Tinh trùng có thể sống bao lâu bên ngoài cơ thể?

Tinh trùng có thể sống 5 ngày trong tử cung người nữ song chỉ tồn tại vài phút ở môi trường bên ngoài cơ thể.

Tinh hoàn của nam giới tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày, mỗi giây có tầm khoảng 1.500. Một chu kỳ tái tạo tinh trùng (tầm khoảng 72 ngày) có thể có tới 8 tỷ. Khi xuất tinh, mỗi ml tinh dịch chứa 20-300 triệu tế bào tinh trùng.

Thời gian sống phụ thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại. Nếu xuất tinh ra ngoài, tinh trùng tiếp xúc với không khí sẽ nhanh chóng khô, chết sau vài phút. Trong thời gian ngắn này, tinh trùng ở gần bộ phận sinh dục nữ và chưa khô thì vẫn có thể di chuyển sang gặp trứng. Đó là một phần tại vì sao thực hiện cho xuất tinh ra ngoài không thể tránh thai an toàn.

Trong bồn tắm nước nóng, nguy cơ thụ tinh hầu như không thể xảy ra, vì chúng không dễ di chuyển trong nước để vào cơ thể phụ nữ. Nhiệt độ của nước hoặc hóa hoạt chất giết chết chúng chỉ sau vài giây. Trong bồn tắm nước nóng, thời gian sống là vài phút.

Trường hợp xuất tinh vào bộ phận sinh dục nữ, tinh trùng có thể sống trong tử cung 5 ngày. Người nữ vẫn có thể thụ thai nếu quan hệ tình dục không lành mạnh trong kỳ kinh nguyệt. Nếu phụ nữ trứng rụng sau kỳ kinh, tinh trùng có thể vẫn còn sống và thụ tinh.

Chúng di chuyển từ bộ phận sinh dục nữ qua cổ tử cung vào tử cung. Tử cung co bóp kéo tinh trùng về phía ống dẫn trứng. Tinh trùng đầu tiên có thể đi vào ống dẫn trứng chỉ trong vài phút. Càng gần ngày trứng rụng, hành trình này càng dễ thực hiện nhờ hoạt chất nhầy được tiết ra ở cổ tử cung. hoạt chất nhầy có độ đặc như lòng trắng trứng thuận lợi nhất. Nếu hoạt chất nhầy dày hoặc khô, hành trình này không dễ khăn hơn.

Nhiều cặp vợ ông xã lo lắng về số số lượng tinh trùng khi cố gắng thụ thai. Tuy nhiên, đó chỉ là một yếu tố để phản hồi nguy cơ sinh sản của nam giới. Ngoài ra còn có thể di chuyển của chúng tới gặp trứng. Những yếu tố tác động gồm nhiệt độ tinh hoàn quá cao, tâm lý lo sợ, tác dụng phụ của thuốc, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ.

Nếu gặp hoạt chất diệt tinh trùng, chúng không chết mà chỉ giảm sút nguy cơ vận động. hoạt chất diệt tinh trùng là giải pháp tránh thai, có thể có hoặc không kèm bao cao su, với nhiều kiểu không không khác nhau như kem, gel, bọt, thuốc.

Những đôi thực hiện hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tinh trùng được trích xuất từ tinh dịch, rửa sạch và chọn lựa lọc. Chúng có thể tồn tại trong lồng ấp tới 72 giờ. Tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường phù hợp. Nếu có nhu cầu sinh con, tinh trùng được rã đông và phối hợp với trứng.

Anh Ngọc (Theo Healthline)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.