Tinh hoàn bé trai nằm lạc trong ổ bụng

Hà NộiBé trai 2 tuổi, ở Bến Tre, gần đây bố mẹ sờ không xuất hiện tinh hoàn ở bìu nên đưa tới kiểm tra tại phòng kiểm tra Nhi đồng 2.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc phòng kiểm tra Nhi đồng 2, ngày 15/3, cho thấy các chuyên gia chẩn đoán bé có tinh hoàn ẩn, nguy cơ nằm trong ổ bụng vì kiểm tra không sờ xuất hiện, siêu âm cũng không phát hiện vị trí tinh hoàn.

Người nhà nhắc sau khi sinh, một bên bìu của bé không xuất hiện tinh hoàn. khoảng tầm một tuổi, tinh hoàn của bé lúc sờ xuất hiện, lúc không.

Bác sĩ Thạch cùng bác sĩ Lê Nguyễn Yên, Phó Khoa Tiết niệu thủ thuật nội soi cho bé, tìm xuất hiện tinh hoàn nằm trong ổ bụng. các chuyên gia đã từng di động tinh hoàn, giúp cho đưa xuống đúng vị trí vùng bìu mà các tĩnh mạch đưa đến cho tinh hoàn cũng như hệ thống ống dẫn tinh không mắc phải tổn thương.

Sau mổ, tinh hoàn nằm đúng vị trí trong bìu, vết mổ sạch. Bé trai phục hồi tốt, vừa xuất viện sau mổ một ngày.

Theo bác sĩ Thạch, kỹ thuật này đòi hỏi nhiều về trình độ, kinh nghiệm của thủ thuật viên vì nếu cố gắng hạ tinh hoàn xuống, vô tình thực hiện căng hệ thống tưới máu, sẽ giảm sút nguồn đưa đến máu. Đây chủ yếu là một trong những nguyên nhân gây nên teo tinh hoàn về sau khi người mắc chứng bệnh trưởng thành. Ngoài ra, nếu cố đưa xuống mà trạng thái tinh hoàn quá căng dễ dẫn tới tinh hoàn quay về vị trí xuất phát, tức chứng bệnh tái phát.

“Trường hợp chứng bệnh nhi này rất đặc biệt”, bác sĩ Thạch nói. Người nhà từng có lúc sờ xuất hiện tinh hoàn, chứng tỏ có thể tinh hoàn này di động và tình trạng di động tương đối cao, biên độ rộng, nên có lúc ở trong bìu, lúc ở ống bẹn và thậm chí quay ngược về lỗ bẹn sâu, ổ bụng. với tinh hoàn ẩn, di động, vấn đề xoắn tinh hoàn luôn là một trong những nguy cơ chực chờ cần thiết phải lưu ý.

Trong thời kỳ phôi thai, tinh hoàn di chuyển từ ổ bụng xuyên qua thành bụng ở vùng bẹn vào vị trí thường thì là bìu. Nếu trong quá trình này tinh hoàn gặp một sự cố gì đó, không nằm ở bìu mà nằm ở bụng, ở bẹn thì gọi là tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn ẩn có trong 30% các trường hợp sinh non. Với trẻ sinh đủ tháng, xuất độ chỉ còn khoảng tầm 3%. Ở những trẻ có tinh hoàn ẩn, khoảng tầm 70% trường hợp tinh hoàn sẽ xuống bìu trong những tháng đầu tuy vậy sau một tuổi thì tỷ lệ tinh hoàn ẩn xuống bìu rất ít, không đáng nhắc.

Để nhận biết tinh hoàn ẩn, đơn giản nhất là khi bé đứng sờ bìu mà không xuất hiện tinh hoàn; khi bé nằm sờ lên vùng bẹn có thể xuất hiện một khối cộm nhỏ di động. Khi xuất hiện hiện tượng trên, phụ huynh nên đưa bé tới phòng kiểm tra nhi để được bác sĩ kiểm tra.

Bác sĩ khuyến cáo, tinh hoàn ẩn nếu không điều trị sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc. Nếu trẻ có tinh hoàn ẩn đột nhiên đau đớn thắt dữ dội vùng bẹn, sờ đau đớn và trẻ không cho sờ; đôi lúc có kèm nôn ói, cần thiết phải nghĩ tới xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn do tinh hoàn không được cố định ở bìu như thường thì và phải cắt đi tinh hoàn nếu hoại tử.

Nguy cơ hóa ác của một tinh hoàn ẩn cao gấp 22 tới 40 lần so với tinh hoàn thường thì nằm ở bìu. Nếu tinh hoàn nằm trong ổ bụng thì nguy cơ hóa càng cao hơn nữa do nhiệt độ trong ổ bụng cao hơn ở bìu, thực hiện tinh hoàn không tiến triển và giảm sút số số lượng tế bào mầm. Ngoài ra, khi mắc phải tinh hoàn ẩn một bên thì tinh hoàn đối diện cũng có nguy cơ hóa ác 25%.

Những trường hợp tinh hoàn ẩn để muộn tới sau tuổi mới lớn, thường là tinh hoàn teo nhỏ và nằm cao trong bụng, nên cắt tinh hoàn vì tinh hoàn đã từng mất công dụng và để ngừa nguy cơ hóa ác.

Tinh hoàn ẩn một bên thường cả hai bên thực hiện giảm sút nguy cơ sinh sản. Các số liệu cho xuất hiện chỉ 25% các trường hợp tinh hoàn ẩn hai bên đã từng điều trị thủ thuật có số số lượng tinh trùng thường thì. Vô sinh là không tránh được với những trường hợp có tinh hoàn ẩn hai bên mà không điều trị.

Một nghiên cứu cho xuất hiện tỷ lệ có con là 90% khi điều trị lúc 1-2 tuổi, 50% lúc 2-3 tuổi, 40% lúc 5-8 tuổi, 30% lúc 9-12 tuổi và chỉ còn 15% khi quá 15 tuổi.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.