Trẻ bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ?

Bé nhà tôi chưa ăn dặm, bú mẹ hoàn toàn. Mỗi cữ bé cần phải bú mẹ bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe? (Kim Ngân, TP HCM)

Trả lời:

Nhu cầu sữa của trẻ dưới 6 tháng tuổi rất không tương tự nhau, tăng hoặc suy nhược tùy tháng tuổi hoặc nhu cầu của từng bé. Bạn không mang lại số tháng tuổi cụ thể của con, nên có thể tham khảo các thông tin chung dưới đây.

Ở ngày đầu tiên sau sinh, dạ dày bé rất nhỏ, có kích thước gần bằng hạt đậu hoặc viên bi, chỉ có thể dung nạp được 5-7 ml sữa (tầm khoảng 1-2 muỗng cà phê). Ngày thứ hai tới ngày thứ 7 sau sinh, số lượng sữa có thể tăng dần tới 15 ml trong một cữ uống. Từ ngày thứ 7 tới ngày thứ 14, trẻ có thể bổ sung 15-30 ml mỗi lần. Từ ngày thứ 14 tới ngày thứ 28 sau sinh, trẻ cần phải tầm khoảng 30 ml mỗi lần uống sữa.

Khi tròn 1-2 tháng tuổi, dạ dày của bé đã từng ổn định và lớn dần lên, số lượng sữa cho trẻ ít nhất đạt 60 ml mỗi cữ uống, trẻ háu uống hơn có thể lên tới 90 ml. Khi được 2-4 tháng, bé đã từng có thể tiêu thụ 60-90 ml mỗi lần bú.

Khi được 4-6 tháng tuổi, trẻ đã từng bắt đầu biết vận động nhiều hơn. Năng số lượng mà bé cần phải để tiêu hao cũng nhiều hơn đáng nói. số lượng sữa bé bú cần phải đạt trung bình ít nhất 90-120 ml mỗi cữ, có trẻ uống nhiều hơn tầm khoảng 150 ml.

Tuy nhiên, những bé có quá trình chuyển hóa trễ hơn chỉ cần phải uống 90 ml mỗi lần là đã từng lên cân tốt hơn bé uống nhiều sữa song chuyển hóa nhanh. Ngoài ra, số lượng sữa chuẩn xác ở mỗi trẻ cũng không tương tự nhau và cần phải thế đổi theo từng ngày, do cân nặng, tuổi tác, nguy cơ tiến triển và các yếu tố không tương tự ở mỗi bé.

Phụ huynh không nên ép trẻ uống sữa quá nhiều. Nếu trẻ uống nhiều hơn nguy cơ hấp thu thì dễ có nguy cơ trào ngược dạ dày, nôn ói và nhiễm trùng đường hô hấp. Ngược lại, bé bú sữa mẹ thiếu dễ có nguy cơ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, còi xương và trễ tiến triển hơn những bạn cùng tuổi.

Bạn có thể tham khảo các mốc chung theo tiêu chuẩn số lượng sữa cho trẻ từng thời kỳ nói trên. Tuy nhiên, tốt nhất nên đưa con đi thăm khám dinh dưỡng để được bác sĩ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.