Tinh dịch loãng có gây nên vô sinh?

Tôi 35 tuổi, lấy vợ ba năm chưa có con, tinh dịch loãng và màu trong như nước khi xuất tinh. Đây có phải là dấu hiệu cho xuất hiện tinh trùng ít, gây nên vô sinh không?

thực hiện sao nâng cao tình trạng này, sớm có con? (Nguyễn Hải, TP HCM)

Trả lời:

Tính dinh dưỡng của tinh trùng ở mỗi nam giới có thể không không khác nhau. Tinh dịch loãng theo nhận xét cá nhân của người căn bệnh thường là số lượng tinh dịch ít, có màu trong như nước, lỏng, không có độ nhớt và dính điển hình, có mùi thất thường hoặc không có mùi. Tuy nhiên, đó chỉ là những chẩn đoán riêng mang tính suy đoán. Thực tế, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường không dễ có thể kết luận được tình trạng tinh dịch loãng thường tinh trùng mắc phải suy nhược số số lượng và tin cậy.

Để có kết luận chuẩn xác, bạn nên tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản để được xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ và các xét nghiệm mối quan hệ nếu cần phải. Với xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ hiểu được chuẩn xác thể tích, độ đặc, màu sắc, độ axit của tinh dịch, nồng độ tinh trùng (số số lượng tinh trùng/ml), hình kiểu, cấu trúc, độ di động, tỷ lệ các thất thường…

Nam giới vô sinh hiếm muộn khám tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh minh họa: Phương Trinh

Nam giới vô sinh hiếm muộn xét nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh minh họa: Phương Trinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình nam giới có ít nhất 16 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc không dưới 39 triệu tinh trùng trên mỗi mẫu tinh dịch. Thể tích tinh dịch của mẫu phải lớn hơn 1,4 ml. nguy cơ vận động của tinh trùng thông thường khi ít nhất 30% có nguy cơ di chuyển.

Chúng thường có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Tỷ lệ có hình kiểu thông thường hơn 4% được xem đạt chuẩn trung bình. Nếu kết quả tinh dịch đồ của bạn có các thông số thấp hơn, nguy cơ tác động tới sức khỏe sinh sản. Các vấn đề vô sinh ở nam giới chủ yếu do số số lượng tinh trùng suy nhược và tin cậy thất thường. Tinh trùng có hình kiểu như đuôi ngắn, đầu ngắn, hai đầu… là thất thường, tỷ lệ này càng cao có thể tác động tới sức khỏe sinh sản.

Tinh dịch thông thường thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng, độ pH thường 7,2-8. Nếu độ pH dưới 7, tức có tính axit, điều kiện thụ thai suy nhược và có dấu hiệu của tắc nghẽn trong túi tinh. Độ pH trên 8, xác định có tính kiềm thực hiện suy yếu nguy cơ di chuyển của tinh trùng và dấu hiệu của nhiễm trùng.

Tùy tình trạng và nguyên nhân mà bạn có những phương pháp nâng cao không không khác nhau. Bạn cần phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt, hạn chế thói quen không lành mạnh và rượu bia, ngủ đủ giấc, suy nhược stress, cai thuốc lá, tăng cường chế độ vận động và dinh dưỡng phù hợp để nâng cao sức khỏe. Trường hợp do căn bệnh lý, bác sĩ chỉ định quy trình điều trị hỗ trợ sinh sản phù hợp giúp cho vợ ông xã bạn sớm có con.

Bác sĩ Lưu Quang Quý
Hệ thống Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Độc giả gửi vấn đề về vô sinh hiếm muộn tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.