Tinh trùng mất bao lâu để tái tạo?

Hiểu về chu kỳ tái tạo của tinh trùng có thể giúp cho gia tăng môi trường thụ thai thành quả cho những người đang muốn có con.

Thời gian trung bình để tinh trùng tiến triển là 50 – 60 ngày, sau đó di chuyển tới mào tinh hoàn và trưởng thành hoàn toàn tại đây trong tầm 14 ngày tiếp theo.

Sinh tinh là quá trình cơ thể tạo ra tinh trùng, bắt đầu khi vùng dưới đồi trong não giải phóng hormone gonadotrophin. Hormone này kích thích tiết ra hormone hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai hormone này đi qua máu để tới tinh hoàn.

LH khuyến khích các tế bào Leydig tạo ra testosteron, trong khi FSH vận động trên các ống sinh tinh. bất kỳ hormone nào nói trên cũng có thể tác động tới nguy cơ tái tạo của tinh trùng, nếu một loại có vấn đề, quá trình này có thể gặp phải muộn lại.

Trung bình quá trình sản xuất tinh trùng mất 74 ngày từ khi bắt đầu tới khi kết thúc. Quá trình này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy vào từng trường hợp. Khi tinh trùng từng hoàn thành quá trình tiến triển, chúng sẽ nằm trong mào tinh hoàn. Khi nam giới xuất tinh, dinh dưỡng lỏng từ túi tinh phối hợp với tinh trùng để tạo thành tinh dịch. Nếu một người nam giới không xuất tinh, cơ thể cuối cùng sẽ phân hủy và tái hấp thụ chúng.

Tinh hoàn tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày, tốc độ trung bình tầm 1.500 tinh trùng mỗi giây. Ở đoạn cuối của chu kỳ, cơ thể của nam giới có thể tái tạo tầm 8 tỷ tinh trùng. Nam giới thường giải phóng từ 20 tới 300 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Vì vậy, cơ thể cần thiết phải giữ gìn nguồn cung dư thừa để đem tới cho quá trình thụ thai.

Ảnh:Harvard Gazette

Nam giới có thể giải phóng tới 300 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch. Ảnh:Harvard Gazette

Việc tái tạo tinh trùng sẽ liên tục tiến hành đầy mào tinh hoàn bằng tinh trùng mới. Nam giới không xuất tinh trong thời gian càng lâu thì số số lượng tích tụ càng nhiều, từ đó số lượng tinh trùng phóng ra trong một lần xuất tinh càng cao.

Vì vậy, với các đôi đang trong thời kỳ nỗ lực có thai, chuyên gia khuyến cáo nam giới nên xuất tinh cách vài ngày để tăng môi trường thụ thai. Ngoài ra, nguy cơ mang thai cũng tăng lên nếu nam giới không xuất tinh vào tuần trước khi đối tác trứng rụng. Điều này giúp cho tối đa hóa môi trường mang thai khi tổng hòa được hai yếu tố là số số lượng tinh trùng của nam giới nhiều và đó cũng là thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ.

Cách gia tăng môi trường có thai

Theo các chuyên gia, các đôi nên quan hệ tình dục từ 2 tới 3 lần mỗi tuần để gia tăng môi trường giải phóng nhiều tinh trùng khoẻ mạnh. Ngoài ra, các lần nên cách nhau từ 2 tới 3 ngày, nhằm giữ gìn nam giới có thể giải phóng số số lượng tinh trùng nhiều nhất trong một khối số lượng tinh dịch lớn nhất có thể.

Để gia tăng nguy cơ thụ thai thành quả, các đôi có thể sử dụng các bộ thiết gặp phải dự đoán trứng rụng, kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của phụ nữ. Nồng độ LH thường tăng cao trước thời điểm trứng rụng. Vì vậy, nếu nữ giới có kết quả dương tính, hãy quan hệ tình dục vào hàng đầu ngày sử dụng kit test.

Các đôi cũng lưu ý không sử dụng các sản phẩm xoa trơn gốc dầu khi quan hệ tình dục với xin muốn mang thai vì chúng sẽ tác động tiêu cực tới sức khoẻ tinh trùng.

Nếu cố gắng trong 6 tháng và vẫn chưa có kết quả, nam giới nên đi xét nghiệm bác sĩ để được phân tích tinh dịch đồ. Thông thường sức khoẻ tinh trùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm có tuổi tác, chế độ ăn và số số lượng tinh trùng. Ăn uống đầy đủ, chăm tập thể thao, tránh các thói quen không lành mạnh là cách giữ gìn tinh trùng khoẻ mạnh nhất.

Thuỳ Minh (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.