Tinh trùng yếu – nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh

Thiếu hụt dinh dưỡng dinh dưỡng, dùng thực phẩm không lành mạnh, stress thường xuyên thường hay các căn bệnh lý… đều là nguyên nhân tiến hành cho tinh trùng yếu.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh (Phó giám đốc trung tâm y tế Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ), cho thấy tinh trùng được sản xuất từ các ống sinh tinh nằm sâu trong tinh hoàn. Sự sản xuất tinh trùng liên tục trong suốt cuộc đời của một người nam giới từ lúc dậy thì. Qua quãng thời gian tiến triển, trưởng thành và biệt hóa tầm khoảng gần 3 tháng sẽ có một lứa tinh trùng khỏe mạnh. Sau khi được phóng tinh, tinh trùng nằm ở cùng đồ sau bộ phận sinh dục nữ của người phụ nữ, vì môi trường axit ở đây nên chỉ số ít tinh trùng khỏe mạnh mới sống sót được để di chuyển vào buồng tử cung tới vòi tử cung và tiến hành thụ tinh với noãn.

Ở nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 72.000 tinh trùng được tạo ra. Trong mỗi lần xuất tinh, số lượng tinh dịch được phóng ra tầm khoảng trên 1,4 ml, trong số đó chứa tổng số trên 39 triệu tinh trùng. Tinh trùng được xem là khỏe mạnh khi có trên 42% di động, trên 30% di động tiến tới và trên 4% có hình kiểu thông thường, trong tinh dịch không có hồng cầu và bạch cầu chiếm ít hơn 1 triệu/ml (theo tiêu chuẩn tinh dịch đồ 2021 của Tổ chức Y tế Thế giới)

Tinh trùng yếu là tình trạng suy suy nhược về số số lượng và uy tín tinh trùng. Đó là khi tỷ lệ tinh trùng di động thấp hơn tiêu chuẩn về mật độ, nguy cơ di động tiến tới và hình kiểu, số lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít. Tuy nhiên không phải với mẫu tinh trùng ít hơn tiêu chuẩn thì không thể có thai được, mà nguy cơ có thai sẽ suy nhược đi.

Tinh trùng yếu là một trong số các nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh ở nam giới. Tinh trùng yếu là dấu hiệu số số lượng tinh ít, uy tín kém và mắc phải chết yểu trên hành trình gặp trứng để thụ tinh do vậy rất khó khăn để thụ thai. Ngay cả khi từng được thụ thai thì thai nhi cũng có nhiều nguy cơ, trễ tiến triển hoặc có thể mắc phải các dị tật bẩm sinh.

Bác sĩ cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tinh trùng yếu, đầu tiên là thiếu hụt các yếu tố vi số lượng đặc biệt cần phải thiết cho sinh tinh, thường hay gặp nhất là thiếu hụt các dinh dưỡng như vitamin C, selen, kẽm và mangan. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không cân bằng, tiến hành cơ thể thiếu các nguyên liệu cần phải thiết cho sinh ra tinh trùng, có thể là nguyên nhân tiến hành tinh trùng yếu cả về số số lượng lẫn uy tín. Vậy nên, mỗi người cần phải giữ gìn thực đơn uống của hàng đầu mình, bổ sung thêm những thực phẩm như trái cây thuộc họ cam, quýt, chanh tươi, rau bina, hải sản, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt lợn, mầm lúa mì, các loại hạt… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nhất là trong thời điểm muốn có con.

thói quen sống có nhiều nguy cơ, ví dụ sử dụng những thực phẩm không lành mạnh như thuốc lá, rượu bia, thức uống có cồn, thức ăn đống hộp chứa dinh dưỡng bảo quản, nội tạng động vật… tác động tới sự sinh ra và giữ an toàn tinh trùng. Khi tinh trùng sinh ra sẽ nằm trong cơ quan sinh sản gần 3 tháng, nên các yếu tố dinh dưỡng, thói quen sống, nghiện dinh dưỡng, tác động trực tiếp tới vật dinh dưỡng di truyền bên trong con tinh trùng( nhân tinh trùng).

lao động, tập luyện thể thao quá sức cũng tiến hành cho tinh trùng yếu. Khi tập luyện thể theo quá nhiều, lao động quá sức sẽ tiến hành nhịp sinh học của cơ thể mắc phải rối loạn, vô tình tạo nên một stress tạo nên ức chế nội tiết tiến hành suy nhược testosteron tiến hành suy nhược nguy cơ sinh tinh. Ngoài ra, vùng tinh hoàn sinh dục dễ mắc phải tổn thương do cường độ vận động quá nhiều, nóng hơn thông thường tiến hành cho số lượng tinh trùng mắc phải suy nhược sút vì tuyến sinh dục luôn cần phải có được một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng. Bác sĩ khuyến khích nên tập thể thao điều độ 30 phút mỗi ngày với cường độ tập vừa phải.

Đồng thời, stress thường xuyên cũng là nguyên nhân tiến hành cho tinh trùng yếu. Cơ thể con người là một thể thống nhất. Khi bạn stress, lo âu, stress nhiều ngày sẽ tác động tới vận động sống của toàn bộ các hệ cơ quan trọng cơ thể, tác động xấu tới những hormone cần phải thiết cho việc sản xuất tinh trùng, từ đó tiến hành yếu tinh trùng cả về số số lượng lẫn uy tín. Nếu dự định có con, hãy lên kế hoạch sắp xếp công việc, cuộc sống một cách phù hợp, tốt nhất, tránh xa tình trạng stress để việc thụ thai đạt kết quả.

Cuối cùng, các căn bệnh lý viêm nhiễm ở nam giới tiến hành cho tinh trùng yếu như viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, túi tinh, niệu đạo sẽ gây ra ra những tác động xấu tới sự chuyển động của tinh trùng từ đó tiến hành tác động tới quá trình thụ thai. Ngoài ra, những thuốc sử dụng để điều trị các căn bệnh lý cũng tác động tới uy tín tinh trùng. Để hạn chế tình trạng tinh trùng yếu, bạn cần phải có liệu pháp giữ gìn sức khỏe, vệ sinh phù hợp và phòng ngừa các chứng căn bệnh viêm nhiễm.

Theo bác sĩ Mạnh, những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu như tinh dịch ít và loãng, tinh dịch không hóa lỏng, tinh dịch có màu và mùi thất thường, tinh dịch vón cục. Nếu xuất hiện thất thường, nam giới cần phải tới ngay khu vực y tế để được thăm kiểm tra. Việc điều trị căn bệnh này là vô cùng cần phải thiết để tránh tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.