tinh trùng dị loại 99% có con được không?

Vợ ông xã tôi lấy vợ 5 năm nhưng mà chưa có con, đi kiểm tra phát hiện ông xã gặp phải tinh trùng dị loại tới 99%, được khuyến khích xin tinh trùng.

Chúng tôi có thể có con được không? (Lan Anh, Tây Ninh)

Trả lời:

Tinh trùng dị loại là tình trạng tinh trùng có hình thái thông thường dưới 40%. Tại các Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, trước khi đưa ra chẩn đoán xác định tinh trùng dị loại, các chuyên gia thực hiện phản hồi ở nhiều khía cạnh không tương tự nhau. Ngoài hình thái có dị loại đầu, đuôi hoặc cổ, các chỉ số không tương tự cần phải quan tâm như mật độ, tỷ lệ di động, tỷ lệ sống của tinh trùng. Bạn nên cùng ông xã tới kiểm tra để được phản hồi toàn diện trên nhiều góc độ.

Khi có được tất cả chỉ số đó, các chuyên gia sẽ tư vấn cho vợ ông xã bạn. Trong trường hợp thiếu điều kiện để bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) do tỷ lệ thành quả thấp, các chuyên gia sẽ tư vấn kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). So với phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) cổ điển cần phải ít nhất vài trăm nghìn tinh trùng uy tín tốt để thụ tinh với noãn thì khi ứng dụng phương pháp ICSI chỉ cần phải một tinh trùng sống từng có thể thụ tinh với noãn.

Số số lượng tinh trùng thông thường của nam giới trên 15 triệu. Các chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm và lab tiên tiến, có sự hỗ trợ của kính hiển vi độ phóng đại lớn có thể tìm được những con tinh trùng thông thường ở người có tinh trùng dị loại 99%.

Tỷ lệ không có tinh trùng như ông xã bạn chiếm tầm 1% dân số và 10% trong số những người căn bệnh kiểm tra hiếm muộn. Trước đây, những trường hợp này thường đối diện với nguy cơ xin tinh trùng hoặc xin con nuôi. Sau này, y học từng tiến triển, có nhiều phương pháp chọc hút hoặc tiểu phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh như TESE, MESA, PESA…

với một vài phương pháp, mô tinh hoàn lấy ra gửi vào lab tương đối lớn nhưng mà tỷ lệ tìm được tinh trùng thấp. Lấy nhiều mô tinh hoàn có thể tác động tới nội tiết của người căn bệnh.

Hiện nay, có một kỹ thuật tiên tiến hơn là vi phẫu tinh hoàn (micro-TESE), hạn chế được những điểm yếu của các phương pháp trước đó. Các chuyên gia sẽ tiểu phẫu mở tinh hoàn dưới kính hiển vi độ phóng đại cực lớn nên đơn giản tìm được ống sinh tinh giãn, tỷ lệ thụ tinh trùng cao, nhất là ở những trường hợp vô tinh không do tắc, kích thước tinh hoàn rất nhỏ. Sau đó, các chuyên viên phôi học sẽ tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, nuôi cấy trong hệ thống lab tiên tiến, tạo thành phôi uy tín tốt, tăng môi trường thành quả khi mang thai và sinh con cho người căn bệnh.

Khi bạn mang thai thành quả, số tinh trùng ít ỏi còn lại có thể được trữ lạnh để những lần sau rã đông và tiếp tục thực hiện IVF, giúp cho hạn chế số lần mổ, tránh tốn kém thêm phí và tác động sức khỏe.

BS.CKI Cao Tuấn Anh
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh

Độc giả có thể đặt vấn đề tại đây để được giải đáp các thắc mắc về vô sinh hiếm muộn.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.