Tinh dịch đổi màu cảnh báo căn bệnh

Tinh dịch màu vàng nhạt, có mùi hôi lâu dần thì cần thiết phải đi xét nghiệm không? Xin bác sĩ tư vấn cách để uy tín tinh trùng tốt? (Hoàng, 28 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Tinh dịch là dịch tiết của cơ thể giúp cho vận chuyển tinh trùng, hỗ trợ quá trình thụ tinh. Thông thường, tinh dịch có màu kem hoặc màu trắng xám. Khi xuất tinh, tinh trùng keo, quánh, loãng ra sau 20-30 phút. Nam giới xuất tinh trung bình 2-5 ml một lần và mùi tanh. Đó là tinh dịch khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong một tỷ lệ tinh dịch đổi màu do sinh lý hoặc cảnh báo căn bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể:

Khi tinh dịch trong, ít đục có thể là dấu hiệu biểu thị mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp. Với những trường hợp dịch nhớt hoàn toàn trong suốt không màu thì đó có thể là dịch tiền xuất tinh từ các tuyến Cowper, xuất hiện trước cực khoái.

Tinh dịch màu vàng nhạt thường do kiêng xuất tinh lâu ngày khiến cho tinh trùng mắc phải ứ đọng và tăng độ nhớt, tác động tới nguy cơ di chuyển của tinh trùng. Tình trạng này có thể nâng cao dễ thực hiện khi tăng tần suất quan hệ, nếu không có thể là dấu hiệu của viêm cơ quan sinh dục. Ngoài ra một vài thực phẩm như nghệ, hành tây, tỏi thường hay một vài thuốc thuốc hoặc vitamin như B1 cũng có thể gây ra vàng tinh dịch. Tình trạng này sẽ nâng cao sau một vài ngày.

Trường hợp tinh dịch chuyển màu vàng sẫm có thể do các căn bệnh lý gây ra vàng da và ứ đọng các sắc tố mật gây ra ra, thường ít triệu chứng dấu hiệu tại đường sinh dục. Nếu tinh dịch màu vàng phối hợp với mùi hôi, sưng đau đớn thường hay đái buốt đái rắt thường là dấu hiệu của viêm đường sinh dục.

Nếu tinh dịch chuyển màu xanh lục có thể do tuyến tiền liệt hoặc các mô xung quanh mắc phải nhiễm trùng. Tinh dịch màu nâu hoặc đỏ cảnh báo tình trạng rò rỉ hoặc một tĩnh mạch mắc phải vỡ xung quanh túi tinh. Việc giải phóng máu có thể khiến cho tinh dịch có màu nâu hoặc đỏ. Xuất tinh kèm nhiều dịch máu thì có thể do ung thư tuyến tiền liệt, lao tuyến tiền liệt thường hay viêm túi tinh… Nếu tinh dịch tiếp tục có màu đỏ sau một tới hai ngày, bạn nên đi xét nghiệm và điều trị.

Để có uy tín tinh trùng tốt, nam giới cần thiết phải có chế độ tập luyện và ăn uống khoa học. Bổ sung đủ các hoạt chất gồm kẽm từ hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, tôm, cua, đậu, sữa và sản phẩm từ sữa; vitamin B12, C, P, E trong rau quả; Omega-3 từ cá và hải sản; các loại thịt, đậu… Kiêng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, không thức khuya và không sử dụng các hoạt chất kích thích, stress để tránh gây ra tác động xấu tới tinh trùng. Phái mạnh cũng lưu ý vận động thể dục thể thao thể thao phù hợp, tránh gây ra tổn thương tới tinh hoàn.

Bác sĩ Lê Duy Thảo

Khoa Nam học, phòng xét nghiệm Đa khoa Hồng Ngọc

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.