Trẻ hai tuổi nên uống sữa thanh trùng thường hay tiệt trùng?

Bé nhà tôi gần hai tuổi, từng cai sữa mẹ, nên cho bé uống sữa tươi thanh trùng thường hay tiệt trùng thì tốt cho sức khỏe? (Ngọc Hà, TP HCM).

Trả lời:

Sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng đều an toàn cho trẻ bởi chúng được khử trùng thông qua quy trình xử lý tiên tiến. Sữa thanh trùng được thực hiện ấm tới 72 độ C, sữa tiệt trùng được đun sôi tới 140 độ C. Do đó, hai loại sữa này không không khác nhau về tính dinh dưỡng, các dưỡng dinh dưỡng.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ở nhiệt độ 72 độ C, các vi khuẩn có hại (như Listeria và Salmonella gây nên nhiễm trùng đường ruột, S. typhi gây nên sốt thương hàn, Mycobacterium bovis gây nên chứng bệnh lao…) có trong sữa đều được loại bỏ. Trong khi đó, hàm số lượng men vi sinh (vi khuẩn có lợi) hỗ trợ tiêu hóa tốt được bảo toàn vẹn nguyên.

Với sữa tươi tiệt trùng, các dinh dưỡng có hại trong sữa gặp phải tiêu hủy, một vài lượng lớn dưỡng dinh dưỡng (vitamin C, canxi, enzyme, men vi sinh…) cũng mất hoặc biến tính, thực hiện suy nhược giá trị dinh dưỡng vốn có. Cụ thể, sau khi đun nóng tới 140 độ C, số lượng lớn lysine trong sữa biến tính, khiến cho loại protein này phân hủy nhanh hơn trong quá trình bảo quản. Mặt không không khác, nhiệt độ cao cũng thực hiện rối loạn các phân tử dinh dưỡng béo, khiến cho sữa tiệt trùng mất đi nhiều hương vị thơm ngon hơn so với sữa thanh trùng.

Tuy nhiên, ưu điểm của sữa tiệt trùng là có hạn sử dụng lâu hơn và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng thường thì (thường là 6 tháng). Sữa thanh trùng có thời hạn dùng tầm 10 ngày.

Bạn nên ưu tiên cho con uống sữa tươi thanh trùng giúp cho hấp thụ tối ưu dưỡng dinh dưỡng tự nhiên, có lợi trong sữa. Nếu bé có triệu chứng thất thường như dị ứng hoặc không dễ tiêu sau khi uống sữa, bạn nên đưa con đi thăm khám dinh dưỡng. Rối loạn tiêu hóa xảy ra sau khi uống sữa có thể do những chứng bệnh lý tiềm ẩn.

Bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.