Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo vụ kiện vaccine Covid-19

Tòa án Tối cao Mỹ từng từ chối xét xử đơn kháng cáo mối liên quan tới yêu cầu về tiêm vaccine tại nơi lao động.

Quyết định ban hành ngày 14/11 giáng một đòn mạnh vào những người hoài nghi vaccine trên toàn quốc. Hồi tháng 4/2022, 4 y tá là Katie Sczesny, Jamie Rumfield, Debra Hagen và Mariette Vitti từng kiện bang New Jersey, cho rằng việc bắt buộc tiêm chủng tại nơi lao động tác động tới quyền tự do tôn giáo và sức khỏe.

Tòa án Tối cao không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc từ chối xét xử vụ án. Tuy nhiên, động thái này sẽ thực hiện cho phán quyết của đơn vị cấp dưới là Tòa Phúc thẩm Mỹ có hiệu lực.

Theo phán quyết của tòa, yêu cầu bắt buộc tiêm chủng với các y tá không vi phạm quyền tự do trong Hiến pháp và lệnh hành pháp từ Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy được giữ nguyên.

Dana Wefer, luật sư của 4 y tá từng đệ đơn kiện, chứng tỏ phía nguyên đơn cảm xuất hiện thất vọng vì Tòa án Tối cao không xử trí vấn đề ngay từ bây giờ. Họ yêu cầu tòa án đem lại hướng dẫn với những yêu cầu quan trọng, sắp cho các đại dịch trong tương lai, với sự ra đời của những loại vaccine khẩn cấp không tương tự.

Vaccine Covid-19 của Moderna tại Richmond, Mỹ, tháng 11/2022. Ảnh: AP

Vaccine Covid-19 của Moderna tại Richmond, Mỹ, tháng 11/2022. Ảnh: AP

Trong đơn khiếu nại, các y tá đề cập tới Sắc lệnh 283, yêu cầu nhân viên y tế tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19. Họ cho rằng điều này là vi hiến. Họ viết: “Sắc lệnh 283 vi phạm quyền tự do và riêng tư, do Tu hàng đầu án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ giữ an toàn, gồm quyền từ chối các thủ tục y tế và quyền không gặp phải hàng đầu phủ kiểm soát về mặt y tế”.

Họ cũng lập luận rằng quy định về vaccine từng vi phạm quyền tự do tôn giáo. Một phần trong đơn khiếu nại giải thích y tá Sczesny đang mang thai và không muốn tiêm ngừa.

Quyết định của Tòa án Tối cao được đưa ra trong bối cảnh nhiều người Mỹ đặt thắc mắc về tính tốt nhất của vaccine Covid-19 và các yêu cầu trước đây của nhiều cơ quan, trong thời kỳ dịch căn bệnh lên đỉnh điểm.

Thục Linh (Theo Newsweek)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.