Trẻ chụp CT nhiều có tác động sức khỏe?

Bé 9 tuổi, lần trước gặp phải ngã, đầu đập xuống sàn, chụp CT não không có thất thường. Nay bé lại ngã, đầu sưng u to, có nên chụp CT não lại không?

Chụp CT nhiều lần có tác động tới sức khỏe? (Yến Châu, 33 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng bức xạ tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể, giúp cho bác sĩ phát hiện, chẩn đoán chứng bệnh.

Phương pháp này được dùng để nghiên cứu toàn thân hoặc các cơ quan trên cơ thể như não bộ, ngực, bụng, cột sống… Trường hợp trẻ nhỏ ngã đập đầu xuống sàn tới lần thứ hai như con của chị có nhiều nguy cơ như có máu, tụ máu não, bầm tím, xấu hơn có thể chấn thương sọ não. Gia đình nên đưa bé tới khu vực y tế gần nhất để được xét nghiệm. Nếu nên thiết, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT vùng đầu để xác định vị trí, kích thước, đặc tính của các tình trạng chứng bệnh mối quan hệ như có máu, chấn thương…

Hiện, không có quy định tầm cách giữa hai lần chụp CT cụ thể. Bác sĩ chỉ định thực hiện tùy thuộc vào tình trạng của tổn thương, thể trạng của người chứng bệnh. trẻ nhỏ đang lứa tuổi tiến triển, hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể nên nhiều phụ huynh lo sợ tia bức xạ ion (tia xạ) có thể tác động tới sức khỏe. Thực tế liều số lượng tia xạ được sử dụng rất thấp và kiểm soát chặt chẽ nên không tiến hành tăng nguy cơ gây nên chứng bệnh.

Một tỷ lệ chụp CT đầu có tiêm thuốc cản quang, trẻ có thể gặp phải các tác dụng phụ. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp và ở trung tâm y tế luôn có các kỹ thuật hỗ trợ. Sau khi chụp, trẻ nên ở lại để theo dõi và can thiệp sớm nếu có triệu chứng thất thường. Trong quá trình chụp, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên điều chỉnh và kiểm soát số lượng bức xạ ở mức thấp nhất, giữ gìn an toàn cho sức khỏe người chứng bệnh.

Hệ thống CT 1975 lát cắt tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chụp nhanh, không cần sử dụng an thần cho trẻ nhỏ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hệ thống CT 1975 miếng cắt tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh chụp nhanh, không nên sử dụng an thần cho trẻ nhỏ. Ảnh: trung tâm y tế đem đến

Một trong những nguyên do tiến hành cho phụ huynh bận tâm khi cho trẻ chụp CT là thời gian lâu tiến hành cho bé không dễ chịu, sợ hãi. Hiện, những dòng máy thế hệ mới đã từng rút ngắn thời gian chụp tuy vậy vẫn cho kết quả đặc hiệu cao. Chẳng hạn hệ thống máy CT 1975 miếng cắt có tốc độ chụp chỉ 0,23 giây, an toàn cho trẻ, không nên gây nên mê, giúp cho phát hiện được nhiều loại tổn thương không không khác nhau, từ đó suy giảm số số lượng tia xạ. Máy này sử dụng trí tuệ nhân tạo True Fidelity trong xử lý hình ảnh giúp cho suy giảm liều xạ tới 96%, tức chỉ sử dụng 4% liều xạ.

Ngoài theo dõi chứng bệnh, chị nên tìm hiểu nguyên nhân tiến hành cho bé thường xuyên ngã để có hướng khắc phục. Nếu bé ngã do nghịch ngợm, chơi rượt đuổi chị nên nhắc nhở, do mặt sàn trơn nên khắc phục thế sàn, cho trẻ mang dép chống trượt.

BS.CKII Dương Anh Dũng
Khoa Nhi, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh trẻ nhỏ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.