Trẻ gặp phải tinh hoàn ẩn khi nào nên tiểu phẫu?

tiểu phẫu là phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ mắc tinh hoàn ẩn và thời điểm lý tưởng nhất là khi trẻ từ 6 tháng tới 12 tháng tuổi.

Bác sĩ Phạm Xuân Long, Khoa Nam học khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ tinh hoàn là tuyến sinh dục nam sản xuất tinh trùng và hormone sinh dục. Tinh hoàn tạo thành bên trong ổ bụng của thai nhi nam. Trong thời điểm từ 25 tới 35 tuần tuổi thai (thai kỳ), tinh hoàn của em bé di chuyển xuống ống nhỏ ở bụng dưới (ống bẹn) và ổn định vào bìu. Thông thường, cả hai tinh hoàn đều nằm trong bìu. Tình trạng tinh hoàn ẩn nghĩa là một hoặc cả hai tinh hoàn gặp phải thiếu trong bìu và nằm ở bất kỳ vị trí nào trên đường di chuyển của tinh hoàn xuống bìu trong thời kỳ phôi thai (lỗ bẹn nông, lỗ bẹn sâu, ống bẹn, trong bụng).

Tình trạng này thường không gây nên đau đớn và việc tiểu tiện không gặp phải tác động tuy nhiên lại gây nên ra nhiều vấn đề về sức khỏe gồm: thoát vị bẹn (phình không thông thường ở vùng háng); xoắn tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn; thiếu hụt testosterone (androgen); vô sinh; nguy cơ ung thư tinh hoàn cao gấp 5 – 10 lần người thường. Nam giới mắc tinh hoàn ẩn sẽ có số số lượng tinh trùng thấp, uy tín tinh trùng kém và giảm sút nguy cơ sinh sản.

Tinh hoàn ẩn được chẩn đoán bằng cách kiểm tra thể hoạt chất khi trẻ ba tháng tuổi (nếu tinh hoàn không thể xuống bìu vào thời điểm đó). Trong một tỷ lệ, có thể sờ xuất hiện tinh hoàn gặp phải ẩn ở vùng bụng dưới.

tiểu phẫu là phương pháp điều trị tốt nhất cho tinh hoàn ẩn, lý tưởng nhất là khi trẻ từ 6 tới 12 tháng tuổi. Bác sĩ Long chứng tỏ thêm thời điểm tiểu phẫu sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố như: sức khỏe của bé và độ không dễ dàng của thủ thuật. Điều trị trước một tuổi có thể thực hiện giảm sút đáng nói nguy cơ tác hại của tinh hoàn ẩn như vô sinh và ung thư tinh hoàn. phụ huynh nên cho con thực hiện tiểu phẫu càng sớm càng tốt và muộn nhất là trước khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Mục tiêu của điều trị là di chuyển tinh hoàn ẩn tới vị trí thích hợp trong bìu. Trong một tỷ lệ, tinh hoàn có thể kém tiến triển, mô không thông thường hoặc chết, bác sĩ tiểu phẫu sẽ loại bỏ mô tinh hoàn này. Nếu bé cũng gặp phải thoát vị bẹn mối quan hệ tới tinh hoàn ẩn, khối thoát vị sẽ được điều trị trong quá trình tiểu phẫu.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Thời điểm tiểu phẫu tinh hoàn ẩn sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố như sức khỏe của bé và độ không dễ dàng của thủ thuật. Ảnh: Freepik

Sau khi tiểu phẫu, bác sĩ sẽ theo dõi để giữ gìn tinh hoàn tiến triển, vận động thông thường và ở đúng vị trí. Nghiên cứu cho xuất hiện uy tín tinh trùng trong tương lai ở những bé trai có tinh hoàn ẩn sẽ gặp phải tổn hại nếu tình trạng này không được khắc phục trước hai tuổi. Tuy nhiên, tiểu phẫu vẫn có thể thực hiện được ở lứa tuổi muộn hơn. tầm khoảng 10% nam giới trải qua tiểu phẫu chỉnh sửa tinh hoàn gặp phải giảm sút nguy cơ sinh sản sau này trong cuộc sống.

tầm khoảng 5% trường hợp các chuyên gia tiểu phẫu không thể tìm xuất hiện tinh hoàn gặp phải thiếu. Các chuyên gia cho rằng tinh hoàn có thể đã từng chết trong quá trình tiến triển trong bụng mẹ do dòng máu gặp phải gián đoạn. Tinh hoàn không còn nữa cũng mối quan hệ tới các dị tật bẩm sinh không không khác của hệ thống tiết niệu như xuất hiện mạng lưới mao mạch không thông thường tới các ống dẫn tinh.

Trong toàn bộ trường hợp, chỉ có một tinh hoàn gặp phải tác động. tầm khoảng 1/10 trường hợp cả hai tinh hoàn đều không có trong bìu (tinh hoàn ẩn hai bên). Trẻ sinh non có nguy cơ cao gặp phải tinh hoàn ẩn vì tinh hoàn không có đủ thời gian di chuyển vào bìu trong quá trình tiến triển trong bụng mẹ. Trẻ nhẹ cân cũng có tỷ lệ tinh hoàn ẩn cao hơn. tầm khoảng 17% trẻ sơ sinh nam nặng dưới 2,3 kg có tinh hoàn ẩn. Cân nặng khi sinh càng thấp thì rủi ro càng cao. Gần 100% trẻ sơ sinh nam có cân nặng dưới 907 g được sinh ra với tình trạng này.

Ngoài ra, một vài yếu tố rủi ro không không khác thực hiện tăng nguy cơ tinh hoàn ẩn ở trẻ gồm: tiền sử gia đình có người gặp phải tinh hoàn ẩn hoặc các vấn đề không không khác về tiến triển cơ quan sinh dục; các tình trạng có thể hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi như hội chứng Down hoặc dị tật thành bụng; người mẹ sử dụng rượu, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc khi mang thai; phụ huynh tiếp xúc với một vài loại thuốc trừ sâu.

Hải My

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.