[Tổng hợp] 7 phương thuốc điều trị viêm niệu đạo bằng Đông y tốt nhất

điều trị viêm niệu đạo bằng đông y đang là một phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay kèm theo phương pháp điều trị bằng Tây y. Việc sử dụng thuốc đông y vốn được phản hồi cao về sự an toàn, lành tính cũng như tốt nhất mang lại. Ngoài ra, thuốc Đông y còn giúp cho hạn chế nguy cơ dị ứng thuốc thường hay kháng thuốc, đồng thời ngăn ngừa chứng bệnh tái phát. Dưới đây là thông tin tổng hợp về 7 bài thuốc Đông y trị viêm niệu đạo mà người chứng bệnh có thể tham khảo điều trị. 

tổng quát về viêm niệu đạo

Để tìm hiểu về việc điều trị viêm niệu đạo bằng Đông y, trước tiên người chứng bệnh cần phải phải hiểu rõ được viêm niệu đạo là như thế nào. Theo các chuyên gia chuyên khoa, viêm niệu đạo là tình trạng nhiễm trùng tại ống dẫn tiểu. chứng bệnh gây ra ra những cơn đau đớn buốt khi đi tiểu và các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. 

Tổng quan về bệnh viêm niệu đạo

tổng quát về viêm niệu đạo

Ở nam giới, niệu đạo nằm trong dương vật, cũng chủ yếu là đường ra của tinh dịch, còn ở nữ giới thì niệu đạo sẽ nằm song song với bộ phận sinh dục nữ. Khi từng thăm xét nghiệm và xác định đúng tình trạng – nguyên nhân gây ra chứng bệnh, các chuyên gia sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. 

Thông thường, viêm niệu đạo được chỉ định điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh để tiêu diệt tốt nhất tác nhân gây ra viêm. Tuy nhiên, trong 1 tỷ lệ người có cơ địa dị ứng thuốc, sức khỏe kém thì không được khuyến cáo điều trị bằng Tây y. thay thế vào đó, bác sĩ sẽ xem xét và đề nghị người chứng bệnh điều trị viêm niệu đạo bằng Đông y

Các phương thuốc điều trị viêm niệu đạo bằng đông y

Các phương thuốc điều trị viêm niệu đạo bằng Đông y có thể dùng trong thời gian dài mà không gây ra tác dụng phụ, hạn chế lờn thuốc, kháng thuốc. Ngoài ra, khi điều trị viêm niệu đạo tại nhà bằng Đông y còn giúp cho thanh nhiệt, hoạt huyết, giải độc, lợi tiểu và tăng cường sức đề kháng. Theo đó, người chứng bệnh có thể sử dụng điều trị viêm niệu đạo bằng thuốc bằng dân gian như sau:

điều trị viêm niệu đạo bằng cây dứa dại

Trong đông y,  cây dứa dại vốn là một vị thuốc quý được sử dụng trong nhiều phương thuốc điều trị chứng bệnh, nhất là là chứng bệnh về thận, viêm niệu đạo…

Chữa viêm niệu đạo bằng cây dứa dại

điều trị viêm niệu đạo bằng cây dứa dại

Rễ cây dứa dại có vị hơi ngọt và mát,  giúp cho tiêu viêm, lợi tiểu, tăng cường tuyến đào thải đồng thời giúp cho đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. 

Cách thực hiện: 

 • sắp 16g rễ dứa dại, 12g trạch tả, 2g cam thảo, 16g kim ngân hoa và 16g ý dĩ. 
 • Đem các vị thuốc trên đi sắc cùng 500ml nước. Sắc thuốc tới khi còn trong vòng 300ml thì mang ra uống. 
 • Chia thuốc thành 2 lần và chỉ nên uống trong ngày. 
Bài thuốc trị viêm niệu đạo từ cây kim ngân hoa

phương thuốc trị viêm niệu đạo từ cây kim ngân hoa

điều trị viêm niệu đạo bằng đông y – phương thuốc trị viêm niệu đạo từ cây kim ngân hoa

Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn, nấm và dưỡng chất dưỡng chất cặn bã trong nước tiểu, giúp cho hỗ trợ điều trị viêm niệu đạo tốt nhất. Thông thường, kim ngân hoa sẽ được phối hợp thêm nhiều vị thuốc không không khác để tạo nên phương thuốc điều trị viêm niệu đạo. Cụ thể sắp: 

