Tinh hoàn nhỏ có gây nên vô sinh?

Tôi 35 tuổi, chưa lập gia đình do tự ti tinh hoàn nhỏ. Tình trạng này có gây nên vô sinh không? (Minh Nhật, TP HCM)

Trả lời:

Tinh hoàn là tuyến sinh dục, có tác dụng chủ yếu là sản xuất tinh trùng và tiết ra nội tiết tố testosterone. Mỗi người có kích thước tinh hoàn không tương tự nhau, phụ thuộc vào gene, di truyền… Ở nam giới Việt, tinh hoàn có chiều dài trung bình là 4-5 cm, rộng khoảng tầm 3 cm, dày 2-2,5 cm, thể tích trung bình 12-30 ml. cơ quan này được xem là nhỏ khi có chiều dài dưới 3,5 cm.

Tinh hoàn nhỏ có thể là dấu hiệu của những căn bệnh tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới, thậm chí gây nên vô sinh, như hội chứng Klinefelter. Đây là tình trạng thiểu năng sinh dục với triệu chứng tinh hoàn không tiến triển hoặc teo nhỏ; suy suy yếu sinh dục do thiếu hụt testosterone.

Có nhiều nguyên nhân không tương tự như tiền căn mắc căn bệnh quai gặp phải, tai nạn, tác động từ môi trường lao động hoặc nhiễm khuẩn gây nên viêm đường tiết niệu…

Kích thước cơ quan sinh dục là yếu tố quan trọng, tuy nhiên để nhận xét toàn diện nguy cơ sinh tinh của người nam nên được thăm khám lâm sàng, căn bệnh sử, siêu âm chẩn đoán, tinh dịch đồ, định số lượng testosterone. Mỗi trường hợp có nguyên nhân, tình trạng cụ thể, từ đó bác sĩ điều trị phù hợp.

Bạn chưa lập gia đình, lo lắng về kích thước tinh hoàn tác động tới sinh sản thì nên đi thăm khám toàn diện sức khỏe sinh sản. Trường hợp nên thiết có thể trữ tinh trùng bảo tồn nguy cơ sinh sản và chủ động thời điểm sinh con trong tương lai.

Sức khỏe sinh sản của nam giới có thể gặp phải tác động bởi nhiều yếu tố như các căn bệnh lý, chấn thương, hóa hoạt chất, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia… Do đó, khi có bất kỳ triệu chứng không thông thường sự liên quan, nam giới dù đã từng lập gia đình thường chưa đều nên tới khu vực y tế thăm khám và điều trị sớm.

giữ thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ, tránh tự mua thuốc uống khiến cho triệu chứng nặng và lâu dần, không dễ điều trị.

ThS.BS Dương Quang Huy
Trưởng Đơn vị Nam học, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả gửi vấn đề về vô sinh hiếm muộn tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.