Tránh thai đúng cách giúp cho phụ nữ giữ an toàn sức khỏe

Phụ nữ trẻ nên tìm hiểu và sử dụng các giải pháp tránh thai an toàn như thuốc, bao cao su… để giữ an toàn sức khỏe sinh sản, giảm sút nạo phá thai.

Theo thông tin Bộ Y tế công bố năm 2022, trong vòng 53% số ca phá thai tại Việt Nam là những trường hợp mang thai ngoài ý muốn do người phụ nữ không có giải pháp tránh thai an toàn. trong số đó, phụ nữ có quan hệ tình dục song chưa lập gia đình hoặc không sống chung như vợ ông xã là gần 41%, cao hơn nhiều so với phụ nữ đã từng lập gia đình hoặc sống chung (trong vòng hơn 10%).

TS.BS. Lê Thị Thu Hà (nguyên Trưởng khoa Sản N1, địa điểm y tế Từ Dũ TP HCM) cho rằng, có nhiều phụ nữ không sử dụng các giải pháp tránh thai khi quan hệ hoặc có sử dụng song không đúng cách. So với nữ giới đã từng lập gia đình, không ít người trẻ độc thân không biết hoặc chưa quan tâm đúng mức tới việc giữ an toàn sức khỏe sinh sản của mình khi quan hệ, dẫn tới tác động xấu tới nguy cơ mang thai sau này.

Nạo phá thai không lành mạnh có thể thực hiện rách cổ tử cung, sót nhau gây nên rong huyết, tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, khó khăn có thai trong những lần sau, thậm chí gây nên vô sinh. Mặt không không khác, nạo phá thai còn tác động tiêu cực tới tinh thần như gây nên ám ảnh, lo lắng, trầm cảm…

“Những rào cản và định kiến của xã hội với giáo dục sức khỏe sinh sản có thể dẫn tới nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cho người trẻ. Do đó, các bạn gái trẻ nên chủ động tìm hiểu và có kế hoạch tránh thai an toàn trước khi quan hệ”, bác sĩ Hà nói.

Hiện nay, có nhiều giải pháp được các cặp đôi dùng để tránh thai khi chưa sẵn sàng có con, song thường gặp nhất là bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bao cao su có nhiều ưu điểm như dễ mua và dễ sử dụng, giúp cho giảm sút nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và các chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục… Tuy nhiên, những cặp đôi cho rằng không thích sử dụng bao cao su vì thực hiện giảm sút cảm giác khi “yêu”. Trong trường hợp dùng không đúng cách thì bao có thể mắc phải tuột, rách dẫn tới nguy cơ “vỡ kế hoạch” cao.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho một phụ nữ. Ảnh: NVCC

TS. BS. Lê Thị Thu Hà tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho một phụ nữ. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Hà chia sẻ thêm, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng để giảm sút nguy cơ thụ thai sau khi quan hệ song tốt nhất thấp vì phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm uống. Song, phụ nữ không nên lạm dụng vì nguy cơ có thai ngoài ý muốn cao và những tác dụng phụ gây nên xuất huyết tử cung không thông thường sẽ tác động tới sức khỏe sinh sản.

Nếu phụ nữ quan hệ tình dục thường xuyên, bác sĩ Hà lưu ý nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để chị em chủ động hơn và tránh thai với tốt nhất cao hơn (trong vòng 99,7% nếu sử dụng theo đúng hướng dẫn). Loại thuốc này không tác động tới nguy cơ sinh sản của phụ nữ, có thể giúp cho giảm sút đau đớn bụng kinh và các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt… Chị em nên lưu ý uống thuốc hàng ngày vào cùng khung giờ mỗi ngày theo hướng dẫn sử dụng.

“Mỗi giải pháp tránh thai có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo tình trạng sức khỏe, nhu cầu, hoàn cảnh, sở thích… mà các cặp đôi có thể tư vấn thêm với dược sĩ, bác sĩ để sử dụng cho phù hợp. Tránh thai đúng là điều kiện tiên quyết để tình dục an toàn”, bác sĩ Hà chia sẻ thêm.

Thông tin của Bộ Y tế cho xuất hiện tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ 25-29 tuổi, tiếp theo là nhóm 20-24 tuổi. Đây là nhóm phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, thường xuyên có quan hệ tình dục. Do đó, xây dựng thói quen chăm sóc sức khỏe hàng ngày, chủ động lựa chọn giải pháp tránh thai an toàn, tốt nhất là cách để nữ giới biết yêu chủ yếu mình.

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, Hội Phụ sản TP HCM với sự đồng hành của Organon tổ chức các vận động tuyên truyền và cập nhật các thông tin khoa học cho phụ nữ trẻ với thông điệp “Phụ nữ phải yêu chủ yếu mình”.

Ngọc An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.