Tinh dịch hôi có phải do nhiễm trùng sinh dục?

Sau khi quan hệ, tôi xuất hiện tinh dịch mùi hôi tanh rất không dễ chịu, có phải do viêm nhiễm thường nhiễm trùng không?(Tùng, 22 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thông thường, tinh dịch có màu kem hoặc màu trắng xám. Trường hợp màu vàng nhạt có thể do kiêng xuất tinh lâu ngày khiến cho tinh trùng gặp phải ứ đọng và tăng độ nhớt, tác động tới nguy cơ di chuyển của tinh trùng. Tình trạng này có thể tăng lên dễ thực hiện khi tăng tần suất quan hệ. Ngoài ra, một vài thực phẩm như nghệ, hành tây, tỏi thường một vài thuốc thuốc kháng sinh hoặc vitamin như B1 cũng có thể gây ra vàng tinh dịch, không gây ra hại sức khỏe.

Tinh dịch đổi màu, có mùi thất thường cảnh báo nhiều căn bệnh lý. Khi tinh dịch chuyển màu vàng sẫm có thể do các căn bệnh lý gây ra vàng da và ứ đọng các sắc tố mật gây ra ra, thường ít triệu chứng dấu hiệu tại đường sinh dục. Nếu tinh dịch màu vàng phối hợp với mùi hôi, sưng đau đớn thường đái buốt đái rắt thường là dấu hiệu của viêm đường sinh dục.

Tinh dịch có mùi hôi, tanh có thể do vi khuẩn, vi sinh vật hoặc dấu hiệu của nhiễm trùng, căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Một tỷ lệ tinh dịch có mùi ngọt đậm có thể là dấu hiệu sớm của căn bệnh tiểu đường.

Nếu tinh dịch chuyển màu xanh lục có thể do tuyến tiền liệt hoặc các mô xung quanh gặp phải nhiễm trùng. Tinh dịch màu nâu hoặc đỏ cảnh báo tình trạng rò rỉ hoặc một mao mạch gặp phải vỡ xung quanh túi tinh. Xuất tinh kèm nhiều dịch máu thì có thể do ung thư tuyến tiền liệt, lao tuyến tiền liệt thường viêm túi tinh…

Để nhận xét chuẩn xác nhất, bạn nên tới địa điểm y tế kiểm tra tinh dịch đồ khi có các dấu hiệu thất thường trên.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa nam học, địa điểm y tế Đa khoa Hồng Ngọc


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.