Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không? Nguyên nhân & cách điều trị

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và người trưởng thành. Thực tế, một vài cơ quan của cơ thể dù có tính đối xứng song có thể có đôi chút không không khác biệt, không gây nên nguy hiểm. Tuy vậy, nếu sự chênh lệch giữa hai tinh hoàn quá lớn và có kèm những triệu chứng không không khác thường, đây có thể là dấu hiệu của một vài căn bệnh lý cần thiết phải được can thiệp sớm.

tinh hoàn bên to bên nhỏ

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là như nào?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là tình trạng kích thước tinh hoàn hai bên không bằng nhau. Tình trạng này có thể do nguyên nhân sinh lý hoặc nguyên nhân căn bệnh lý. Kích thước hai bên tinh hoàn mắc phải lệch thường gặp ở bé trai hơn là nam giới trưởng thành.

với trường hợp nguyên nhân căn bệnh lý, căn nguyên thường là do tinh hoàn một bên tiến triển ngoài bìu. Can thiệp thủ thuật với những trường hợp này rất quan trọng. Do tinh hoàn nằm sai vị trí rất dễ mắc phải tổn thương vì nhiệt độ bên trong cơ thể quá nóng. Điều này dễ dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng như vô sinh nam, thậm chí là ung thư tinh hoàn. (1)

Trẻ mắc phải tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn lạc chỗ có nguy cơ mắc phải mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 2,5 lần, suy nhược nguy cơ có con lên tới 20% nếu không có kỹ thuật can thiệp sớm. Nguyên nhân là tinh trùng mắc phải thực hiện nóng trong cơ thể có thể mắc phải suy suy nhược uy tín thường hay đột biến gen.

tinh hoàn bên to bên nhỏ là bệnh gì

thực hiện sao để nhận biết tinh hoàn bên to bên nhỏ?

Phái mạnh nên thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng một lần. kỹ thuật này sẽ giúp cho sớm phát hiện những dấu hiệu thất thường (nếu có). Thời điểm lý tưởng cho việc kiểm tra là sau khi tắm. Bởi nước sẽ thực hiện cho phần da bìu trở nên mềm mại hơn. Qua đó, dấu hiệu không không khác thường (nếu có) cũng thể hiện rõ ràng, dễ thực hiện phát hiện khi chạm bằng tay.

Nam giới thực hiện các bước dưới đây khi kiểm tra tinh hoàn: (2)

 • Bắt đầu với tư thế đứng thẳng với hai chân dang vừa.
 • Dùng tay để kiểm tra xem bìu có xuất hiện vết sưng thất thường thường hay không.
 • Chạm nhẹ nhàng để kiểm tra hai bên tinh hoàn.
 • Cuộn tinh hoàn ở giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ, sau đó phát hiện bề mặt và xung quanh tinh hoàn.

Phái mạnh nên kiểm tra kỹ nếu tinh hoàn xuất hiện các triệu chứng thất thường như:

 • Xung quanh hoặc trong tinh hoàn xuất hiện nốt u nhỏ, cứng thường hay sưng.
 • Tinh hoàn quá mềm hoặc quá cứng.
 • So với lần kiểm tra trước, tinh hoàn thay thế đổi kích thước nhanh.
 • mắc phải sưng, nóng, đỏ, đau đớn ở tinh hoàn, nhất là khi chạm vào cảm giác đau đớn tăng lên.

Nguyên nhân nào thực hiện cho tinh hoàn bên to bên nhỏ?

