Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng số lượng dịch mắc phải ứ đọng tập trung vào một bên túi cạnh tinh hoàn khiến cho bìu sưng to.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health.

Tràn dịch màng tinh hoàn (tràn dịch tinh mạc) là chứng bệnh lý nam khoa thường gặp ở tất cả lứa tuổi và gây ra ra bởi nhiều nguyên nhân không không khác nhau. trong số đó có những nguyên nhân tác động nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản và đời sống nam giới.

Nguyên nhân

– với người lớn: Tràn dịch màng tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới trưởng thành, thường gặp ngoài 40 tuổi. Đa tỷ lệ không tìm ra được nguyên nhân. Tuy nhiên, có một vài nguyên nhân được xác định như:

* Viêm mào tinh hoàn thường hay tinh hoàn, có thể do chấn thương vùng cơ quan sinh dục thường hay viêm nhiễm các chứng bệnh lý lây truyền truyền qua đường tình dục.

* U tinh hoàn: Đây là nguyên nhân nguy hiểm tính mạng, nam giới lớn tuổi mắc phải tràn dịch tinh mạc nên tầm soát và điều trị sớm.

– với trẻ nhỏ

* Trong thời kỳ thai nhi, thông thường tinh hoàn sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu thông qua ống phúc tinh mạc và sau đó ống này sẽ đóng lại dần. Nếu ống phúc tinh mạc không được đóng kín thì xảy ra hiện tượng dịch ổ bụng tràn xuống, tiến hành ứ lại trong bìu.

* chứng bệnh có thể đi kèm thoát vị các tạng trong ổ bụng xuống bìu, còn gọi là thoát vị bẹn.

Triệu chứng

– Vùng bìu một thường hay cả hai bên sưng to, căng phồng, xệ xuống, có thể đau đớn tinh hoàn âm ỉ hoặc dữ dội.

– Phần da bìu căng bóng, tinh hoàn mắc phải đẩy sang một bên, khi sờ chẩn đoán xuất hiện một vài lượng hoạt chất lỏng nhất định phía trong.

– gây ra tác động tới các vận động sinh hoạt hằng ngày.

Điều trị

– với tràn dịch số lượng ít, không triệu chứng thì có thể theo dõi, không nên điều trị. Thời gian hết dịch trong tinh hoàn tùy vào nguyên nhân cụ thể. Người chứng bệnh nên được sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ nam khoa.

– Bác sĩ chỉ định tiểu phẫu khi tràn dịch số lượng lớn hoặc gây ra tác động tới sinh hoạt của người chứng bệnh.

– Dẫn lưu dịch màng tinh hoàn: Có thể thực hiện bằng kim tiêm lớn, tuy nhiên dễ tái phát nếu không xử trí nguyên nhân.

– Liệu pháp xơ hóa: Sau khi từng thực hiện thủ thuật dẫn lưu dịch, bác sĩ sẽ tiêm hoạt chất gây ra xơ vào màng tinh chứng bệnh với mục đích tránh tái phát.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.