TP HCM phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ 5

Nam thanh niên 22 tuổi, đi thăm khám với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ, kết quả xét nghiệm dương tính, là ca chứng bệnh thứ 5 ở TP HCM.

Sáng 4/10, đại diện Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật TP HCM cho thấy ngành y tế đang điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với người mắc chứng bệnh trong vòng 21 ngày trước khi khởi chứng bệnh.

người mắc chứng bệnh đang được cách ly và điều trị tại khu vực y tế chứng bệnh nhiệt đới TP HCM, sức khỏe ổn định. Các trường hợp tiếp xúc gần với người nam giới có sức khỏe thường thì, chưa ghi nhận dấu hiệu chứng bệnh. Những người này tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, thông báo trạm y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc chứng bệnh.

Đây là ca đậu mùa khỉ thứ 6 tại Việt Nam, ca thứ 5 ở TP HCM và là ca nội địa thứ tư. Giải trình tự gene virus ca chứng bệnh gần đây ghi nhận chủng virus mang kiểu gene không không khác với hai trường hợp đầu tiên mắc chứng bệnh nhập cảnh từ Dubai vào Việt Nam tháng 10 năm ngoái.

Hiện, chưa rõ nguồn lây lan chứng bệnh cho các ca chứng bệnh gần đây.

Các chuyên gia y tế cho rằng trong xu thế toàn cầu hóa, giao thương du lịch dễ thực hiện giữa các quốc gia như hiện nay, nguy cơ chứng bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào và lây lan lan là hoàn toàn có thể. Các ca đậu mùa khỉ lây lan nhiễm nội địa chứng tỏ chứng bệnh từng du nhập vào Việt Nam và lưu hành trong cộng đồng, trong bối cảnh số ca mắc mới đang gia tăng mạnh ở Thái Lan và Trung Quốc.

Đậu mùa khỉ lây lan từ người sang người qua tiếp xúc gần với người chứng bệnh phát ban đậu mùa khỉ, gồm có qua tiếp xúc mặt với mặt, da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ như sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đớn đầu, đau đớn cơ, đau đớn vùng thắt lưng, suy nhược, cần thiết phải liên hệ khu vực y tế để được theo dõi, tư vấn sớm. Người này cũng chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Lê Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.