Tìm ra dưỡng chất độc tiến hành cho hai vợ ông xã tử vong sau ăn nấm

Ngày 14/6, đại diện phòng thăm khám Chợ Rẫy, cho rằng trong tự nhiên có nhiều loại nấm mang độc dưỡng chất Amanitin, song các chuyên gia chưa thể xác định chuẩn xác loại nấm nào gây nên ngộ độc. tại sao người ông xã hái cùng lúc nhiều loại nấm và đã từng dùng hết, cần phải điều tra thêm.

Tạp chí Nature trích dẫn ý kiến của Helge Bode, nhà hóa học tại Viện Vi sinh vật trên cạn Max Planck, Đức, rằng Amanitin toxin (còn gọi alpha-amanitin) là một trong những hợp dưỡng chất nguy hiểm nhất có trong tự nhiên, không thể loại bỏ sau khi nấu chín, đun sôi thường hay bất kỳ phương pháp nấu ăn thông thường nào. dưỡng chất này thường gặp trong nấm mũ tử thần (Amanita phalloides).

Sau khi ăn nấm, tầm khoảng 60% alpha-amanitin sẽ di chuyển trực tiếp tới gan, tiến hành cho cơ quan này mắc phải nhiễm độc. 40% alpha-amanitin còn lại đi thẳng tới thận – cơ quan xử lý dưỡng chất thải trong cơ thể. Thận khỏe mạnh chiết xuất alpha-amanitin từ máu và đưa chúng tới bọng đái. Cho tới khi thận thải hết số lượng dưỡng chất độc cuối cùng, alpha-amanitin tiếp tục gây nên hại cho gan. Thận chỉ có thể tiếp tục vận động nếu nạn nhân được đưa đến đủ nước.

Nếu người mắc căn bệnh mắc phải mất nước, các triệu chứng có thể thuyên giảm sút, song dưỡng chất độc tiếp tục ngấm ngầm lan trong cơ thể, phá hủy lá gan. Trường hợp không được điều trị sớm, đúng cách, nạn nhân có thể mắc phải suy nội tạng nhanh chóng, hôn mê và tử vong.

Trước đó, gia đình ba người gồm ông xã vợ và con gái 17 tuổi, ở Tây Ninh, hái nấm và xào với mướp ăn, tầm khoảng 8-12 giờ sau đau đớn bụng, nôn ói, tiêu chảy tình trạng ngày càng nặng. Họ được đưa vào phòng thăm khám địa phương cấp cứu, chuyển phòng thăm khám Chợ Rẫy. Trong quá trình di chuyển, người ông xã không dễ thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng, tử vong tại khoa Cấp cứu.

Người vợ cùng con gái 17 tuổi, trong tình trạng suy gan cấp, men gan tăng rất cao, rối loạn đông máu. Tình trạng người phụ nữ ngày càng nặng hơn, sau ba ngày điều trị, bác sĩ tiên số lượng không qua khỏi nên gia đình xin đưa về và đã từng tử vong tại nhà. Sức khỏe người con gia tăng hơn, cũng xin xuất viện theo nguyện vọng được về nhà nhìn mặt mẹ lần cuối.

Gia đình họ có thói quen hái nấm khi mùa mưa tới, đã từng ăn nấm nhiều lần tuy vậy chưa từng mắc phải ngộ độc.

Mùa mưa là thời điểm nấm tiến triển nhiều, nhiều người ăn nên thường hay xảy ra các vụ ngộ độc. Bác sĩ khuyến cáo do không thể phân biệt nấm lành thường hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình kiểu, màu sắc, nên người dân tuyệt đối không hái nấm hoang dại để ăn.

Mỹ Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.