Sau đây là một vài nguyên nhân thường gặp về tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ: (3)

1. Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là ống dẫn nhỏ nằm sau tinh hoàn. Nếu cơ quan này khi mắc phải viêm do chấn thương,  nhiễm trùng ngược dòng hoặc do mắc những căn bệnh lý lây nhiễm truyền qua đường tình dục, một bên tinh hoàn sẽ có kích thước lớn hơn so với bên còn lại.

viêm mào tinh hoàn

2. U nang biểu mô

Phần lớn những u nang biểu mô là lành tính, không đau đớn, không cần thiết phải điều trị. Đây cũng có thể là nguyên nhân thực hiện kích thước tinh hoàn tăng thất thường. Nếu tình trạng này kèm theo triệu chứng không dễ chịu, đau đớn đớn, trở ngại khi quan hệ tình dục, nam giới nên thủ thuật để xóa bỏ u nang. Điều này sẽ giúp cho tăng cao triệu chứng căn bệnh tốt nhất.

3. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng nhiễm trùng gây nên viêm xảy ra ở tinh hoàn. Nguyên nhân có thể là từ virus thường hay vi khuẩn. Tình trạng này thường gây nên đau đớn đớn, tăng kích thước bên tinh hoàn tác động. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể thực hiện suy suy nhược tác dụng sinh sản của nam giới.

viêm tinh hoàn

4. Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc là tình trạng ống bẹn của nam giới không đóng được. Tình trạng này thực hiện cho dịch từ bụng tích tụ tại túi bìu, gây nên sưng tinh hoàn song không đau đớn. Một tỷ lệ tràn dịch tinh mạc có thể tự tan biến. Trong khi, một tỷ lệ phải cần thiết phải tới thủ thuật để loại bỏ dịch thừa.

5. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn di chuyển, xoay quá mức, gây nên xoắn dây thừng tinh. Tình trạng này có thể gây nên đau đớn nghiêm trọng tại tinh hoàn. Người căn bệnh cần thiết phải được thủ thuật xoắn rối để giữ gìn lưu số lượng máu nuôi tới tinh hoàn. Nếu can thiệp muộn, tinh hoàn mắc phải xoắn có thể sưng to hơn, gây nên viêm hoặc hoại tử.

6. Ung thư tinh hoàn

Khi ung thư tiến triển ở trong một tinh hoàn, u bướu có thể thực hiện tăng kích thước tinh hoàn. Đây là nguyên nhân nguy hiểm, không thường gặp thực hiện cho nam giới mắc phải tinh hoàn bên to bên nhỏ.

7. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tình trạng này xảy ra khi tĩnh mạch bên trong bìu mắc phải giãn và tăng kích thước. Đây cũng là nguyên nhân thực hiện cho kích thước hai bên tinh hoàn không đều nhau. Người căn bệnh cần thiết phải được kiểm tra, điều trị khi giãn tĩnh mạch thừng tinh gây nên vô sinh do suy suy nhược số số lượng và uy tín tinh trùng.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ nếu không có kỹ thuật can thiệp sớm có thể dẫn tới một vài hệ lụy như:

1. Xoắn tinh hoàn

Đây là hệ lụy cấp tính. Khi đó, thừng tinh mắc phải tắc nghẽn đột ngột do tinh hoàn tự xoay quanh trục, từ đó thực hiện suy nhược thường hay tắc hoàn toàn số lượng máu tới tinh hoàn. Người căn bệnh đột ngột đau đớn dữ dội một bên tinh hoàn, bìu sưng to đỏ thường hay tím. Cơn đau đớn có thể tự hết nếu nam giới thay thế đổi tư thế, tinh hoàn được tháo xoắn. Tuy vậy, tình trạng xoắn nếu quá lâu có thể gây nên tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn.

xoắn tinh hoàn

2. Thoát vị bẹn nghẹt

Những tạng thường hay ruột trong ổ bụng mắc phải thoát vị vào ống bẹn không thể đẩy ra được, dẫn tới tình trạng thiếu máu nuôi, gây nên tổn thương. Người căn bệnh sẽ mắc phải đau đớn nhiều, chướng bụng, nôn, khối vùng bìu sưng đau đớn nghiêm trọng. Nếu không có kỹ thuật can thiệp sớm, thoát vị bẹn nghẹt có thể gây nên hoại tử tạng thoát vị, tổn thương tinh hoàn và viêm phúc mạc.

