Tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không? Nguyên nhân, điều trị

Tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không là vấn đề giành được nhiều sự quan tâm của phái mạnh. Trong một tỷ lệ, tình trạng này là dấu hiệu cảnh báo tình trạng chứng bệnh lý. Vì vậy, nam giới nên quan tâm tìm hiểu các thông tin y tế về tình trạng này. Nếu có thất thường, phái mạnh nên chủ động đi thăm kiểm tra để thực hiện rõ nguyên nhân.

tinh hoàn bên cao bên thấp

Tinh hoàn là sao?

Tinh hoàn là 2 cơ quan có hình bầu dục trong hệ thống sinh sản ở nam giới. Chúng chịu trách nhiệm sản xuất, lưu trữ tinh trùng cho tới khi xuất tinh. Hơn nữa, tinh hoàn còn sản xuất một loại hormone – testosterone. Đây là hormone chịu trách nhiệm cho ham muốn tình dục, nguy cơ sinh sản, sự tiến triển của các khối cơ bắp và xương ở phái mạnh.

Tinh hoàn nằm ở đâu?

cơ quan này được chứa trong túi da (bìu). Phần bìu treo ở bên ngoài cơ thể, phía trước của vùng xương chậu gần đùi. Nơi này lại dễ khiến cho tinh hoàn gặp phải tổn thương do chúng không có cơ bắp hoặc xương để che chắn. (1)

Ngoài ra, bìu còn được xem như hệ thống điều hòa nhiệt độ, giúp cho 2 tinh hoàn luôn ở trong một môi trường có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt từ 1 – 2°C. Do môi trường mát mẻ vô cùng cần thiết phải thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới.

tinh hoàn là gì

Tinh hoàn bên cao bên thấp là như thế nào?

Tinh hoàn bên cao bên thấp (tinh hoàn lệch) là tình trạng 2 tinh hoàn có vị trí chênh lệch, 1 bên cao hơn so với bên còn lại.

Nếu tinh hoàn gặp phải lệch tuy vậy không xuất hiện triệu chứng gì không tương tự, đây chỉ là triệu chứng thông thường. Tuy nhiên, nếu tinh hoàn bên cao bên thấp kèm theo những triệu chứng như đau đớn tinh hoàn, sưng bìu, tấy đỏ thường tím tái…, nam giới nên nhanh chóng đi kiểm tra sớm để tránh các hậu quả nguy hiểm, gây nên tác động xấu tới sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân tinh hoàn 1 bên cao 1 bên thấp

Các nguyên nhân gây nên ra tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp gồm:

 • Bẩm sinh: Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều nam giới từng gặp phải tình trạng hai bên tinh hoàn bên cao bên thấp. Tuy nhiên, hầu như sự chênh lệch này không rõ ràng lắm. với nguyên nhân bẩm sinh, nam giới không cần thiết phải quá lo lắng. Bởi tình trạng này gần như không gây nên tác động quá nhiều tới sức khỏe sinh sản.
 • Tinh hoàn gặp phải tổn thương: Tinh hoàn khi gặp phải tổn thương sẽ có máu, dẫn tới tình trạng thiếu máu, teo dần và nhỏ lại so với bên còn lại. Tình trạng này có thể khiến cho nam giới gặp phải tinh hoàn một bên cao bên thấp.
 • Da bìu chảy xệ giãn rộng: Thông thường, da bìu chỉ đủ để che cả hai tinh hoàn. Tuy nhiên, bìu khi quá rộng so với kích thước của tinh hoàn có thể dẫn tới tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp.
 • hậu quả từ chứng bệnh quai gặp phải: hậu quả của quai có thể tác động nhiều tới nguy cơ sinh dục ở nam giới. Đặc biệt, các hậu quả do virus quai có thể gây nên ra tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp.
 • Nhiệt độ: Nam giới mặc quần áo bó sát quá mức sẽ thực hiện sinh nhiệt, hoặc lao động trong môi trường nhiệt độ cao, bìu sẽ phản ứng bằng cách giãn ra để cách xa vùng bẹn, nhằm hạ nhiệt cho tinh hoàn khiến cho da bìu gặp phải chảy xệ, dẫn tới tình trạng tinh hoàn lệch bên cao bên thấp.

Tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không? Nguy cơ tiềm ẩn?

với các trường hợp tinh hoàn bên cao bên thấp bẩm sinh, nam giới không cần thiết phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu do các nguyên nhân không tương tự, người chứng bệnh nên chủ động thăm kiểm tra để có phương pháp can thiệp sớm, ngăn ngừa hậu quả nguy hiểm.

Tình trạng tinh hoàn một bên cao một bên thấp có thể là dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh lý như:

 • Tràn dịch màng: Đây là tình trạng tích tụ dưỡng chất lỏng trong bìu, khiến cho tinh hoàn một bên gặp phải sưng lên, gây nên ra sự không tương tự biệt về kích thước so với bên không tác động.
 • Tinh hoàn xoắn: Xoắn tinh hoàn khiến cho một bên tinh hoàn gặp phải sưng đau đớn. chứng bệnh ngăn cản quá trình tuần hoàn máu tới tinh hoàn. Nếu không có phương pháp can thiệp sớm và đúng cách, người chứng bệnh có thể đối mặt với nhiều hậu quả nguy hiểm, nhất là hoại tử tinh hoàn. (2)
 • Viêm tinh hoàn: Tinh hoàn bên cao bên thấp có thể là triệu chứng của chứng bệnh viêm tinh hoàn. chứng bệnh chủ yếu do vi khuẩn hoặc virus gây nên chứng bệnh quai gặp phải gây nên ra. Đây cũng là nguyên nhân gây nên viêm tinh hoàn thường gặp. (3)
 • U nang: U nang lành tính tiến triển khi mào tinh hoàn chấn thương thường do hậu quả từ viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, gây nên lệch hai tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: chứng bệnh lý này có thể tác động tới việc mang tới máu cho cả hai tinh hoàn. Khi đám rối tĩnh mạch tinh giãn, máu sẽ gặp phải ứ trệ thực hiện cho nhiệt độ tinh hoàn tăng lên. Bìu sẽ phản ứng bằng cách giãn ra để cách xa vùng bẹn, nhằm hạ nhiệt cho tinh hoàn. Đây là nguyên nhân thực hiện bìu giãn ra, dẫn tới tình trạng nhìn bên cao bên thấp.
 • Tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn ẩn là một thất thường bẩm sinh của cơ quan sinh dục ở trẻ nhỏ trai. Một hoặc cả hai tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm dọc theo đường đi của tinh hoàn như trong bụng, lỗ bẹn sâu, ống bẹn, lỗ bẹn nông. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn tới sự không tương tự biệt về kích thước rõ ràng của tinh hoàn.
 • chứng bệnh quai gặp phải: Khi mắc chứng bệnh quai gặp phải, virus sẽ xâm nhập vào tế bào biểu mô của ống sinh tinh, gây nên ra tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp. Nếu không sớm điều trị, chứng bệnh lý này có thể gây nên vô sinh nam.
 • Ung thư tinh hoàn: chứng bệnh lý này vẫn có thể trị khỏi, tuy vậy cần thiết phải được phát hiện sớm. Tuy nhiên, những thời kỳ không tương tự nhau của chứng bệnh ung thư này thường tiến triển âm thầm, rất không dễ dàng phát hiện. Vì thế, khi xuất hiện có sự chênh lệch giữa hai bên tinh hoàn, đau đớn hoặc sưng vùng bìu, nam giới nên đi kiểm tra ngay. Bởi vì, đây có thể là triệu chứng do u bướu ác tính gây nên ra.
ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn có thể khiến cho tinh hoàn chênh lệch kích thước

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Khi tinh hoàn bên cao bên thấp đi kèm các triệu chứng dưới đây, nam giới nên nhanh chóng đi tới phòng kiểm tra có chuyên khoa Nam học để kiểm tra. Các triệu chứng gồm:

 • Tinh hoàn gặp phải đau đớn nhói
 • đau đớn xung quanh tinh hoàn
 • Sưng tinh hoàn
 • Phần da tinh hoàn chuyển sang màu đỏ, đỏ đậm hoặc nâu
 • Chảy dịch hoặc xuất hiện máu tại dương vật
 • không dễ dàng tiểu
 • đau đớn bụng dưới
 • đau đớn vùng eo lưng
 • Sưng đau đớn mô vú

Chẩn đoán tình trạng tinh hoàn lệch bên thấp bên cao

Khi chẩn đoán tinh hoàn bên cao bên thấp, bác sĩ sẽ tiến hành thăm kiểm tra vùng bìu, tinh hoàn của nam giới để xem xét có thường không sự tiến triển, u cục hoặc thất thường nào không tương tự. Nếu nghi ngờ mắc phải tình trạng ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ hỏi người chứng bệnh về chứng bệnh sử, gia đình có người mắc ung thư tinh hoàn thường không.

