Tinh trùng vón cục màu vàng là căn bệnh gì? [Cảnh báo 7 bệnh lý nguy hiểm] 

Tinh trùng vón cục màu vàng là tình trạng không thường thì của tinh dục, tiềm ẩn nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản và sinh lý ở nam giới. không những tiềm ẩn tác động tới sức khỏe, những thế đổi không thường thì về trạng thái, màu sắc của tinh dịch còn khiến cho nam giới vô cùng lo lắng. Vậy tinh trùng mắc phải vón cục màu vàng nguyên nhân vì đâu, có phải mắc phải căn bệnh không và xử lý như thế nào? sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây. 

Nhận biết hiện tượng tinh trùng vón cục màu vàng 

Nhận biết hiện tượng tinh trùng vón cục màu vàng

Nhận biết hiện tượng tinh trùng vón cục màu vàng

Tinh trùng là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của nam giới. Với nam giới bình thường, khi xuất tinh thì tinh trùng sẽ có màu trắng đục, hơi nhầy, không mùi và quánh như lòng trắng trứng, sẽ bị hóa lỏng sau 20-30 phút. Tuy nhiên, khi tinh trùng vón cục màu vàng thì nam giới cần hết sức lưu ý vì đây rõ ràng là biểu hiện bất thường. 

Ngoài biểu hiện tinh trùng màu vàng và vón cục, nam giới còn có thể phát hiện tình trạng bất thường này thông qua một số triệu chứng như: 

 • Tinh dịch vón cục li ti, kích thước lớn nhất chỉ bằng hạt gạo.
 • Tinh trùng không hóa lỏng dù đã ở môi trường bên ngoài quá 30 phút. 
 • TInh dịch có màu vàng bất thường kèm theo mùi hôi tanh khó ngửi.
 • Đi tiểu bị đau đớn buốt, bí tiểu, tiểu không hết. 

[Shortcode tư vấn 1]

Tinh trùng có màu vàng vón cục là căn bệnh gì? 

Theo các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, nam giới thấy tinh trùng vón cục màu vàng kéo dài và kèm theo những triệu chứng kể trên cần chủ động đi thăm khám bởi đây là có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

1. Tinh trùng màu vàng vón cục do viêm tinh hoàn

Tinh trùng có màu vàng nhạt vón cục có thể do bệnh viêm tinh hoàn gây nên ra. Tinh hoàn chính là cơ quan sản xuất ra tinh tùng, do đó đa số biểu hiện bất thường của tinh trùng, tinh dịch có thể do tinh hoàn đang gặp vấn đề. 

Triệu chứng: Sưng đau đớn bìu tinh hoàn, tinh dịch vón cục màu vàng hoặc có lẫn máu, đau đớn nhức khi đi tiểu, buồn nôn, sốt…Viêm tinh hoàn không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có con cũng như chức năng sinh lý, do đó nam giới cần hết sức lưu ý. 

Tinh trùng màu vàng vón cục do viêm tinh hoàn

Tinh trùng màu vàng vón cục do viêm tinh hoàn

2. Tinh trùng có màu vàng và vón cục do viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là bộ phận ảnh hưởng đến chất lượng phần cuối của tinh trùng. Do đó nếu mào tinh hoàn bị viêm sẽ khiến chất lượng tinh trùng không được đảm bảo, số lượng suy giảm. 

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn bao gồm: Sưng đau đớn bìu, tinh trùng màu vàng đục vón cục, trường hợp viêm nhiễm nặng còn gây nên sốt cao, ớn lạnh,…

3. Tinh dịch bị vón cục màu vàng do viêm túi tinh

Nam giới bị tinh trùng vón cục màu vàng cần hết sức chú ý vì đây cũng có thể là triệu chứng bệnh viêm túi tinh gây nên ra. Túi tinh là bộ phận có cấu trúc hình túi, bao gồm hai túi nằm phía sau và dưới đáy bàng quang. Túi tinh được tạo bởi tinh dịch, các thành phần giàu prostaglandin, fructose, protein để giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển hơn. 

Triệu chứng viêm túi tinh: đau đớn nhức khi đi tiểu, đau đớn khi xuất tinh với cơn đau đớn lan từ dọc ống dẫn tinh sang vùng chậu, xuất tinh không thành dòng mà sẽ rỉ từ từ, lượng tinh dịch tăng giảm bất thường, xuất tinh ra máu hoặc có màu vàng đặc vón cục…

4. Tinh trùng bị vón cục có màu vàng viêm ống dẫn tinh

Viêm ống dẫn tinh gây nên suy giảm số lượng & chất lượng tinh trùng, khi đó tinh trùng chuyển sang trạng thái bất thường, tinh trùng vón cục và có màu vàng.

Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác của bệnh bao gồm: đau đớn khi xuất tinh, đau đớn vùng bìu và đau đớn vùng bụng dưới.

Do bị viêm ống dẫn tinh

Do mắc phải viêm ống dẫn tinh

5. Tinh trùng bị vón cục màu vàng viêm tuyến tiền liệt 

Tinh trùng vón cục màu vàng có sao không? Tình trạng tinh trùng màu vàng và bị vón cục còn có thể do nam giới bị viêm tuyến tiền liệt gây nên nên. Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý viêm nhiễm nam khoa do vi khuâng gây nên ra hoặc không do vi khuẩn. 

Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt: Tiểu buốt, tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu khó, tinh trùng có màu vàng vón cục hoặc có lẫn máu, đau đớn vùng bẹn…

6. Tinh trùng vón cục màu vàng do u xơ tuyến tiền liệt 

U xơ tuyến tiền liệt là sự hình thành khối u xơ có xu hướng phát triển kích thước, khối u khi lớn sẽ chèn ép lên niệu đạo và bàng quang. U xơ tuyến tiền liệt không được điều trị sớm có thể gây nên nhiễm trùng đường tiểu, gây nên suy thận, hư thận, thậm chí phát triển khối u ác tính tiền liệt tuyến.

Triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt: Tiểu yếu, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tinh dịch vón cục màu vàng thậm chí có lẫn máu, sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn…

7. Tinh trùng có màu vàng đục và vón cục do tăng bạch cầu tinh dịch

Do tăng bạch cầu tinh dịch

Do tăng bạch cầu tinh dịch

Số lượng bạch cầu có xu hướng gia tăng nếu tinh hoàn, mào tinh hoàn, niệu đạo thường tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng. Khi lượng bạch cầu gia tăng được giải phóng vào huyết tương hoặc vào tinh dịch. Trường hợp bạch cầu được giải phóng vào tinh dịch sẽ khiến tinh trùng thế đổi đặc điểm, chuyển sang màu vàng vón cục. 

Mặt không tương tự nguyên nhân tinh trùng vón cục màu vàng còn có thể do nam giới lâu ngày không xuất tinh, lạm dụng tự sướng, mắc phải rối loạn sinh lý…gây nên ra. Tuy nhiên, trong những trường hợp này thì triệu chứng sẽ nhanh chóng kết thúc sau 1-2 ngày điều chỉnh sinh hoạt. 

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Cách điều trị tinh trùng vón cục màu vàng an toàn, hữu hiệu

Theo các chuyên gia Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, nam giới khi mắc phải tinh trùng vón cục như thạch màu vàng quan trọng nhất là nhanh chóng đi thăm khám, xác định rõ nguyên nhân, loại trừ nguyên nhân căn bệnh lý để sớm có hướng điều trị phù hợp. Vậy cách điều trị tinh trùng vón cục màu vàng như thế nào?

1. Thuốc trị tinh trùng vón cục màu vàng 

với từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định quy trình điều trị bằng thuốc phù hợp. Điều trị nội khoa được dùng với các trường hợp viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt…và chủ yếu là thuốc thuốc có công dụng điều trị viêm nhiễm, khử trùng, loại bỏ triệu chứng. 

Lưu ý: Điều trị bằng thuốc Tây y thường mang lại tác dụng nhanh tuy vậy người căn bệnh cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về thời gian & liều số lượng sử dụng. Tuyệt đối không tự chẩn đoán và mua thuốc điều trị tại nhà hoặc tự ý tăng suy yếu liều số lượng nếu chưa được các chuyên gia cho phép.

2. Cách trị tinh trùng vón cục màu vàng bằng ngoại khoa

Liệu pháp CRS II

Liệu pháp CRS II

với trường hợp nguyên nhân gây nên căn bệnh do viêm nhiễm nam khoa nặng, việc điều trị bằng thuốc không hữu hiệu thì bác sĩ sẽ dùng phối hợp hệ thống trị liệu quang dẫn CRS II giúp cho mang lại hữu hiệu cao nhất. 

 • Sản sinh sóng đa chiều gồm có các chùm tia tập trung cho nguy cơ tiêu diệt vi khuẩn tối đa ở tổ chức tế bào sâu nhất. 
 • Việc phối hợp nội khoa và sóng quang dẫn CRS II cho kết quả điều trị viêm nhiễm lên tới 99%, ngăn ngừa tối đa tỷ lệ tái phát. 
 • Sóng trị liệu quang dẫn CRS II giúp cho kích hoạt hệ thống tế bào, tăng cường vô hiệu hóa vận động gây nên căn bệnh của vi khuẩn, khiến cho chúng mất dần nguy cơ gây nên căn bệnh.
 • Quá trình điều trị không xâm lấn nên không gây nên đau đớn đớn, hạn nấu chứng và hoàn toàn không gây nên tác động tới công dụng sinh lý.
 • công dụng thực bào được tăng cường nhờ tác động của chùm sóng đa chiều, đồng thời đẩy mạnh công dụng đào thải dịch viêm giúp cho tổn thương mau lành hơn.

3. Cách trị tinh trùng vón cục tại nhà

Cách trị tinh trùng vón cục tại nhà

Cách trị tinh trùng vón cục tại nhà

kết hợp với việc thăm thăm khám và điều trị trị tinh trùng vón cục màu vàng theo chỉ định của bác sĩ, để nâng cao hữu hiệu điều trị cũng như giúp cho căn bệnh nhanh chóng khôi phục, nam giới cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Kiêng quan hệ tình dục, kiêng xuất tinh trong thời gian điều trị. 
 • thế đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin, khoáng dưỡng chất, kẽm có lợi cho tinh dịch như hàu, sò, giá đỗ, trứng, chuối, cà chua…Đồng thời, hạn chế tối đa đồ uống chứa cồn và dưỡng chất kích thích như bia rượu, cà phê…
 • Giữ tinh thần ổn định, tránh stress, stress để giúp cho căn bệnh sớm khôi phục.
 • Ngủ đủ giấc đúng giờ, hạn chế thức khuya.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày, đồng thời đừng quên vệ sinh vùng sinh dục sạch sẽ để phòng ngừa viêm nhiễm lây nhiễm lan. 
 • tập luyện thể thao tăng cường đề kháng.

Vừa rồi là tổng hợp thông tin về hiện tượng tinh trùng vón cục màu vàng và cách điều trị căn bệnh hữu hiệu. Nếu còn thắc mắc chưa được giải đáp trong bài viết, vui lòng gọi tới số máy 0395456294 để các chuyên gia có thể nhanh chóng hỗ trợ cho bạn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh chẩn đoán được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.