Trẻ có thể tiêm nhiều vaccine cùng lúc?

Con tôi sắp 2 tháng tuổi, bác sĩ tư vấn con nên tiêm vaccine phế cầu, 6 trong 1 và nhỏ Rotavirus trong một lần.

Có nên cho trẻ chủng ngừa nhiều mũi vaccine một lần không? Có tác động tốt nhất vaccine thường hay gây ra tác dụng phụ không? (Hồng Thắm, quận 12, TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Việc chủng ngừa cùng lúc nhiều loại vaccine vẫn đạt được đáp ứng miễn dịch tốt mà không gây ra nên những phản ứng bất lợi hoặc thực hiện cho các phản ứng nặng hơn. Tiêm vaccine đúng lịch giúp cho trẻ tránh nguy cơ mắc các chứng bệnh mà ở lứa tuổi nhỏ dễ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Mặt không tương tự, chủng ngừa đồng thời nhiều loại vaccine còn giúp cho các bậc phụ huynh tiết kiệm thời gian và phí đi lại. Hiện nay nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng đang khuyến nghị tiêm nhiều mũi vaccine cùng lúc để tiện lợi cho người dân.

Trẻ em được tiêm vaccine tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Nguồn ảnh: Mộc Thảo

trẻ nhỏ được tiêm vaccine tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Nguồn ảnh: Mộc Thảo

Theo các chuyên gia, cơ thể trẻ có thể nhận cùng một lúc 10.000 loại vaccine không tương tự nhau. Trên thực tế, mỗi vaccine chỉ chứa dưới 100 kháng nguyên. những không tương tự chỉ chứa một kháng nguyên (viêm gan B, bạch hầu, uốn ván), Việc này nghĩa là với 10 loại vaccine, cơ thể trẻ chỉ cần thiết phải dùng 0,1% hệ miễn dịch để ứng phó. Vì vậy, các bậc phụ huynh yên tâm vì không có chuyện trẻ tiêm 3 thường hay 4 loại vaccine cùng lúc sẽ gây ra các tác dụng phụ.

Tại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, quy trình tiêm chủng gồm 7 bước an toàn, khép kín. trong số đó, quá trình thăm khám sàng lọc trước tiêm được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Bác sĩ sẽ trao đổi với phụ huynh về những vấn đề sức khỏe của trẻ, từ đó mới đưa ra chỉ định về số số lượng và chủng loại vaccine, giữ gìn phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe của trẻ.

Dù tiêm một thường hay nhiều mũi, phụ huynh cần thiết phải cho con ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau tiêm để theo dõi các phản ứng, đồng thời tiếp tục theo dõi tại nhà trong hai ngày. Nếu trẻ có dấu hiệu không thông thường nên đưa ngay vào khu vực y tế để được chăm sóc sớm.

BS Lê Thị Trúc Phương,
Bác sĩ tiêm chủng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.