Các xét nghiệm không tương tự để chẩn đoán tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ tiến hành lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm, chẩn đoán các chứng bệnh lý nhiễm trùng hoặc tình trạng thận của người chứng bệnh.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm giúp cho bác sĩ phát hiện dấu hiệu của u bướu thường ung thư.
 • Siêu âm: Siêu âm giúp cho bác sĩ quan sát bên trong tinh hoàn của nam giới. Điều này cho phép kiểm tra lưu số lượng máu hoặc sự tiến triển trong tinh hoàn, nhờ đó có thể xác định tình trạng xoắn tinh hoàn thường ung thư.
 • Chụp CT: Phương pháp này có thể giúp cho bác sĩ tìm kiếm những thất thường ở tinh hoàn.

chẩn đoán tinh hoàn lệch bên thấp bên cao

Cách điều trị tinh hoàn bên cao bên thấp

Tuỳ thuộc tình trạng chênh lệch của tinh hoàn cùng những dấu hiệu đi kèm, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể:

 • Do tổn thương hoặc nhiễm trùng: với trường hợp này, bác sĩ sẽ hướng dẫn các phương pháp chăm sóc và vệ sinh đúng cách cho người chứng bệnh. Ngoài ra người chứng bệnh còn được chỉ định dùng các loại thuốc giảm sút đau đớn và kháng viêm.
 • Do chứng bệnh lý: Nếu tinh hoàn bên cao bên thấp do chứng bệnh lý, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng chứng bệnh thông qua những xét nghiệm cần thiết phải thiết, từ đó mới có thể xác định hướng điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các phương pháp ngoại khoa có thể được chỉ định với các chứng bệnh lý như xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn… nhằm ngăn chặn sớm các hậu quả nguy hiểm.

cách điều trị tinh hoàn bên cao bên thấp

Cách phòng tránh tinh hoàn bên cao bên thấp

Tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp không gây nên nguy hiểm cho nam giới. Tuy nhiên, nếu đi kèm các triệu chứng thất thường thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh lý, tác động tới nguy cơ sinh sản. Do đó, phái mạnh nên chủ động giữ an toàn sức khỏe của mình bằng càng phương pháp như:

 • kiểm tra sức khỏe định kỳ: phương pháp này giúp cho kiểm tra và phát hiện sớm những vấn đề xấu có thể xảy ra, từ đó có hướng can thiệp sớm, ngăn ngừa những rủi ro cho sức khỏe.
 • chế độ sinh hoạt đủ dưỡng dưỡng chất: Nam giới nên tăng cường bổ sung các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết, tốt cho sức khỏe; tránh sử dụng các thức ăn nấu sẵn, nhiều dầu mỡ.
 • Quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh với tần suất phù hợp
 • Tránh xa rượu bia, không sử dụng dưỡng chất kích thích, không hút thuốc
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thể thao, ít nhất 20 phút/ngày

cách phòng ngừa bên cao bên thấp

Địa chỉ điều trị tinh hoàn 1 bên cao 1 bên thấp ở đâu uy tín?

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Tinh hoàn bên cao bên thấp là vấn đề không cần thiết phải quá lo lắng, trừ các nguyên nhân chứng bệnh lý. Tuy vậy, phái mạnh vẫn cần thiết phải giữ thói quen kiểm tra sức khỏe tổng quát (6 tháng/lần), nhất là sức khỏe của cơ quan sinh dục. Khi xuất hiện những dấu hiệu thất thường ở tinh hoàn, bạn nên nhanh chóng đi tới những địa điểm y tế uy tín để được thăm kiểm tra, chẩn đoán và có hướng xử trí sớm, ngăn ngừa các hậu quả nguy hiểm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.