Tinh trùng di động như thế nào là tốt?

số lượng tinh trùng di động theo hướng tiến về phía trước hoặc theo vòng tròn lớn dưới 30% được xem là tinh trùng di động kém, tác động tới nguy cơ thụ thai.

nguy cơ di chuyển của tinh trùng rất quan trọng trong quá trình sinh sản vì chúng nên một vài đặc tính để vượt qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn dẫn trứng của phụ nữ, sau đó tiếp cận và thụ tinh với trứng. nguy cơ di chuyển của tinh trùng thường đề cập tới cách bơi và tốc độ di chuyển.

Theo phân loại mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tinh trùng của nam giới được chia ra 3 kiểu di động là: di động tiến tới, tức di chuyển theo đường thẳng hoặc vòng tròn lớn; di động tại chỗ tức không bơi theo chuyển động tịnh tiến lên phía trước mà bơi trong những vòng tròn nhỏ hoặc chuyển động nhẹ tại chỗ; bất động tức nằm yên một chỗ không di chuyển.

nguy cơ vận động của tinh trùng tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản vì trinh trùng phải di chuyển từ cổ tử cung, tới tử cung, vào ống dẫn trứng để tiếp cận và thu tinh với trừng. Nếu nguy cơ vận động của tinh trùng kém, di chuyển không tốt, không hữu hiệu, chúng có thể không tiếp cận được với trứng. Tuy nhiên, nguy cơ vận động không phải là yếu tố duy nhất được sử dụng khi nhận xét sức khỏe tinh trùng, còn nhiều yếu tố không không khác như số số lượng, hình thái, nồng độ cũng sẽ được xem xét.

Khả năng di động của tinh trùng ảnh hưởng đến kết quả thụ thai. Ảnh:Yadav Hospital

nguy cơ di động của tinh trùng tác động tới kết quả thụ thai. Ảnh:Yadav Hospital

Theo WHO, với phái mạnh khỏe mạnh, 42% tinh trùng phải có nguy cơ vận động hoàn toàn, tức là di động tiến tới hoặc di động tại chỗ, và 30% phải có nguy cơ di động tiến tới, tức là “bơi” về phía trước theo đường thẳng hoặc theo vòng tròn lớn.

Về mặt số số lượng, tổng số tinh trùng di động từ 20 triệu trở lên được xem là thường thì. Tuy nhiên theo đại học Utah của Mỹ, 20 triệu tinh trùng di động không đồng nghĩa với môi trường thụ thai cao hơn.

Tình trạng kém là khi tổng số tinh trùng di động dưới 40%, và tinh trùng di động tiến tới thấp hơn 30%. Nguyên nhân của tinh trùng di động thấp có thể do thất thường di truyền, hoặc căn bệnh lý như ung thư tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc mối quan hệ tới các vấn đề về thói quen sống như chỉ số BMI cao, hút thuốc hoặc tiếp xúc với hóa dưỡng chất.

Chẩn đoán nguy cơ di chuyển của tinh trùng

nguy cơ di chuyển của tinh trùng được xác định bằng cách phân tích tinh dịch đồ tại phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ quan sát tinh dịch dưới kính hiển vi và đưa ra phân tích được đo bằng tỷ lệ phần trăm hoặc ước tính tổng số số lượng. Ngoài ra loại di động cũng rất quan trọng. Tinh trùng phải tiến về phía trước theo đường thẳng chứ không những bơi theo vòng tròn.

Để xác định chuẩn xác tình trạng, phân tích tinh dịch đồ thường được thực hiện ít nhất là hai lần. Các mẫu tinh dịch có thể được lấy cách nhau từ 2 tới 4 tuần. Nếu tỷ lệ tinh trùng di động tốt trong các mẫu ít hơn 30%, có thể chẩn đoán là nam giới có tinh trùng di động kém.

tăng cường nguy cơ di chuyển của tinh trùng

Những thay thế đổi trong thói quen sống có thể giúp cho tăng nguy cơ di động của tinh trùng. Nam giới nên ăn uống các thực phẩm lành lạnh, đặc biệt chứa các dưỡng chất béo không bão hòa đa như omega-3 và omega-6 đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của màng tinh trùng. Theo một nhận xét được công bố trên tạp chí của Anh, nam giới gặp phải hiếm muộn bổ sung thêm axit béo omega-3 sẽ tăng cường đáng nhắc nguy cơ vận động và số số lượng tinh trùng so với người không bổ sung.

Ngoài ra nam giới nên bỏ rượu, thuốc lá và các dưỡng chất kích thích như rượu, nên sa… tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, giữ cân nặng ở mức phù hợp, suy nhược cân nếu đang thừa cân và hạn chế tiếp xúc với điện thoại di động.

Nam giới ngủ đủ 8 tiếng một ngày thì tinh trùng thường có uy tín tốt hơn. Quá trình giải phóng testosterone cũng tăng lên trong khi ngủ, từ đó thúc đẩy tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Một giấc ngủ ngon tiến hành tăng mức testosterone lên tầm 15%.

Mai Mai (Theo Forbes Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.