Trà xanh giúp cho suy yếu viêm khớp

Nghiên cứu cho xuất hiện, các catechin có trong trà xanh có thể giúp cho ngăn ngừa và tiến hành suy yếu các triệu chứng của viêm khớp loại thấp.

Viêm là một phần trong phản ứng thông thường của cơ thể với chấn thương. Tuy nhiên, trong viêm khớp loại thấp (RA), viêm trở thành mạn tính hoặc lâu dần, gây nên ra đau đớn đớn cho người chứng bệnh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, hoạt chất chống oxy hóa có thể tiến hành suy yếu tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng RA. Trà xanh được cho là có công dụng ngăn ngừa và điều trị RA do có chứa hoạt chất chống oxy hóa catechin. Catechin giúp cho ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm ở trà xanh có hai loại là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và epicatechin-3-gallate (ECG). trong số đó EGCG có nguy cơ chống oxy hóa tốt hơn so với vitamin C và E, chiếm tầm 59% tổng số catechin trong trà xanh.

Cơ chế suy yếu tác động RA của trà xanh

RA mối liên quan tới tình trạng viêm dẫn tới tổn thương lớp niêm mạc thường hay còn gọi là bao hoạt dịch. Trong bao hoạt dịch là một loại tế bào được gọi là nguyên bào sợi. Với những người chứng bệnh RA, các nguyên bào sợi hoạt dịch được sản xuất ở tình trạng cao gây nên phá hủy sụn xung quanh khớp, gây nên ra đau đớn và sưng viêm. Các catechin trong trà xanh có thể tiến hành trễ các quá trình viêm này.

Trà xanh chứa các catechins giúp ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm, giảm triệu chứng của RA. Ảnh: Eatthis

Trà xanh chứa các catechins giúp cho ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm, suy yếu triệu chứng của RA. Ảnh: Eatthis

Các nhà nghiên cứu từng thử nghiệm trên chuột và thu được kết quả: trà xanh tiến hành suy yếu đáng nói mức TNFα và IL-1ß và vận động của những thụ thể chemokine trong khớp. Cả EGCG và ECG đều ức chế vận động của IL-1ß, tuy nhiên EGCG tốt nhất hơn. Trà xanh có thể hỗ trợ các công dụng trao đổi hoạt chất có về mức thông thường trong chứng bệnh viêm khớp.

Một nghiên cứu không tương tự được thực hiện với quy mô lớn vào năm 2020 từng xác minh lợi ích của việc dung nạp chè xanh và chè đen với người chứng bệnh viêm khớp loại thấp. Trong số 700 người tham gia nghiên cứu, những người uống nhiều trà ít có xu hướng tiến triển RA hơn những người uống ít hoặc không uống. Tác động này thể hiện rõ hơn ở phụ nữ, những người không hút thuốc và ở lứa tuổi trên 60.

Liều số lượng và cách dùng

Nghiên cứu cho xuất hiện liều sử dụng trà xanh từ 800 mg/ngày có thể an toàn tuy nhiên đôi lúc có thể xảy ra các tác dụng phụ. Chiết xuất trà xanh có thể tốt nhất hơn khi uống lúc đói. Rất không dễ để xác định số lượng catechin cụ thể mà cơ thể nhận được từ trà. Túi trà lọc sẵn không có nhiều số lượng catechin như nấu trực tiếp từ lá trà tươi. Khi pha trà, nên sử dụng nước sôi và không ngâm quá lâu.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng trà xanh liều số lượng rất cao. Đó là do trong trà xanh có chứa caffeine và các tác dụng phụ cũng chủ yếu từ hoạt chất này, gồm có: lo lắng, hồi hộp, cáu gắt, không dễ ngủ… Tuy nhiên, trà xanh ít gây nên ra các triệu chứng này hơn các loại đồ uống có chứa caffeine không tương tự.

Nếu đang mang thai, có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng trà xanh. Mặt không tương tự, hợp hoạt chất axit tannic trong trà xanh có thể tiến hành ố răng.

Trà xanh cũng có thể tác động tới vận động của các loại thuốc không tương tự như suy yếu tác động của thuốc điều trị huyết áp và chứng bệnh tim, tiến hành loãng máu do hàm số lượng vitamin K trong trà. Không nên phối hợp trà xanh với các hoạt chất kích thích không tương tự.

Mặc dù trà xanh có thể giúp cho ngăn ngừa và suy yếu triệu chứng của viêm khớp loại thấp, không nên sử dụng để thay thế cho các loại thuốc điều trị thông thường. Theo dõi các tác dụng phụ và tương tác thuốc nào của trà xanh có thể xảy ra trong khi sử dụng.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.