Tinh trùng yếu có con được không?

Vợ ông xã tôi lấy nhau hơn một năm song không có con. Kết quả kiểm tra tôi thông thường, ông xã mắc phải tinh trùng yếu, liệu chúng tôi có thể có con?( Hoa, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

với nam giới, việc có con thường không phụ thuộc rất nhiều vào tin cậy tinh trùng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì nguy cơ thụ thai sẽ cao hơn và ngược lại.

Về lý thuyết, nam giới chỉ nên có một tinh trùng vận động thì vẫn có thể thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên nguy cơ thụ thai sẽ mắc phải tác động nhiều nếu như tin cậy tinh trùng suy giảm sút. Với một chu kỳ có trứng rụng và quan hệ tình dục thường xuyên thì tỷ lệ có thai tự nhiên của một cặp đôi khỏe mạnh dao động từ 15 tới 20%. Trong trường hợp tin cậy tinh trùng suy giảm sút thì tùy vào tình trạng suy giảm sút mà tỷ lệ này sẽ giảm sút xuống. Cũng có một tỷ lệ thất thường tinh trùng thì tỷ lệ thụ thai gần như bằng không.

Tinh trùng chỉ là một phần nhỏ trong tinh dịch và bạn không thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, những thế đổi có thể gợi ý tới tình trạng suy giảm sút tin cậy tinh trùng như số số lượng tinh dịch ít, tinh dịch loãng, mắc phải vón cục, đông đặc thường thế đổi màu sắc từ trắng sữa sang đỏ hoặc xanh. Để nhận xét chuẩn xác nhất tin cậy tinh trùng, bạn nên tới khu vực y tế kiểm tra tinh dịch đồ khi có các dấu hiệu thất thường trên hoặc khi hai vợ ông xã quan hệ thường xuyên từ 6 tháng trở lên mà vẫn chưa có thai.

Ngoài ra, nam giới có thể gia tăng tin cậy tinh trùng bằng cách bổ sung những thực phẩm như hàu và hải sản có vỏ như tôm cua; thịt đỏ và thịt gia cầm; ngũ cốc nguyên hạt; sữa chua và thực phẩm tiến hành từ sữa; dầu thực vật. những loại rau xanh, gia vị như cải xanh, cải bắp, măng tây, cà chua, tỏi, ớt ngọt. Tránh các dinh dưỡng kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, các thực phẩm nấu sẵn…

Trường hợp vợ ông xã bạn từng xin con hơn một năm Tiếp đó mà chưa có con thì nên phải có sự hỗ trợ và can thiệp tích cực của y tế. Bạn nên tới khu vực uy tín để kiểm tra và lựa lựa chọn phương án điều trị hữu hiệu nhất.

Chúc hai bạn sớm có tin vui!

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam học, khu vực y tế Đa khoa Hồng Ngọc

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.