Trẻ cai sữa muộn có muộn tiến triển chiều cao, cân nặng?

Bé trai một tuổi, nặng 8 kg, cao 72 cm, ăn dặm ít, vẫn bú mẹ. Có phải sữa mẹ ít dưỡng chất sau một năm sinh, cai sữa muộn tác động tới chiều cao, cân nặng của bé? (Thùy Linh, Lâm Đồng)

Trả lời:

Sữa mẹ là nguồn dưỡng dưỡng chất hoàn hảo cho sự tiến triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ nên bú sữa mẹ hoàn toàn tới 6 tháng tuổi. Sữa mẹ sau 6 tháng vẫn có đầy đủ protein, dưỡng chất béo, các dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng giữ an toàn sức khỏe bé ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Trường hợp con bạn có chiều cao, cân nặng chưa đạt so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, nguyên nhân chưa hẳn do bé cai sữa muộn. Theo khuyến nghị của WHO, trẻ có thể bú sữa mẹ tới khi 24 tháng. Bạn có thể cho bé bú mẹ, tuy vậy nên theo dõi số lượng bú và chế độ ăn dặm phù hợp, giữ gìn trẻ được đem đến đủ dinh dưỡng để cân nặng, chiều cao tăng theo tháng tuổi.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ cho trẻ bú đủ số lượng sữa, ăn dặm đúng cách. phụ huynh nên theo dõi sự tiến triển của bé hàng tháng, từ đó điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Mức cân nặng tăng trung bình ở trẻ 0-6 tháng tuổi, tầm khoảng 125-600 g một tuần. Bé 7 tháng tới một tuổi nên tăng 500 g một tháng.

Mẹ có thể suy yếu dần cữ sữa đêm cho con khi bé ngủ xuyên đêm, ăn dặm tốt và tăng cân nặng, chiều dài hàng tháng đạt chuẩn, từng ăn đủ số lượng sữa trong ngày. Mẹ cai sữa cho bé với quy chuẩn chung là suy yếu thời gian bú hoặc ăn no trước khi bú.

Khi trẻ có nguy cơ nhai, ăn cháo và cơm nhão nghĩa là hệ tiêu hóa tiến triển. Lúc này, phụ huynh cho trẻ ngồi vào bàn ăn cùng cả nhà có lợi cho con tiến triển trí tuệ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

BS Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả có thể gửi thắc mắc về mang thai, sinh con tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.