Top 12 thuốc trị mụn trứng cá kiểu thoa và uống tốt nhất hiện nay

Mụn trứng cá thường bắt đầu ở tuổi mới lớn, tác động tới nhiều thanh thiếu niên, thanh niên và có thể tiếp tục ở lứa tuổi vị thành niên tới 30 – 40 tuổi. tầm khoảng 85% người trong lứa tuổi từ 12 – 24 mắc phải mụn trứng cá nhẹ. Có nhiều loại thuốc trị mụn trứng cá, sau đây là top 12 thuốc trị mụn trứng cá kiểu thoa và uống thường gặp hiện nay.

thuốc trị mụn trứng cá

Thuốc trị mụn trứng cá vận động như thế nào?

Thuốc trị mụn vận động bằng cách suy giảm sản xuất dầu, suy giảm sưng tấy hoặc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên ra. Các loại thuốc trị mụn theo toa, có thể không xuất hiện kết quả trong vòng 4 – 8 tuần mà phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để loại bỏ hoàn toàn mụn trứng cá. (1)

các chuyên gia sẽ lên quy trình điều trị phù hợp tùy thuộc vào lứa tuổi, loại mụn, tình trạng mụn trứng cá của người chứng bệnh. Bác sĩ có thể cho người chứng bệnh rửa, thoa thuốc lên vùng da mắc phải tác động 2 lần/ngày trong vài tuần. Hoặc có thể phối hợp thuốc thoa và thuốc uống, thường được sử dụng phối hợp.

Các lựa chọn lựa điều trị cho phù hợp cho phụ nữ mang thai để tránh gây nên tác dụng phụ tác động tới sức khỏe mẹ và bé. Người chứng bệnh nên tái thăm khám cho tới khi da được tăng cường.

Những tiêu chí lựa chọn lựa thuốc trị mụn trứng cá

Người chứng bệnh có thể mua nhiều loại thuốc trị mụn tại nhà thuốc để điều trị mụn trứng cá từ nhẹ tới trung bình như: sữa rửa mặt, gel, bọt, khăn lau…

Trước khi quyết định mua thuốc trị mụn, người chứng bệnh nên lưu ý những tiêu chí lựa chọn lựa thuốc trị mụn trứng cá như: (2)

 • Các sản phẩm trị mụn tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào loại da, loại mụn và sở thích chăm sóc da. 
 • Sản phẩm có chứa benzoyl peroxide, adapalene: người chứng bệnh có thể bắt đầu trị mụn với sản phẩm có chứa benzoyl peroxide, adapalene hoặc cả hai. Nếu mụn nhẹ sẽ có kết quả sau vài ngày.
 • Bắt đầu với các sản phẩm trị mụn có độ mạnh thấp giúp cho không nên tình trạng da mắc phải viêm, khô, kích ứng…. Sau đó, tăng dần độ mạnh của sản phẩm hoặc tần suất sử dụng sản phẩm đó.
 • Sử dụng nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm có một hoạt hoạt chất hoặc sự phối hợp các thành phần không tương tự nhau. Người chứng bệnh có thể thoa sản phẩm này vào buổi sáng, thoa sản phẩm không tương tự vào buổi tối.
 • chọn lựa hình thức điều trị mụn phù hợp: hạn chế xà phòng, kem, gel hoặc thuốc mỡ. Kem ít gây nên kích ứng hơn gel hoặc thuốc mỡ (gel có thể khiến cho da cảm giác mắc phải châm chích, khô da, thuốc mỡ có thể bóng dầu, dễ dính bẩn).  tuy nhiên gel, thuốc mỡ thoa vào da tốt hơn. Khi điều trị mụn, người chứng bệnh có thể thử các sản phẩm không tương tự nhau để tìm được sản phẩm phù hợp.
 • nên kiên nhẫn trong quá trình điều trị mụn trứng cá bằng các sản phẩm thoa ngoài da vì có thể mất 2 – 3 tháng sử dụng mới có kết quả. đôi lúc, mụn trứng cá có thể trở nên nhiều hơn trước khi thuyên suy giảm.
mụn trứng cá là gì

Mụn trứng cá tích tụ nhiều vi khuẩn khiến cho da dễ viêm, nhiễm trùng

Danh sách các loại thuốc trị mụn trứng cá tốt nhất hiện nay

Có nhiều loại thuốc trị mụn trứng cá, tùy vào tình trạng mụn, tình trạng da mà có những phương pháp điều trị mụn không tương tự nhau. Dưới đây là các loại thuốc trị mụn trứng cá thường sử dụng hiện nay: 