 • 20g kim ngân hoa
 • 30g kim tiền thảo
 • 30g râu ngô
 • 15g bạch mao căn
 • 12g đan sâm
 • 10g đại phúc bì
 • 6g hương phụ

Cách thực hiện phương thuốc:

 • Các nguyên liệu đem đi rửa sạch và sắc cùng 500ml nước.
 • Đun với lửa vừa, sắc tới khi nước thuốc còn trong vòng ⅔ ấm thì tắt bếp, để nguội bớt. 
 • Chia thuốc thành 4 phần tương ứng uống 4 lần/ ngày. nhẫn lại sử dụng trong 1 tháng để nhận biết tốt nhất. 
Chữa viêm niệu đạo mãn tính bằng thuốc Nam - cây mã đề

điều trị viêm niệu đạo mạn tính bằng thuốc Nam – cây mã đề

điều trị viêm niệu đạo bằng đông y – cây mã đề

Trong đông y, bông mã đề có tính hàn, vị ngọt dễ chịu, được sử dụng thường thấy trong điều trị các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Ngoài ra, hạt mã đề (xa tiền thảo) còn có công dụng lợi tiểu, tốt cho thận, hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu tốt nhất. Trong dân gian, 3 phương thuốc từ cây mã đề được sử dụng thường thấy nhất gồm có: 

 • phương thuốc 1: sắp trong vòng 400g hạt ý dĩ, 500g hạt mã đề, đem sao vàng và nghiền thành bột mịn. Pha bột với nước nóng, uống 3 lần/ ngày và nên uống trước khi ăn. 
 • phương thuốc 2: Được sử dụng điều trị chủ yếu cho trường hợp viêm niệu đạo mạn tính. sắp 1 năm lá mã đề, đem xay và vắt thành nước cốt để uống. Nên pha nước mã đề cùng mật ong, uống mỗi ngày 3 lần để đạt được tốt nhất xin muốn. 
 • Cách 3: sắp mã đề tươi, cỏ nhọ nồi, cỏ mực với 100g mỗi loại. Đem hỗn hợp đi vắt nước và uống trước khi ăn để điều trị chứng tiểu ra máu.

điều trị viêm niệu đạo tại nhà bằng râu ngô

điều trị viêm niệu đạo bằng đông y sử dụng nước râu ngô. Nước râu ngô có tác dụng điều trị các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu – các triệu chứng điển hình của viêm niệu đạo. Trong đông y, râu ngô vốn có đặc tính lợi tiểu tự nhiên, từ đó giúp cho ổn định công dụng đào thải nước tiểu, đồng thời giúp cho đào thải vi khuẩn ra ngoài cơ thể, ngăn chặn chứng bệnh tiến triển nặng. 

Chữa viêm niệu đạo tại nhà bằng râu ngô

điều trị viêm niệu đạo tại nhà bằng râu ngô

Cách thực hiện: 

 • sắp trong vòng 100g râu ngô, đem rửa sạch và đem nấu cùng 200ml nước. 
 • Khi nước từng sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm trong vòng 10 phút thì tắt. 
 • Gạn nước râu ngô, chia thành nhiều phần, mỗi lần trong vòng 50ml.
 • Nước râu ngô nên sử dụng khi bụng đang đói, lúc đó tốt nhất sẽ được phát huy tối đa.

Vị thuốc đông y trị viêm niệu đạo – hoàng kỳ

Hoàng kỳ được sử dụng trong điều trị viêm niệu đạo cho cả nam giới và nữ giới. Trong đông y, hoàng kỳ được biết tới là 1 vị thuốc tốt, có tác dụng thanh nhiệt – giải độc, đặc trị các chứng bệnh lý viêm nhiễm, mụn nhọt..

Vị thuốc đông y trị viêm niệu đạo - hoàng kỳ

Vị thuốc đông y trị viêm niệu đạo – hoàng kỳ

Cách thực hiện phương thuốc: 

 • sắp 24g hoàng kỳ, 18g đảng sâm, 12g thỏ ty tử, 10g bồ công anh. 
 • Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc tới khi cạn còn ⅔ hỗn hợp thì tắt bếp.
 • Chia nước thuốc thành 2 lần uống trong ngày, giữ sử dụng trong 10 ngày để xuất hiện được tốt nhất.

phương thuốc đông y trị viêm niệu đạo từ lá diếp cá

Trong đông y, cây diếp cá có vị tanh, hàn tính, quy vào kinh phế, từ đó có nguy cơ kháng viêm, thông tiểu tốt nhất. 