3. Màng tinh hoàn mắc phải tổn thương

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể gây nên tràn dịch màng tinh hoàn, thậm chí thực hiện tổn thương màng tinh. Do lúc này, tinh dịch, máu và những hoạt chất trong ổ bụng tích tụ, thực hiện cho tinh hoàn trở nên nặng nề và chảy xệ. Màng tinh cần thiết phải căng giãn để chứa những hoạt chất dịch ứ đọng.

4. Suy suy nhược uy tín tinh trùng

Tinh hoàn khi không được đưa về đúng vị trí sẽ thực hiện suy nhược uy tín tinh trùng. Theo thời gian, tình trạng này tác động tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Điển hình là tình trạng này là tinh trùng ít và suy suy nhược uy tín tinh trùng nghiêm trọng.

5. Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh lý thường ít gặp ở nam giới. Tuy nhiên, trường hợp trẻ sơ sinh có tinh hoàn bên to bên nhỏ do nguyên nhân căn bệnh lý, có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn. Do tinh hoàn trong ổ bụng không giữ gìn nhiệt độ cho sự tiến triển, thực hiện tinh hoàn teo dần, theo thời gian có thể chuyển thành ác tính.

ung thư tinh hoàn

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, nam giới nên nhanh chóng đi tới phòng xét nghiệm để kiểm tra: (4)

 • đau đớn nhói tinh hoàn hoặc đau đớn xung quanh tinh hoàn.
 • Tinh hoàn mắc phải sưng.
 • Phần da ở tinh hoàn chuyển màu đỏ, đỏ đậm thường hay nâu.
 • Chảy dịch hoặc máu ở dương vật.
 • không dễ tiểu.
 • đau đớn bụng dưới hoặc đau đớn vùng thắt lưng.
 • Mô vú mắc phải sưng thường hay đau đớn.

khi nào cần gặp bác sĩ

Chẩn đoán tinh hoàn bên to bên nhỏ như thế nào?

Khi chẩn đoán tinh hoàn bên to bên nhỏ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm xét nghiệm vùng bìu và tinh hoàn của người căn bệnh để quan sát bất kỳ sự tiến triển, cục u thường hay thất thường nào không không khác. Nếu nghi ngờ ung thư tinh hoàn, bác sĩ có thể hỏi nam giới về tiền sử căn bệnh để xem gia đình của bạn có tiền sử ung thư tinh hoàn thường hay không.

Những xét nghiệm không không khác để chẩn đoán tình trạng này gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Người căn bệnh sẽ được lấy mẫu nước tiểu để tiến hành xét nghiệm những căn bệnh lý nhiễm trùng thường hay tình trạng thận của người căn bệnh.
 • Xét nghiệm máu: Người căn bệnh được lấy mẫu máu để xét nghiệm những dấu hiệu của u bướu, dấu hiệu ung thư.
 • Siêu âm: Bác sĩ dùng đầu dò siêu âm và gel để quan sát bên trong tinh hoàn của nam giới trên màn hình siêu âm. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra lưu số lượng máu thường hay sự tiến triển trong tinh hoàn, qua đó có thể xác định tình trạng xoắn tinh hoàn thường hay ung thư.
 • Chụp CT: Đây là phương pháp dùng nhiều tia X quét lên tinh hoàn để chụp hình ảnh của cơ quan này. Qua đó, bác sĩ có thể tìm kiếm những thất thường ở tinh hoàn.

Điều trị tinh hoàn bên to bên nhỏ

Phần lớn trường hợp tinh hoàn bên to bên nhỏ không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu nam giới đang gặp những triệu chứng không không khác thường hay có một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cần thiết phải trao đổi với bạn để tiến triển kế hoạch điều trị phù hợp, ngăn ngừa các hệ lụy nguy hiểm.