1. Thuốc thoa trị mụn trứng cá

 • với mụn trứng cá mới khởi đầu hoặc mụn trứng cá nhẹ, thường chỉ nên dùng thuốc thoa cũng có thể trị lành chứng bệnh mụn. (3)
 • Thuốc thoa đặc trị mụn trứng cá có kiểu nước, kiểu gel hoặc kem dùng để thoa lên da vào buổi sáng và trước khi đi ngủ sau khi rửa mặt. Có một vài loại thuốc thoa có bán tại nhà thuốc và một vài loại thuốc không tương tự nên được bác sĩ kê toa.
 • Các sản phẩm trị mụn không nên kê toa (OTC) thường chứa hoạt hoạt chất axit salicylic hoặc benzoyl peroxide khiến cho da suy giảm sản xuất dầu, chống viêm, điều trị và ngăn các vết thâm xuất hiện.
 • Nếu các sản phẩm OTC thiếu mạnh, các chuyên gia sẽ chỉ định dùng thuốc thoa theo toa. Các loại gel hoặc kem trị mụn này có chứa tretinoin (một loại thuốc retinoid có nguồn gốc từ vitamin A), một kiểu mạnh hơn của benzoyl peroxide hoặc thuốc clindamycin để tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất hơn khi mụn trứng cá ở tình trạng trung bình tới nặng.

1.1  Axit salicylic

 • Axit salicylic giúp cho tiến hành thông thoáng lỗ chân lông, ngăn ngừa tạo thành mụn mới. Người chứng bệnh có thể dùng các sản phẩm axit salicylic không nên kê toa với nồng độ từ 0,5% – 2% ở những sản phẩm tẩy rửa, tẩy trang. Các tác dụng phụ có thể xảy ra như: hơi châm chích, đổi màu da, kích ứng da nhẹ.

1.2 Benzoyl peroxide

 • Benzoyl peroxide tiêu diệt vi khuẩn gây nên mụn trứng cá, giúp cho loại bỏ dầu thừa và các tế bào da chết gây nên tắc nghẽn lỗ chân lông. Các sản phẩm benzoyl peroxide có thể mua không nên toa có nồng độ từ 2,5% – 10%.
 • Người chứng bệnh nên bắt đầu với sản phẩm kiểu nước có nồng độ thấp hơn 2,5% để suy giảm nguy cơ tác động bởi tác dụng phụ của thuốc như: khô da, đóng vảy, kích ứng, nóng rát, châm chích… Hãy cẩn thận khi sử dụng benzoyl peroxide, vì có thể tẩy trắng tóc và quần áo. 

1.3 Retinoids

 • Retinoids loại bỏ các tế bào da chết khỏi bề mặt da (tẩy tế bào chết), giúp cho ngăn sự tích tụ trong nang lông.
 • Tretinoin, adapalene là retinoids có kiểu gel hoặc kem, thường được thoa mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ để điều trị mụn trứng cá. Người chứng bệnh có thể thoa lên mụn trứng cá 20 phút sau khi rửa mặt với số lượng vừa phải, tránh tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, tia cực tím. Các tác dụng phụ thường gặp của retinoids gồm: kích ứng nhẹ, châm chích trên da.
 • Retinoids không phù hợp để sử dụng trong thời kỳ mang thai, vì có nguy cơ gây nên dị tật bẩm sinh.

1.4 Kem thuốc

 • Thuốc thuốc có kiểu kem dưỡng da hoặc gel được thoa 1 hoặc 2 lần/ngày giúp cho tiêu diệt vi khuẩn trên da gây nên nhiễm trùng nang lông. Nếu đã từng dùng thuốc thuốc thoa từ 6 – 8 tuần mà tình trạng mụn không tăng cường hoặc nặng hơn thì nên dừng lại và đi gặp bác sĩ da liễu. Bởi vì vi khuẩn trên mặt có thể kháng thuốc thuốc, tiến hành cho mụn trứng cá nặng hơn hoặc nhiễm trùng.
 • Tác dụng phụ khi dùng thuốc thuốc như: da kích ứng nhẹ (đỏ, rát), lột da.

