tới viện muộn, bé 10 tháng tuổi phải cắt đi tinh hoàn

Hà NộiBé 10 tháng tuổi, sưng đau đớn vùng bẹn hai ngày không đi thăm khám, khi vào viện thì tinh hoàn hoại tử tím đen, phải cắt đi.

Ngày 20/6, bác sĩ Hồng Quý Quân, Phó trưởng Khoa thủ thuật Nhi và trẻ sơ sinh, phòng thăm khám Hữu Nghị Việt Đức, cho thấy chứng bệnh nhi được chẩn đoán ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh.

Hai ngày sau sưng đau đớn bẹn, bé mới được đưa vào viện thăm khám, bác sĩ phát hiện bìu phải không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng đỏ, ấn vào rất đau đớn. Ngoài ra, kết quả siêu âm không xuất hiện tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

chứng bệnh nhi được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn, phải cắt đi tinh hoàn bên phải do cơ quan này gặp phải hoại tử tím đen.

Xoắn tinh hoàn thực dưỡng chất là xoắn thừng tinh (mao mạch và ống dẫn tinh) dẫn tới tinh hoàn thiếu máu nuôi, gây ra tổn thương, hoại tử. Nếu tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể gặp phải tổn thương vĩnh viễn, tác động tới nguy cơ sinh sản hoặc phải cắt đi.

Trẻ gặp phải cắt đi một tinh hoàn sẽ tác động tới nguy cơ sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thông thường với các trường hợp xoắn tinh hoàn, thủ thuật gỡ xoắn là phương pháp thường thấy và tối ưu, có thể xử lý triệt để chứng bệnh lý, thời gian phục hồi hậu phẫu ngắn.

Theo bác sĩ Quân, các người mắc chứng bệnh ẩn tinh hoàn thì nguy cơ gặp phải xoắn sẽ cao hơn, do cơ quan này nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu.

khoảng tầm 20% các tinh hoàn ẩn có thể gặp phải xoắn, vì vậy người chứng bệnh cần thiết phải đi thăm khám ngay nếu cơ quan này đột ngột sưng đau đớn. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn gặp phải xoắn là trước 6 tiếng.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.