Tinh hoàn ẩn 15 năm

Quảng NinhThiếu niên 15 tuổi, từ nhỏ không xuất hiện tinh hoàn ở bìu trái, các công dụng đại tiểu tiện thường thì nên không đi thăm khám.

Gần đây, em đau đớn tức hố chậu, thăm khám tại Khoa Ngoại Thận – Tiết Niệu, trung tâm y tế Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Kết quả chụp CT ổ bụng ngày 9/3 cho xuất hiện tinh hoàn phải của chứng bệnh nhi nằm sâu trong ổ bụng, kích thước 7 cm.

Bác sĩ chẩn đoán tinh hoàn lạc chỗ, chỉ định tiểu phẫu nội soi hạ tinh hoàn ẩn, đưa tinh hoàn về đúng vị trí công dụng trong bìu. Sau tiểu phẫu, chứng bệnh nhi ăn uống vận động, sinh hoạt thường thì, được xuất viện.

Hình ảnh tinh hoàn ẩn trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh tinh hoàn ẩn trong ổ bụng người mắc chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế mang lại

các chuyên gia cho rằng, trong thời kỳ đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này gặp phải tác động sẽ thực hiện tinh hoàn không xuống được bìu và gây ra ẩn tinh hoàn.

Tinh hoàn ẩn là một dị tật bẩm sinh gặp tầm khoảng 3% ở trẻ sơ sinh nam đủ tháng và có thể lên tới 30% ở trẻ sinh thiếu tháng. Trường hợp người chứng bệnh có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng, xu hướng mổ càng sớm càng tốt để tránh tác hại teo tinh hoàn và tác hại ung thư. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện 20% tinh hoàn trong ổ bụng ở người trưởng thành có tác hại ung thư. Nếu để tình trạng này lâu dần ở trẻ nhỏ, tinh hoàn sẽ mất dần công dụng.

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm tầm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Tuy nhiên nó lại là một trong những chứng bệnh ác tính nhất tác động tới nam giới trong lứa tuổi 15 tới 35.

các chuyên gia khuyến cáo, khi trẻ nam sau sinh không xuất hiện có đủ 2 tinh hoàn trong bìu, bố mẹ cần phải cho trẻ tới khu vực y tế chuyên khoa nam học tiết niệu để được thăm khám tư vấn điều trị sớm. Tốt nhất trẻ gặp phải tinh hoàn ẩn nên được điều trị sớm trước 2 tuổi. người mắc chứng bệnh có thể được điều trị nội khoa, tiểu phẫu nội soi, hoặc tiểu phẫu mở hạ tinh hoàn xuống bìu, để tránh những tác hại như teo tinh hoàn, ung thư, xoắn tinh hoàn… và dẫn tới nguy cơ vô sinh, mặc cảm tâm ý về sau.

Thúy Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.