1.5 Axit azelaic

 • Axit azelaic giúp cho ngăn ngừa lỗ chân lông mắc phải tắc, kháng khuẩn nhẹ. Các sản phẩm axit azelaic không kê đơn có nồng độ 10%, giúp cho tăng cường các vết thâm do mụn gây nên ra (tăng sắc tố sau viêm).
 • Nếu tác dụng phụ của benzoyl peroxide hoặc retinoids gây nên không dễ chịu, đau đớn đớn, người chứng bệnh sẽ phải dùng axit azelaic để điều trị mụn trứng cá.
 • Axit azelaic có sẵn ở kiểu kem hoặc gel, thường được thoa 2 lần/ngày (hoặc 1 lần/ngày nếu da nhạy cảm), vận động bằng cách loại bỏ da chết, tiêu diệt vi khuẩn.
 • Người chứng bệnh sẽ nên sử dụng axit azelaic trong 1 tháng trước khi mụn được tăng cường. Các tác dụng phụ của axit azelaic thường nhẹ như: da mắc phải bỏng hoặc châm chích, ngứa ngáy ngáy, khô da, đỏ da.

2. Thuốc uống trị mụn trứng cá

Thuốc uống trị mụn trứng cá là phương pháp điều trị toàn thân vì chúng được hấp thụ khắp cơ thể. Những loại thuốc này thường được bác sĩ kê đơn để người chứng bệnh sử dụng điều trị mụn trứng cá vừa tới nặng do không đáp ứng với các thuốc thoa. Các loại thuốc trị trứng cá thường dùng gồm:

2.1 Thuốc thuốc

 • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc thuốc dùng để trị mụn như: doxycycline, clarithromycin…. giúp cho ngăn chặn vi khuẩn, nhiễm trùng đồng thời có tác dụng tiến hành suy giảm việc tiết bã nhờn. Nếu mụn nhẹ, mụn mới khởi đầu thì sẽ dùng thuốc thoa, nếu mụn không tăng cường sẽ dùng thuốc uống. 

2.2 Thuốc tránh thai

 • Chỉ dùng thuốc tránh thai để trị mụn khi thuốc thuốc không tốt nhất và mụn trở nên nặng hơn. Thuốc tránh thai đường uống có tác dụng điều trị mụn thông qua việc điều chỉnh nồng độ nội tiết tố androgen, ức chế vận động của tuyến bã nhờn trong cơ thể.
 • Androgen là nội tiết tố nam, kích thích da sản xuất bã nhờn. Buồng trứng, tuyến thượng thận ở phụ nữ thường sản xuất ra số lượng androgen thấp, tuy nhiên nếu androgen sản xuất quá nhiều sẽ tiến hành bã nhờn dư thừa gây nên ra mụn trứng cá. 

Có 3 loại thuốc tránh thai đường uống giúp cho trị mụn được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trong điều trị mụn trứng cá gồm:

 • Ortho Tri-Cyclen: phối hợp norgestimate và ethinyl estradiol.
 • Estrostep: phối hợp norethindrone acetate và ethinyl estradiol.
 • Yaz: phối hợp drospirenone và ethinyl estradiol.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp như: buồn nôn, nhức đầu, đau đớn bụng, đau đớn ngực, suy giảm ham muốn tình dục. Trường hợp nặng có thể gây nên tác dụng phụ nghiêm trọng hơn: huyết áp cao, tạo thành các cục máu đông, đau đớn tim…

Do đó, người chứng bệnh không tự ý sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn hoặc lạm dụng thuốc tránh thai để tránh tác động tác dụng phụ của thuốc. Việc điều trị mụn bằng thuốc tránh thai nên được bác sĩ chỉ định tùy vào tình trạng mụn của người chứng bệnh.

Thuốc tránh thai điều chỉnh nồng độ hormone giúp cho tăng cường mụn với một vài phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ không nên sử dụng thuốc tránh thai khi mang thai để trị mụn vì có thể gây nên tác dụng phụ tác động tới sức khỏe mẹ và bé. 

Ngoài ra còn có một vài thuốc không tương tự trị mụn trứng cá tuy nhiên nên được bác sĩ ra toa và theo dõi trong quá trình dùng thuốc.

các loại thuốc bôi

Việc sử dụng thuốc thoa hoặc thuốc uống để trị mụn trứng cá nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu để mang lại tốt nhất.

3. Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Phương pháp điều trị phù hợp tùy thuộc vào tình trạng mụn của từng người chứng bệnh. Nếu mụn nhẹ tới trung bình như: mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, việc điều trị sẽ nhanh chóng, dễ hơn. Tuy nhiên, nếu mụn nang (có 1 hoặc nhiều nang lớn, đau đớn, màu đỏ nằm dưới bề mặt da) hoặc mụn viêm, việc điều trị có thể không dễ dàng hơn. Bác sĩ da liễu sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho từng loại mụn.  

