Tốn 11 triệu đồng cấy tóc mới phát hiện mắc phải lupus ban đỏ

Thái Nguyênxuất hiện tóc rụng cả mảng, người phụ nữ 50 tuổi chi 11 triệu đồng cấy tóc song không tăng cường, sau đó đi xét nghiệm phát hiện mắc phải lupus ban đỏ.

khoảng tầm ba năm nay, chị cảm xuất hiện mệt mỏi, ăn ngủ kém, đau đớn cơ khớp thường xuyên, tóc rụng nhiều. Gần đây, tóc rụng thành từng mảng và nổi ban đỏ khắp mặt. Chị lên mạng tìm hiểu dịch vụ cấy tóc, liệu trình ba buổi với giá 7 triệu kèm thêm 4 triệu đồng tiền thuốc. Sau hai buổi cấy, chị xuất hiện tình trạng không được tăng cường, kèm theo ngứa ngáy và nổi nhiều ban đỏ nên tới trung tâm y tế xét nghiệm.

Ngày 4/5, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài, Trưởng khoa Da liễu, trung tâm y tế Trung ương Thái Nguyên, chứng tỏ người mắc chứng bệnh mắc lupus ban đỏ, tình trạng rụng tóc là do căn chứng bệnh này gây ra ra. Do đó, việc sử dụng dịch vụ cấy tóc sẽ không mang lại tốt nhất. người mắc chứng bệnh may mắn chưa tổn thương nặng nề, chỉ định dùng thuốc chống viêm, suy yếu đau đớn và theo dõi định kỳ.

Thống kê của Bộ Y tế, 90% người mắc chứng bệnh mắc phải lupus ban đỏ là nữ, tuổi từ 15 tới 50, tỷ lệ mắc chứng bệnh tương đối hiếm 50/100.000 dân. Đây là chứng bệnh tự miễn mạn tính khi hệ thống miễn dịch xâm nhập các tế bào và mô khỏe mạnh, gây ra viêm, sưng, tổn thương các khớp và cơ quan trong cơ thể.

triệu chứng của chứng bệnh là gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau đớn khớp, đau đớn mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, các triệu chứng thường mơ hồ và tương tự với nhiều chứng bệnh lý không tương tự nên dễ mắc phải nhầm lẫn. Nhiều người mất vài năm mới được chẩn đoán chứng bệnh.

Hiện, nguyên nhân gây ra chứng bệnh chưa rõ và không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Lupus ban đỏ không thể tự điều trị tại nhà vì chứng bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn, phải theo dõi và tiến hành xét nghiệm hàng tháng.

Bác sĩ khuyến cáo khi xuất hiện có những dấu hiệu không thường thì về da như rụng tóc, nổi ban đỏ ở mặt, nhạy cảm về ánh sáng nên tới kiểm tra tại các khu vực y tế có phòng xét nghiệm chuyên khoa, tránh “tiền mất tật mang” và bỏ qua thời kỳ vàng điều trị.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.