Tinh trùng yếu thụ tinh ống nghiệm được không?

Tôi 35 tuổi, cưới vợ 5 năm chưa có con, đi kiểm tra bác sĩ kết luận gặp phải tinh trùng yếu. Tôi có nên thực hiện thụ tinh ống nghiệm, tốt nhất thế nào? (Trí)

Trả lời:

Tinh trùng yếu tức là uy tín tinh trùng kém hơn mức thường thì. Tuy nhiên để phản hồi một mẫu tinh dịch đồ thì có rất nhiều chỉ số nên nghiên cứu. Trường hợp của bạn chỉ nói “tinh trùng yếu”, chưa đủ thông tin nên rất không dễ dàng để đưa ra những lựa chọn lựa các phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Để phản hồi uy tín tinh trùng thì có nhiều xét nghiệm không tương tự nhau, thường thấy nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO (2010) với ba chỉ số chủ yếu là mật độ tinh trùng, tỷ lệ di động, tỷ lệ hình thái tinh trùng thường thì.

Dựa vào kết quả của ba chỉ số trên, bác sĩ sẽ phân loại các thất thường tinh dịch đồ, gồm:

Tinh trùng ít (Oligozoospermia): Mật độ tinh trùng < 15 triệu/ml. phân thành ba mức là nhẹ 10- 5 triệu/ml, vừa 5-10 triệu/ml và nặng < 5 triệu/ml.

Tinh trùng yếu (Asthenozoospermia): Tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới < 32%.

Tinh trùng dị kiểu (Teratozoospermia): Tỷ lệ tinh trùng thường thì < 4 %.

Ngoài ra, các tổ hợp của ba thất thường trên như tinh trùng ít yếu, ít dị kiểu, yếu dị kiểu thường hay kiểu nặng nhất là tinh trùng ít, yếu, dị kiểu.

Tùy vào kiểu thất thường cũng như tình trạng thất thường của tinh trùng, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp hỗ trợ không tương tự nhau. Thông thường, phương pháp hỗ trợ sinh sản nên bắt đầu từ những phương pháp đơn giản, ít xâm lấn như điều trị dùng thuốc thường hay thủ thuật đơn giản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), cuối cùng là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) song tỷ lệ thành quả từ 50% tới 60%.

Cân nhắc giữa tốt nhất, mức phí, thời gian xin con cũng như tuổi tác, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là sự lựa chọn lựa thông minh. Tuy nhiên, dù lựa chọn lựa phương pháp nào thì việc điều trị tăng uy tín tinh trùng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho tăng tỷ lệ thành quả khi can thiệp các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Do đó, người căn bệnh nên gia tăng uy tín tinh trùng trước theo chỉ định của bác sĩ. Tránh thực hiện nóng vùng bìu do nhiệt độ tối ưu cho sự vận động của tinh hoàn là 35 tới 36 độ C.

Ăn những thực phẩm chống oxy hóa, rau xanh, hải sản. Ngủ đủ giấc, tránh stress, áp lực. Hạn chế rượu, bia, thuốc lá, các dưỡng chất gây ra nghiện. Quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp cho phòng tránh những căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tư vấn và điều trị sớm.

Chúc bạn sớm đón được con yêu.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam Học, trung tâm y tế đa khoa Hồng Ngọc

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.