Tinh trùng yếu, không có tinh trùng, có con được không?

Thưa bác sĩ, nam giới tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng thì tiến hành sao khắc phục ạ? Có thể có con tự nhiên không? (Minh Thuận Dương, 27 tuổi, Vĩnh Long)

Trả lời:

Để quá trình thụ thai tiếp diễn nên có đầy đủ hai yếu tố quan trọng là trứng và tinh trùng. Do đó, ở trường hợp nam giới không có tinh trùng thì đương nhiên việc thụ thai sẽ rất không dễ khăn.

Tuy nhiên, với những trường hợp vô tinh, chúng ta cũng đừng quá hoang mang với lần xét nghiệm tinh dịch lần đầu tiên. Trong một tỷ lệ, sau khi xét nghiệm lần hai, nam giới lại có tinh trùng trở lại.

tại vì sao là có những trường hợp nam giới tạm dừng sinh tinh do một đợt sốt cao thường hay vì một vài yếu tố trong quá trình lấy tinh trùng không khéo tiến hành cho tinh trùng gặp phải rơi vãi. Có rất nhiều nguyên nhân tiến hành cho kết quả cho xuất hiện không có tinh trùng. Tuy nhiên, nếu sau 2 lần xét nghiệm đều cho xuất hiện không có tinh trùng thì nhiều nguy cơ đây là trường hợp gặp phải vô tinh.

Khi nam giới có kết luận không có tinh trùng, có thể xảy ra hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, tinh hoàn vận động thường thì, có thể tạo tinh trùng nhưng mà vì tại vì sao nào đó đường dẫn từ tinh hoàn ra ngoài gặp phải tắc (vô tinh tắc nghẽn). Trong trường hợp này, người căn bệnh có thể xử lý bằng tiểu phẫu tại mào tinh bằng kỹ thuật MESA, PESA, tìm tinh trùng để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Trường hợp thứ hai, tinh hoàn của người căn bệnh suy suy nhược sinh tinh (vô tinh không tắc nghẽn), tinh hoàn hoàn toàn không có thể sản xuất ra tinh trùng thì có thể xử lý bằng kỹ thuật TESE và micro-TESE.

Hiện nay, vi phẫu micro-TESE là điều kiện cuối cùng để tìm tinh trùng trong tinh hoàn, hiện thực hóa giấc mơ được tiến hành cha cho người nam giới vô tinh. Micro-TESE là kỹ thuật vi phẫu trích mô tinh hoàn để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi, với sự trợ giúp cho của bộ thiết gặp phải vi phẫu tiên tiến. Nếu cách đây vài năm, những trường hợp vô tinh không tắc nghẽn phải xin tinh trùng từ người hiến tặng thì hiện tại, kỹ thuật trích tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn (micro-TESE) có thể “vét tinh trùng” tận gốc. Chỉ những trường hợp micro-TESE thất bại, người căn bệnh mới phải lựa lựa chọn giải pháp xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.

với những trường hợp nam giới gặp phải tinh trùng yếu, khi tới với chúng tôi sẽ được khai thác tiền sử căn bệnh, thăm xét nghiệm và tiến hành các xét nghiệm cơ bản để xác định nguyên nhân để có hướng điều trị trúng đích. Có những nguyên nhân nên điều trị nội khoa, có những nguyên nhân nên tiểu phẫu và thậm chí có những nguyên nhân bất khả kháng ví dụ như chúng ta có các vấn đề về di truyền. Quan trọng nhất là nên nhận xét tình trạng tinh trùng yếu có thể phục hồi thường hay không, nguyên nhân là như nào. Trong những trường hợp bất khả kháng thì phương án tiếp theo là tiến hành sao giữ an toàn được nòi tương tự, như trữ tinh trùng cho người căn bệnh.

Y học hiện tại rất tiến triển, nhất là trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nên nam giới đừng quá bi quan với những trường hợp này. Tại IVFTA TP.HCM, kỹ thuật micro-TESE với sự hậu thuẫn của hệ thống kính hiển vi vi phẫu có độ phóng đại 30 lần, trường quan sát rộng, hình ảnh rõ nét…, cùng kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại hơn 200 lần, lab siêu sạch chuẩn ISO 5 với hệ thống nuôi cấy phôi cao cấp… đã từng giúp cho hàng trăm nam giới vốn mất nguy cơ sinh tinh có con hàng đầu chủ. Đây được xem là bước đột phá so với kỹ thuật TESE truyền thống.

Tuy nhiên trong suốt quá trình điều trị, nam giới nên thế đổi thói quen sinh hoạt như bỏ hút thuốc lá, không dùng dưỡng chất kích thích như bia rượu… để tăng tốt nhất điều trị, tăng tỷ lệ thành quả, sớm có con “hàng đầu chủ”.

ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.