Tinh hoàn xoắn hình xoáy nước

Hà NộiThiếu niên 16 tuổi, đau đớn tinh hoàn đột ngột, sưng đỏ vùng bìu, phải nhập địa điểm y tế Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cấp cứu.

Bác sĩ Hà Đức Quang, xét nghiệm ngày 8/3, cho rằng người căn bệnh mắc phải xoắn tinh hoàn nhiều lần, triệu chứng bằng việc tinh hoàn hơi vặn xoắn, sau đó tinh hoàn tự tháo xoắn theo cơ chế tự nhiên. Tuy nhiên lần này, xoắn tinh hoàn quá chặt và không tự tháo xoắn được.

Kết quả xét nghiệm lâm sàng nhận xuất hiện tinh hoàn người căn bệnh treo cao, xoay trục, ấn vào đau đớn nhói. Thừng tinh có điển xoắn, dấu hiệu xoáy nước điển hình, mất tín hiệu mao mạch nuôi dưỡng. người căn bệnh được chỉ định thủ thuật.

Bác sĩ tìm vị trí xoắn và kiểu xoắn, sau đó dùng 2 bàn tay tháo xoắn tinh hoàn thành tựu cho người căn bệnh. Thao tác nhanh gọn trong vòng chưa được một phút. Sau mổ, sức khỏe người căn bệnh ổn định.

Với bệnh xoắn tinh hoàn, thời gian vàng điều trị bệnh là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Ảnh: Drakner

Với căn bệnh xoắn tinh hoàn, thời gian vàng điều trị căn bệnh là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có triệu chứng đau đớn. Ảnh: Drakner

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh mắc phải xoắn quanh trục của nó, gây ra tắc nghẽn mao mạch nuôi tinh hoàn, dẫn tới phù nề, sung huyết và hoại tử tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn có thể gặp ở tất cả lứa tuổi, trong số đó 50% ở lứa tuổi 16-21. Nguyên nhân gây ra căn bệnh thường do không thường thì của dây chằng bìu tinh hoàn.

Bác sĩ cho rằng, tầm khoảng 50% các trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra trong lúc ngủ. Triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường thực hiện người căn bệnh mắc phải đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau đớn nhói ở bìu. Khi xét nghiệm lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện, kèm theo đau đớn bìu là sưng bìu, đỏ vùng da bìu tương ứng, đau đớn vùng bụng dưới và nôn.

Khi xoắn lâu dần nhiều giờ, người căn bệnh có thể có sốt và tăng bạch cầu. căn bệnh thường thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn tới sự chẩn đoán trễ trễ và phải cắt tinh hoàn.

Tinh hoàn có thể phục hồi 83% khi xử lý sớm trước 6-8 giờ, 70% trước 10 giờ và sau 10 giờ chỉ còn 10%. Có 71-80% trường hợp xoắn tinh hoàn mắc phải mất tinh hoàn vì phải loại bỏ hoặc sau khi thủ thuật bảo tồn, tinh hoàn vẫn teo.

Nhiều trẻ tới địa điểm y tế khi tinh hoàn từng mắc phải hoại tử và buộc phải loại bỏ. Trẻ mắc phải loại bỏ một tinh hoàn sẽ giảm sút 50% nguy cơ sinh con. Khi lớn, việc chỉ còn một tinh hoàn sẽ tác động nhiều tới tâm lý.

Bác sĩ Quang khuyến cáo nam giới nên đi xét nghiệm ngay khi có các triệu chứng đau đớn đột ngột ở vùng bìu.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.