Tinh trùng đông lạnh có tốt như tinh trùng thường?

Tinh trùng đông lạnh có tin cậy tương đương tinh trùng thường thì và có thể sử dụng trong kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để điều trị hiếm muộn.

Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng có thể được sử dụng trong một tỷ lệ như dùng tinh trùng của người hiến tặng, nam giới muốn bảo tồn nguy cơ sinh sản hoặc gặp phải ung thư… Với IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), trứng được lấy ra khỏi buồng trứng của phụ nữ sẽ được thụ tinh cùng tinh trùng của người nam giới, sau đó đặt phôi vào tử cung của phụ nữ. Phương pháp IUI (thụ tinh trong tử cung) được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung người phụ nữ. Một phương pháp không tương tự là ICSI, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, có tỷ lệ thành tựu cao hơn.

Tinh trùng đông lạnh có hiệu quả tương đương tinh trùng thường trong chu trình thụ tinh nhân tạo. Ảnh: iCloud Hospital

Tinh trùng đông lạnh có hữu hiệu tương đương tinh trùng thường trong chu trình thụ tinh nhân tạo. Ảnh: iCloud Hospital

Nếu nam giới có số số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch, tinh trùng sẽ được lấy trực tiếp từ tinh hoàn bằng sinh thiết. Sau đó, tinh trùng sẽ được sử dụng ngay hoặc được đông lạnh để sử dụng sau. Nhiều người lo ngại tính toàn vẹn của tinh trùng có thể gặp phải tổn hại sau khi rã đông. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho xuất hiện, tinh trùng đông lạnh có thể mang tới hữu hiệu như tinh trùng thường trong việc mang thai, ít nhất là khi sử dụng IVF và ICSI.

Bác sĩ Kenan Omurtag, đồng thời là trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trường Đại học Y khoa Washington, cùng các đồng nghiệp từng phân tích các ca thực hiện thụ tinh nhân tạo trong vòng 15 năm từ Trung tâm Y học Sinh sản và Vô sinh thực hiện tại đây.

Trong số 136 nam giới sử dụng ICSI, có tới 84% số người sử dụng tinh trùng đông lạnh, số còn lại sử dụng tinh trùng thường. Những người tham gia nghiên cứu này từng trải qua quá trình sinh thiết tinh hoàn ở phòng thủ thuật cùng với phòng thí nghiệm IVF, số không tương tự thực hiện tại một tòa nhà không tương tự cách phòng thí nghiệm khoảng tầm 2 km, 15 km.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, tinh trùng đông lạnh vận động tốt như tinh trùng thường trong ICSI và tỷ lệ mang thai thành tựu cũng tương đương nhau. Họ cũng nhận xuất hiện, khoảng tầm cách từ nơi sinh thiết tinh trùng tới phòng thí nghiệm IVF không tác động tới tỷ lệ mang thai.

Tác giả nghiên cứu cho thường nghiên cứu này chứng minh rằng việc sử dụng tinh trùng đông lạnh được lấy bằng sinh thiết cũng có hữu hiệu với tất cả người mắc chứng bệnh hiếm muộn và mang lại môi trường có con tương đương.

Nhóm nghiên cứu cũng kết luận rằng, trữ đông tinh trùng sau khi được lấy bằng sinh thiết trong ICSI mang lại nhiều lợi thế hơn so với tinh trùng thường. Khi sử dụng tinh trùng thường, thời gian sinh thiết ở nam giới có thể không thuận tiện, bắt buộc phải thực hiện trong cùng ngày hoặc trước khi trứng được lấy từ buồng trứng.

thay thế vào đó, nếu sử dụng tinh trùng đông lạnh, người nam giới có thể thực hiện sinh thiết bất kỳ lúc nào và được đông lạnh tinh trùng để sử dụng sau này. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho các chuyên gia sản khoa thuận tiện hơn trong việc điều trị vô sinh cho các đôi và tăng tỷ lệ thành tựu hơn.

Theo Ngân hàng Tinh trùng California, Mỹ, rã đông tinh trùng xảy ra đơn giản, chỉ cần phải đợi 30 phút để tinh trùng đạt tới nhiệt độ phòng. Sau đó, tinh trùng sẽ được thực hiện ấm bằng thân nhiệt (thực hiện ấm trên tay hoặc tại vùng da nách). Tuy nhiên, một khi từng được rã đông, tinh trùng không thể đông lạnh lại.

Bảo Bảo (Theo Healthline, Mediacal News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.