Trong y học tiên tiến, nhiều nghiên cứu từng cho xuất hiện diếp cá chứa nhiều thành phần thuốc kháng sinh, từ đó hỗ trợ điều trị chứng bệnh tốt nhất cao. Các thành phần này giúp cho tiêu diệt các tổ chức vi khuẩn trong niệu đạo, suy nhược tình trạng sưng viêm, phù nề do chứng bệnh gây ra ra. 

Cách thực hiện phương thuốc: 

 • sắp 1 nắm rau diếp cá, dùng mỗi lần uống. 
 • Xay rau diếp cá cùng 200ml nước sôi để nguội, đem lọc hỗn hợp để có được nước nguyên dưỡng chất. 
 • Nếu xuất hiện không dễ dàng uống, hãy thêm 1 ít đường. Ngoài ra, người chứng bệnh có thể thay thế diếp cá tươi bằng diếp cá khô để sắc nước uống. 

điều trị viêm niệu đạo bằng kim tiền thảo

Trong dân gian, kim tiền thảo cũng thường được sử dụng trong điều trị viêm niệu đạo. Đây là cây thuốc nam từng được sử dụng điều trị các chứng bệnh đường tiết niệu từ lâu, nhất là các chứng bệnh sỏi thận, sỏi mật thường hay nhiễm trùng thận…Tuy nhiên, tốt nhất của phương thuốc mang lại chỉ ở mức nhất định, còn muốn điều trị khỏi hoàn toàn chứng bệnh thì cần phải quy trình mạnh hơn. 

Chữa viêm niệu đạo bằng kim tiền thảo

điều trị viêm niệu đạo bằng kim tiền thảo

Kim tiền thảo có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, thông tiểu, trị chứng nóng trong tán thấp. Mặt không không khác, kim tiền thảo còn có nguy cơ tăng cao tốt nhất chứng tiểu rắt, tiểu buốt, bí tiểu, tiểu nhiều…

Cách thực hiện:

 • sắp 30g kim tiền thảo, 15g kim ngân hoa, 15g hạt mã đề, 15g dừa nước.
 • Rửa sạch dược liệu và cho vào ấm sắc và dùng nước thuốc uống thay thế trà.
 • Sử dụng liên tục hàng ngày tới khi nhận xuất hiện các triệu chứng viêm niệu đạo từng được tăng cao đáng nhắc.
Lưu ý chữa viêm niệu đạo bằng đông y

Lưu ý điều trị viêm niệu đạo bằng đông y

Lưu ý điều trị viêm niệu đạo bằng đông y

Các phương thuốc điều trị viêm niệu đạo bằng đông y thường chỉ thích hợp điều trị cho người gặp phải viêm niệu đạo nhẹ, triệu chứng mới khởi phát. Hơn nữa, thuốc đông y thường có tốt nhất trễ, nếu trường hợp viêm nặng sẽ không dễ dàng mà kiểm soát được. Do đó, trước khi sử dụng bài thuốc đông y trị viêm niệu đạo, người chứng bệnh cần phải lưu ý 1 số vấn đề dưới đây:

 • Ưu tiên thăm xét nghiệm tại các khu vực y tế chuyên khoa. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc điều trị viêm niệu bằng đông y. 
 • Chỉ sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thường hay tự ý ngưng thuốc khi đang điều trị dở liệu trình.
 • Thuốc đông y chỉ nên sử dụng như 1 giải pháp phối hợp điều trị, không nên thay thế thế hoàn toàn cho thuốc thuốc kháng sinh. 
 • Chỉ sử dụng các loại thuốc đông y có thành phần, xuất xứ rõ ràng, giữ gìn uy tín, khu vực được cấp phép.
 • Nếu việc điều trị viêm niệu đạo bằng đông y không tốt nhất, thậm chí chứng bệnh còn tiến triển nặng hơn thì hãy nhanh chóng nhờ sự giúp cho đỡ của bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị sớm. 

Bài viết từng chia sẻ về 7 phương thuốc điều trị viêm niệu đạo bằng Đông y tốt nhất, được nhiều người phản hồi lựa lựa chọn. Nếu nhận xuất hiện các triệu chứng không thông thường, từng điều trị nhưng mà không khỏi thì nên tới gặp bác sĩ sớm. Tránh trường hợp xem nhẹ, tự ý dùng thuốc dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.