Tốc độ tăng chiều cao phái mạnh Việt Nam gấp đôi sau 10 năm

Nam giới Việt Nam tăng tầm 4 cm chiều cao trong 10 năm qua, gấp đôi so với thập kỷ trước, song vẫn thấp so với các quốc gia châu Á không tương tự.

Thông tin được tiến sĩ Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – trẻ nhỏ, Bộ Y tế nêu tại Hội thảo về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ nhỏ, sáng 28/7.

Cụ thể, chiều cao của nam giới Việt Nam đã từng tăng từ 164 cm vào năm 2000 lên 168 cm vào năm 2020. Nữ giới cũng tăng thêm tầm 2 cm chiều cao, từ 154 cm lên 156 cm. Với các con số này, chiều cao trung bình của người Việt đang đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á.

Theo một chuyên gia dinh dưỡng không muốn nêu tên, chiều cao là một trong những tiêu chí quan trọng để nhận xét sự tiến triển toàn diện của con người. Việc người dân Việt Nam cao lên phản ánh họ đã từng có ý thức và thông tin tốt hơn về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, sự tiến triển của hàng đầu mình.

Tuy nhiên, so với các quốc gia không tương tự ở châu Á như Nhật Bản, chiều cao trung bình của người Việt còn thấp, theo tiến sĩ Khoa. Để tăng cường chiều cao người Việt, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – trẻ nhỏ cho rằng nên quá trình lâu dài như giữ gìn dinh dưỡng, bổ sung vi dưỡng chất, chăm sóc hệ gene…

Một chuyên gia không tương tự cho thấy, để tăng cường chiều cao của người Việt, điều quan trọng là nên có can thiệp dinh dưỡng thích hợp theo chu kỳ vòng đời. Cụ thể, khi mang thai, người mẹ nên được bổ sung đủ dưỡng chất, đủ dinh dưỡng, đa kiểu để không sinh ra trẻ nhẹ cân, thấp còi. Tiếp theo là nuôi dưỡng trẻ thật tốt trong ba năm đầu đời, trẻ được bú sữa mẹ sớm và hoàn toàn trong sáu tháng đầu, chế độ dinh dưỡng thích hợp, ít mắc chứng bệnh…

Đồ họa tầm vóc người Việt Nam. Đồ họa: Tiến Thành

Đồ họa tầm vóc người Việt Nam. Đồ họa: Tiến Thành

Tốc độ tăng chiều cao của người Việt thập niên vừa qua tăng gần gấp đôi tốc độ thập niên trước đó. Từ năm 2000 tới 2010, chiều cao nam thanh niên tăng thêm 2,1 cm (từ hơn 162 lên hơn 164 cm); nữ chỉ tăng thêm 1 cm. Tính chung người Việt, chiều cao trung bình tăng 1,1 cm mỗi thập niên nói từ năm 1975.

Trong vòng 100 năm nói từ 1975 về trước, chiều cao người Việt không thay thế đổi, với 160 cm ở nam và 150 cm ở nữ.

Giáo sư Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho thấy mục tiêu của Việt Nam tới năm 2025 là tăng chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi, với nam đạt 167 cm, nữ 156 cm. Năm 2030 chiều cao người Việt dự kiến tăng thêm 4 cm.

Chi Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.