Tinh hoàn ẩn 20 năm

Hà GiangNam thanh niên 20 tuổi, từ nhỏ không xuất hiện tinh hoàn bên phải, song các công dụng đại tiểu tiện thường thì nên không đi thăm khám.

trưởng thành, phụ huynh lo sợ con gặp phải mặc cảm tâm lý nên đưa tới địa điểm y tế Đa khoa khu vực Bắc Quang điều trị, ngày 17/12. các chuyên gia thăm khám phát hiện tinh hoàn bên phải không nằm đúng vị trí mà nằm sâu trong ống bẹn, kích thước nhỏ hơn thường thì (dài 36 mm, rộng 15 mm).

Bác sĩ chẩn đoán tinh hoàn người mắc căn bệnh lạc chỗ, chỉ định tiểu phẫu nội soi hạ tinh hoàn ẩn, đưa tinh hoàn về đúng vị trí công dụng trong bìu.

các chuyên gia cho rằng, trong thời kỳ đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng sau đó di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động từ rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này gặp phải tác động, tinh hoàn không xuống được bìu gây ra ẩn.

Tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ từng được sinh ra mà trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu. Trường hợp người căn bệnh có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng, cần thiết phải mổ càng sớm càng tốt để tránh hệ lụy teo tinh hoàn và hệ lụy ung thư. Nếu tình trạng này lâu dần ở trẻ nhỏ, tinh hoàn sẽ mất dần công dụng.

các chuyên gia khuyến cáo trẻ nam sau sinh thiếu hai tinh hoàn trong bìu, bố mẹ cần thiết phải đưa tới địa điểm y tế để được điều trị sớm, tốt nhất nên điều trị trước hai tuổi. Các phương pháp điều trị là nội khoa, tiểu phẫu nội soi, hoặc tiểu phẫu mở hạ tinh hoàn xuống bìu, tránh hệ lụy như teo tinh hoàn, ung thư, xoắn tinh hoàn, dẫn tới nguy cơ vô sinh, mặc cảm tâm lý về sau.

Hình ảnh tinh hoàn ẩn trong ống bẹn bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh tinh hoàn ẩn trong ống bẹn người mắc căn bệnh. Ảnh: địa điểm y tế mang tới

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.