TP HCM hợp tác y tế với Liverpool

TP HCM thỏa thuận hợp tác y tế với TP Liverpool (Anh) theo mô hình “city2city” lần đầu triển khai tại thành phố.

Thỏa thuận đạt được sau cuộc lao động giữa Sở Y tế TP HCM và phái đoàn phụ trách cơ quan Y tế thuộc Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh, ngày 22/9, nhằm tăng cường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong tiến triển và nâng cao năng lực y tế. Hợp tác này nằm trong chuỗi vận động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh.

Dự kiến, thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết và triển khai thực hiện từ năm 2024.

Bà Nicola Rachel Parry, Trưởng Phòng Tiếp thị chăm sóc sức khỏe Anh, chứng tỏ TP HCM và Liverpool có nhiều điểm thách thức tượng tự trong chăm sóc sức khỏe người dân, xin muốn chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực vốn là thế mạnh của hệ thống y tế Anh. Đó là vận động đổi mới, sáng tạo trong quản lý và cung ứng dịch vụ y tế; tiến triển công nghiệp y dược bền vững, nghiên cứu y học, thử nghiệm lâm sàng về thuốc và vaccine; tiến triển y tế xanh, giữ an toàn môi trường…

“Chúng tôi ấn tượng với sự tiến triển của các phòng thăm khám TP HCM, xin muốn trao đổi, học tập kinh nghiệm thành lập phòng thăm khám mới”, bà Nicola Rachel Parry nói.

Nhiều năm qua, TP HCM từng hợp tác với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) của Anh trong nhiều vận động y tế, nhất là công tác giải trình tự gene virus cho mẫu căn bệnh phẩm người mắc căn bệnh trong thời kỳ Covid-19 trỗi dậy. Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, hợp tác hữu hiệu của OUCRU từng giúp cho ngành y tế xác định các tác nhân gây ra dịch căn bệnh trên địa bàn.

Lãnh đạo ngành y tế TP HCM xin muốn được hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực y tế uy tín cao, thí điểm các khóa đào tạo theo chuẩn quốc tế cho bác sĩ qua nhiều hình thức gồm liên tục từ xa và chủ yếu quy qua trường đại học, tiến tới thành lập khoa y Việt-Anh tại các trường, xây dựng “phòng thăm khám xanh”, tiến triển mạng lưới bác sĩ gia đình…

Lê Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.