cả trong quá trình quan hệ tình dục. Việc này tiến hành cho người chứng bệnh luôn cảm xuất hiện lo sợ, ngại ngùng, thậm chí mất dần hứng thú với chuyện “chăn gối”. 

[Shortcode tư vấn 1]

Chẩn đoán trước điều trị chứng bọng đái tăng hoạt

Để đạt được tốt nhất khả quan trong điều trị bọng đái tăng hoạt, việc chẩn đoán tình trạng này cần phải được thực hiện chuẩn xác thông qua các bước kiểm tra, xét nghiệm lâm sàng để định hình được vấn đề mà người chứng bệnh đang gặp phải, quá trình cụ thể như sau:

Bước 1: Điều tra tiền sử chứng bệnh

Điều tra tiền sử bệnh

Điều tra tiền sử chứng bệnh

Bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi về tiền sử chứng bệnh lý trước đây, nhằm xác định xem người chứng bệnh từng từng mắc các vấn đề về bọng đái, thận, đường tiết niệu thường chưa; thời gian gần đây có dùng thuốc gì không. Các thông tin này chủ yếu là khu vực để bác sĩ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng chứng bệnh của từng người. 

Bước 2: kiểm tra lâm sàng 

Việc chẩn đoán hội chứng tăng hoạt bọng đái chủ yếu dựa vào bước thăm kiểm tra lâm sàng. Lúc này, bác sĩ sẽ điều tra những triệu chứng không thông thường mà người chứng bệnh gặp phải, từ khi chúng xuất hiện tới nay cảm giác khi đi tiểu thế nào, màu sắc nước tiểu ra sao,…

Ngoài ra, để xác định tình trạng chứng bệnh lý, bác sĩ cũng có thể ấn vùng bụng hoặc dùng các thiết mắc phải chuyên dụng kiểm tra vùng kín, trực tràng,… Nhằm phản hồi chuẩn xác tình trạng nghiêm trọng, người chứng bệnh được yêu cầu ghi chép nhật ký trong một vài tuần để nắm được tính của các triệu chứng như số lần đi vệ sinh hàng ngày, thời điểm mắc phải rò rỉ nước tiểu,…

Bước 3: Xét nghiệm

Điều trị bàng quang tăng hoạt cần xét nghiệm để hiểu rõ tình trạng bệnh

Điều trị bọng đái tăng hoạt cần phải xét nghiệm để hiểu rõ tình trạng chứng bệnh

Để có được kết quả chuẩn xác tình trạng chứng bệnh lý đang gặp phải, sau khi thực hiện các chẩn đoán đầu tiên, người chứng bệnh sẽ được chỉ định tiến hành một vài xét nghiệm gồm:

 • Xét nghiệm phân tích nước tiểu sẽ hỗ trợ bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán đường tiết niệu đang mắc phải chứng bệnh lý nào. 
 • Siêu âm bọng đái là hình thức chẩn đoán hình ảnh giúp cho đo lường số lượng nước tiểu còn sót lại trong bọng đái, từ đó bác sĩ sẽ xác định được tình trạng ứ đọng nước tiểu cùng với rối loạn tiểu tiện.
 • Xét nghiệm Urodynamic là phương pháp được thực hiện nhằm phản hồi nguy cơ lưu trữ nước tiểu của bọng đái. 

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Có những cách nào để điều trị bọng đái tăng hoạt tốt nhất?

Các phương pháp điều trị bọng đái tăng hoạt sẽ được quyết định tùy vào nguyên nhân gây ra chứng bệnh, từ đó hỗ trợ phục hồi công dụng thông thường của bọng đái, cụ thể: 

1. công nghệ nâng cao 

Để điều trị tốt nhất chứng bọng đái tăng hoạt, điều đầu tiên được các chuyên gia khuyến nghị cho người chứng bệnh là nên thay thế đổi thói quen sinh hoạt. Đây cũng được xem là liệu pháp hành vi nhằm mang tới những chuyển biến tích cực cho sức khoẻ, có thể nói tới như:

Biện pháp cải thiện khi điều trị bàng quang tăng hoạt

công nghệ nâng cao khi điều trị bọng đái tăng hoạt

một vài thức uống, món ăn có thể gây ra kích thích bọng đái và tiến hành cho bạn thường xuyên buồn tiểu như cà phê, rượu, trà, nước có ga, đồ cay nóng,… Hãy loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi menu uống hàng ngày, đồng thời bổ sung cho cơ thể hoạt chất xơ tự nhiên từ yến mạch, rau xanh, trái cây… vào khẩu phần dinh dưỡng để hỗ trợ nâng cao công dụng hệ tiết niệu. 

 • Ghi lại tần suất tiểu tiện 

Người chứng bệnh có thể ghi chép lại số lần đi tiểu tiện trong ngày để theo dõi sát sao hơn tình trạng của cơ thể mình. Hãy giữ việc viết nhật ký trong tầm 7 ngày, điều này có thể giúp cho bạn điều chỉnh lại thời gian đi vệ sinh sao cho phù hợp. 

 • Tập luyện cơ bọng đái 

một vài bài tập nâng cao cơ vùng chậu như Kegel là lựa chọn lựa phù hợp cho người mắc chứng bọng đái tăng hoạt. Các bài tập đó sẽ hỗ trợ tăng cường sức mạnh của cơ sàn chậu, giúp cho bọng đái kiểm soát nước tiểu, từ đó hạn chế tình trạng tiểu gấp, tiểu không tự chủ. 

2. Điều trị theo y khoa

Nếu hội chứng bọng đái tăng hoạt xảy ra do các chứng bệnh lý sự liên quan tới đường tiết niệu thì người chứng bệnh cần phải được can thiệp điều trị bằng một vài phương pháp, gồm:

Điều trị theo y khoa

Điều trị theo y khoa

 • Phương pháp nội khoa 

với trường hợp mắc phải rối loạn tiểu tiện, đây chủ yếu là phương án được dùng rất phổ quát. Người chứng bệnh sẽ được chỉ định đơn thuốc phù hợp với tình trạng tiến triển của chứng bệnh cũng như tình trạng sức khoẻ hiện tại. 

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ để hạn chế bọng đái co bóp quá mức. Việc chỉ định đúng thuốc, dùng đúng liều số lượng sẽ giúp cho việc điều trị tốt nhất hơn, rút ngắn đáng nói thời gian điều trị chứng bệnh. 

 • Phương pháp ngoại khoa

Trong trường hợp người chứng bệnh có dấu hiệu kháng thuốc hoặc không dung nạp thuốc, một vài phương pháp ngoại khoa có thể được dùng thay thế thế.  Phương pháp kích thích thần kinh bằng xung điện sẽ hỗ trợ bọng đái vận động thông thường trở lại, từ đó khắc phục tốt nhất các triệu chứng tăng hoạt. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là thông tin về việc điều trị bọng đái tăng hoạt mà các chuyên gia muốn gửi tới tất cả người. tất cả thắc mắc còn lại về vấn đề này cần phải được hỗ trợ giải đáp, bạn đọc xin vui lòng liên hệ tới hotline 0395456294.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh cảm thấy được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.