Tĩnh mạch suy giãn nổi ngoằn ngoèo trên chân

TP HCMBà Sinh, 68 tuổi, suy giãn tĩnh mạch chân 10 năm nay, hiện tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo như giun bò dưới da từ cẳng chân tới đùi.

Bà Sinh đã từng xét nghiệm ở nhiều nơi, bác sĩ chỉ định can thiệp song bà từ chối do mắc phải thoát vị đĩa đệm cột sống thắt vùng eo lưng nặng, sợ sau mổ không đi lại được. Bà chỉ uống và thoa thuốc, mang vớ tĩnh mạch. Theo thời gian, bà mỏi, đau đớn tức chân, nóng rát, các búi tĩnh mạch nặng hơn.

Ngày 22/11, ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng, Trung tâm Tim mạch, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ người mắc chứng bệnh mắc phải suy giãn tĩnh mạch chân tình trạng C2 (tĩnh mạch nông hai chân có trào ngược khi thực hiện các nghiệm pháp trên siêu âm). Nếu không được điều trị, chứng bệnh có thể tiến nhanh tới cấp độ C5, C6. Lúc này những tĩnh mạch giãn nở, vỡ ra gây ra loét.

Bà Sinh được chỉ định đốt laser tĩnh mạch nông hai chân, lấy tĩnh mạch giãn tại chỗ nhằm suy nhược triệu chứng và tránh tác hại huyết khối, sưng phù chân, thấy máu, loét da.

Hai chân bệnh nhân nổi các búi tĩnh mạch (hình A) và sau khi được điều trị đốt laser (hình B). Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Hai chân người mắc chứng bệnh nổi các búi tĩnh mạch (hình A) và sau khi được điều trị đốt laser (hình B). Ảnh: địa điểm y tế Tâm Anh

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống siêu âm, bác sĩ luồn dây laser trong lòng tĩnh mạch hiển và đốt tĩnh mạch mắc phải suy. Tiếp tới, đầu dây dẫn phát ra năng số lượng thực hiện xơ lớp bên trong của tĩnh mạch khiến cho lòng mạch co lại, dẫn tới teo toàn bộ tĩnh mạch suy giãn. Cuối cùng, bác sĩ bóc tách các búi tĩnh mạch giãn tại chỗ bằng đường rạch nhỏ trong vòng 2-3 mm.

Thủ thuật kết thúc trong vòng một giờ. Một ngày sau, các búi tĩnh mạch giãn không còn nữa, bà Sinh đi lại thông thường, chân không còn tê, được xuất viện.

Bác sĩ Hằng (giữa) cùng ê kíp đốt laser điều trị suy tĩnh mạch chân cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Hằng (giữa) cùng ê kíp đốt laser điều trị suy tĩnh mạch chân cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: địa điểm y tế Tâm Anh

Tĩnh mạch chi dưới chứa các van một chiều để ngăn máu chảy ngược trở lại chân. Do nhiều nguyên nhân như đứng, ngồi một chỗ quá lâu, vận động trong không gian hẹp trên 8 giờ mỗi ngày, thường xuyên mang giày cao gót, phụ nữ mang thai, người béo phì, người lớn tuổi… những van này có thể suy hoặc giãn, đóng không kín. Hệ quả là tuần hoàn máu về tim mắc phải hạn chế và chảy ngược về các tĩnh mạch hai chi dưới. Tình trạng tích tụ máu này khiến cho tĩnh mạch chịu áp lực gia tăng, dần sưng và to ra.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới có các triệu chứng điển hình như nặng mỏi chân, đau đớn chân, tê chân, vọp bẻ, cảm giác ngứa ngáy ran ở bàn chân và cẳng chân… chứng bệnh thường suy nhược nhẹ vào buổi sáng và tăng vào buổi chiều sau một ngày lao động.

Người có nguy cơ cao nên phòng ngừa chứng bệnh bằng cách hạn chế đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, gác chân cao khi ngồi thường hay nằm nghỉ, tập thể thao thường xuyên, giữ cân nặng vừa phải.

Có nhiều phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới tùy vào từng thời kỳ như thế đổi thói quen sống, tập thể thao, uống thuốc, mang vớ tĩnh mạch, chích xơ tĩnh mạch, đốt laser nội tĩnh mạch, bơm keo sinh học…

Bác sĩ Hằng chứng tỏ trước đây người mắc chứng bệnh phải mổ mở và bóc toàn bộ tĩnh mạch giãn. Hiện, phương pháp đốt laser nội tĩnh mạch ít xâm lấn giúp cho giữ nguyên tĩnh mạch ở đúng vị trí và chỉ thực hiện chúng teo lại, xơ hóa, tăng cao hữu hiệu tình trạng ứ máu ở chân. Kỹ thuật này không cần phải gây ra mê sâu không khác như tiểu phẫu truyền thống. người mắc chứng bệnh không đau đớn vì chỉ có một vết rạch nhỏ ở vị trí luồn dây laser.

Thu Hà

* Tên người mắc chứng bệnh đã từng được thế đổi

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.