Ngoài việc dùng thuốc uống hoặc thuốc thoa mụn trứng cá, một vài thủ thuật y tế cũng có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng. Các thủ thuật này thường được bác sĩ thực hiện tại phòng thăm khám (có thể gây nên đau đớn, 1 tỷ lệ để lại sẹo). Các phương pháp điều trị mụn trứng các không dùng thuốc gồm:

3.1 Trị liệu bằng ánh sáng

 • Liệu pháp ánh sáng là dùng ánh sáng laser, IPL hoặc ánh sáng xanh để giúp cho suy giảm số lượng vi khuẩn trên da gây nên ra mụn trứng cá, tăng cường tình trạng nhiễm trùng. 

3.2 Lột da hóa học và siêu mài mòn

 • Lột da hóa học và mài da siêu nhỏ giúp cho loại bỏ lớp trên cùng của da (nhắc cả mụn đầu trắng, mụn đầu đen).

3.3 Cẩn trọng trị mụn khi mang thai

 • Khi mang thai, đa số phụ nữ thường mắc phải nổi mụn trứng cá tuy nhiên các lựa chọn lựa điều trị không tương tự như những người không tương tự. Phần lớn các loại thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá ở thanh thiếu niên, người lớn đều không lành mạnh khi sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc độ an toàn của thuốc vẫn chưa được kiểm chứng.
 • Retinoids có hại cho thai nhi đang tiến triển nếu sử dụng với số số lượng lớn. nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tretinoin. 
 • Isotretinoin có thể gây nên dị tật bẩm sinh, tetracycline tiến hành đổi màu răng của bé nên phụ nữ mang thai không nên sử dụng. Thuốc isotretinoin cũng có thể tiến hành tăng nguy cơ trầm cảm, tác động tới mức cholesterol và công dụng gan.
 • Các sản phẩm trị mụn tương đối an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai là những sản phẩm có chứa benzoyl peroxide.
 • Tuy nhiên, phụ nữ mang thai tốt nhất nên tới bác sĩ tư vấn, chẩn đoán, uống các phương pháp điều trị thích hợp, không tác động sức khỏe mẹ và bé.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Việc phát hiện mụn và điều trị mụn trứng cá càng sớm càng tốt để tránh nổi mụn nhiều hơn, viêm nhiễm, không dễ dàng điều trị hoặc để lại sẹo thâm. Do đó, người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ khi: 

 • Mụn đỏ xuất hiện trên mặt, ngực trên, vùng eo lưng hoặc những nơi không tương tự: nên tới bác sĩ thăm khám, điều trị sớm để giúp cho người chứng bệnh chăm sóc da an toàn, tốt nhất hơn.
 • một vài tình trạng không tương tự như: mụn trứng cá đỏ, viêm nang lông…
 • Các trường hợp mụn trứng cá nhẹ thường được loại bỏ bằng các sản phẩm trị mụn không kê đơn. Mụn trứng cá có thể được điều trị tầm khoảng 10 – 12 tuần, hoặc 3 tháng bằng phương pháp điều trị không kê đơn. Nếu mụn trứng cá không tăng cường sau khi sử dụng các sản phẩm trị mụn trứng cá không kê đơn.
 • Khi mụn viêm, nốt sần hoặc mụn nang từ trung bình tới nặng (nên ngưng sử dụng các sản phẩm không kê đơn).
 • Người chứng bệnh bắt đầu nổi mụn trứng cá khi đang sử dụng các loại thuốc như: steroid, thuốc tránh thai… 
 • Cảm xuất hiện không tự tin khi mụn trứng cá xuất hiện.
khi nào cần gặp bác sĩ

Khi bắt đầu nổi mụn trứng, người chứng bệnh nên tới bác sĩ da liễu thăm khám để kiểm tra tình trạng da, có phương pháp điều trị thích hợp

địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có chuyên khoa Da liễu, với bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên chẩn đoán, điều trị các loại mụn và chứng bệnh về da như: chàm, sẹo lồi, viêm da cơ địa, mề đay… các chuyên gia da liễu sẽ lên quy trình điều trị phù hợp cho từng tình trạng chứng bệnh. 

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm thăm khám riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn thăm thăm khám với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Thuốc trị mụn trứng cá có nhiều loại không tương tự nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc trị mụn trứng cá sẽ gây nên hại cho sức khỏe. Do đó, người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn, nhận những lời khuyến cáo hữu ích trong việc điều trị và chăm sóc da an toàn, tốt nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.