Dưới đây là kế hoạch điều trị dựa theo nguyên nhân gây nên ra tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ:

1. Viêm mào tinh hoàn

Nếu người căn bệnh mắc phải chlamydia, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thuốc như azithromycin thường hay doxycycline. Bác sĩ có thể tiến hành dẫn lưu mủ để giúp cho suy nhược sưng và nhiễm trùng cho người căn bệnh.

2. Viêm tinh hoàn

Nếu viêm tinh hoàn do các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI), bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh dùng thuốc ceftriaxone và azithromycin để phòng tránh nhiễm trùng. Nam giới có thể sử dụng thuốc ibuprofen và túi chườm lạnh để giúp cho suy nhược đau đớn và sưng tấy tại tinh hoàn.

3. Xoắn tinh hoàn

Khi điều trị xoắn tinh hoàn, bác sĩ sẽ ấn vào tinh hoàn để tiến hành tháo xoắn. Đây là phương pháp tách thủ công. Một tỷ lệ thủ thuật là cần thiết phải thiết để ngăn tình trạng xoắn tái phát.

4. Ung thư tinh hoàn

Nếu tinh hoàn có những tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật xóa bỏ tinh hoàn của người căn bệnh. Sau đó, tinh hoàn sẽ được kiểm tra nhằm xác định loại ung thư. Để xác định ung thư đã từng lan ra ngoài tinh hoàn thường hay chưa, nam giới có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu. Ngoài ra, xạ trị và hóa trị trong thời gian dài có thể tiêu diệt những tế bào ung thư, ngăn ngừa tái phát.

Những vấn đề về tinh hoàn bên to bên nhỏ

1. Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể chữa trị khỏi không?

Nam giới không cần thiết phải phải lo lắng nếu tinh hoàn không đối xứng. Tuy nhiên, khi thể tích 2 tinh hoàn chênh lệch nhau trên 20% hoặc khi tinh hoàn mắc phải đau đớn, nổi mẩn đỏ hoặc có u bướu mới ở tinh hoàn, người căn bệnh nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng can thiệp sớm. Tinh hoàn nhiễm trùng, xoắn hoặc ung thư cần thiết phải được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các hệ lụy nghiêm trọng.

2. Tinh hoàn bên to bên nhỏ có con được không? 

Tinh hoàn bên to bên nhỏ đa tỷ lệ không tác động tới nguy cơ sản xuất tinh trùng và thụ tinh ở nam giới. Vì thế, phái mạnh khi có tinh hoàn bên to bên nhỏ vẫn có thể có con thông thường.

Tuy nhiên, một tỷ lệ tinh hoàn không đều có thể là dấu hiệu của căn bệnh lý. Do đó, điều quan trọng là phái mạnh nên tới phòng xét nghiệm để được kiểm tra tinh hoàn, từ đó có kỹ thuật can thiệp sớm.

3. Tinh hoàn bên to bên nhỏ có nguy hiểm không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ, không đều là tình trạng thường gặp. Sự chênh lệch giữa hai tinh hoàn có thể từ 2 – 3cm, không đau đớn đớn. Nếu không nhận xuất hiện các dấu hiệu thất thường như bìu sưng đỏ, nam giới có thể yên tâm. Tuy vậy, nếu phát hiện xuất hiện vấn đề thất thường, bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ nam khoa. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vài căn bệnh lý, cần thiết phải can thiệp sớm để tránh tác động tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

thăm xét nghiệm về tinh hoàn ở đâu tốt?

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm xét nghiệm, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu.

Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao. Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là vấn đề không cần thiết phải quá lo lắng. Phần lớn trường hợp là không nguy hiểm, không tác động tới nguy cơ có con của nam giới. Tuy vậy, nam giới vẫn nên giữ thói quen xét nghiệm sức khỏe tổng quát định kỳ, nhất là cơ quan sinh dục. Ngoài ra, khi có các dấu hiệu thất thường ở tinh hoàn, phái mạnh cần thiết phải nhanh chóng đi tới các địa điểm y tế uy tín để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán và có kỹ thuật can thiệp sớm, ngăn ngừa những hệ lụy nguy hiểm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.