Trễ kinh bao lâu thì có thai? Thời gian thông thường để nhận biết

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu sớm của việc mang thai, thế nhưng mà trễ kinh bao lâu thì có thai? Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Lê Nhất Nguyên, Trưởng Đơn vị Sản Phụ khoa – Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ trả lời vấn đề trễ kinh bao lâu thì biết có thai và mang tới những dấu hiệu mang thai không không khác giúp cho chị em sớm nhận biết.

trễ kinh bao lâu thì có thai
gặp phải trễ kinh bao lâu thì có thai?

Trễ kinh bao nhiêu ngày là thông thường?

Kinh nguyệt là sự bong ra hàng tháng của niêm mạc tử cung. Máu kinh nguyệt gồm một phần là máu và một phần là mô từ bên trong tử cung, chảy từ tử cung qua cổ tử cung và được đẩy ra khỏi cơ thể qua bộ phận sinh dục nữ.

vòng kinh nguyệt là thuật ngữ mô tả chuỗi những thay thế đổi trong cơ thể nữ giới xảy ra hàng tháng để sắp cho nguy cơ mang thai. vòng kinh nguyệt là thời điểm được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này tới ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Một vòng kinh 28 ngày được mô tả như sau:

 • Ngày 1: các mô lót trong tử cung gặp phải phá vỡ và được đẩy ra khỏi cơ thể qua bộ phận sinh dục nữ được gọi là máu kinh nguyệt, thường quá lâu 4-8 ngày ở tất cả chị em.
 • Ngày 8: lớp niêm mạc tử cung bắt đầu tạo thành trở lại để sẵn sàng nuôi dưỡng trứng từng thụ tinh, dấu hiệu cho thấy cho cơ thể từng sắp sẵn sàng cho việc mang thai.
 • Ngày 14: buồng trứng giải phóng trứng trưởng thành, quá trình này được gọi là trứng rụng. Chị em sẽ có nhiều nguy cơ mang thai hơn nếu quan hệ tình dục vào ngày trứng rụng hoặc trong 3 ngày trước đó. Trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống 3-5 ngày trong cơ thể của chị em thì trứng chỉ có thể sống 1 ngày nếu không được tinh trùng thụ tinh.
 • Ngày 15 – 24: trứng di chuyển theo ống dẫn trứng về phía tử cung. Nếu trứng gặp tinh trùng và tiếp diễn quá trình thụ tinh, trứng từng thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung, quá trình mang thai bắt đầu.
 • Ngày 24: nếu trứng không gặp tinh trùng và không tiếp diễn quá trình thụ tinh sẽ bắt đầu vỡ ra. Nồng độ hormone suy giảm xuống, dấu hiệu cho thấy tử cung không cần thiết phải hỗ trợ việc mang thai trong tháng này.

Chu kỳ ở mỗi người hơi không không khác nhau một chút, nhưng mà quá trình là không khác nhau. vòng kinh nguyệt được xem là liên tiếp nếu cứ xuất hiện sau 24-38 ngày. Nếu kinh nguyệt xuất hiện trễ 7 ngày được xem là trễ kinh.

trễ kinh vài ngày thường không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu trễ kinh vài tuần có thể là dấu hiệu mang thai hoặc chứng bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, để xác định chuẩn xác nguyên nhân gây nên trễ kinh, chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm và kiểm tra để có chẩn đoán cụ thể.

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
Chị em nên theo dõi vòng kinh nguyệt hàng tháng để phát hiện sớm tình trạng trễ kinh

Thường trễ kinh bao lâu thì có thai?

với những chị em có vòng kinh nguyệt liên tiếp sẽ đơn giản nhận biết tình trạng trễ kinh. Tuy nhiên sẽ không có một con số cụ thể và chuẩn xác cho vấn đề vòng kinh trễ bao lâu thì có thai. (1)

Chị em cần thiết phải biết rằng, không phải tất cả các kỳ kinh đều tiếp diễn liên tiếp như kim đồng hồ, việc các kỳ kinh tiếp diễn theo lịch trình hơi không không khác nhau là điều hoàn toàn thông thường. Mang thai không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây nên ra trễ kinh hoặc mất kinh. Nếu lo lắng liệu trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai thường không, chị em có thể tìm hiểu thêm các triệu chứng sớm không không khác của thai kỳ.

Các dấu hiệu mang thai sớm cùng với tình trạng trễ kinh

với nhiều người, trễ kinh là triệu chứng mang thai đầu tiên đơn giản nhận xuất hiện. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, chị em có thể gặp các triệu chứng mang thai sớm không không khác trong những ngày trước kỳ kinh dự kiến. Dưới đây là các dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện trước khi chị em phát hiện gặp phải trễ kinh, gồm: (2)

1. Buồn nôn

Mặc dù những mẹ bầu không bao giờ gặp phải ốm nghén, nhưng mà trong tất cả các triệu chứng mang thai thời kỳ đầu, buồn nôn là một trong những triệu chứng phổ quát nhất mà tất cả phụ nữ mang thai gặp phải trước khi trễ kinh.

Buồn nôn tác động tới 80% phụ nữ mang thai. Nghiên cứu cho xuất hiện tình trạng buồn nôn và nôn có mối liên quan mật thiết tới sự gia tăng của hormone thai kỳ gonadotropin màng đệm (hCG), thường xuất hiện từ 2-8 tuần sau khi thụ thai và tan biến sau trong vòng 14 tuần.

Tình trạng buồn nôn và nôn khi mang thai có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhắc cả ngày thường đêm. đa số chị em sẽ xuất hiện triệu chứng nặng nề nhất là khi mới thức dậy vào buổi sáng.

2. thay thế đổi ở vú

Những thay thế đổi ở vú là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ và có thể được nhận xuất hiện trước cả trễ kinh. Chị em có thể xuất hiện ngực mềm hơn hoặc có sự không không khác biệt về kích thước hoặc màu sắc của quầng vú hoặc núm vú.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (National Institutes of Health – NIH), những thay thế đổi ở vú dấu hiệu cho thấy sớm việc mang thai gồm đau đớn, sưng tấy và quầng vú sẫm màu, có thể xảy ra từ 1-2 tuần sau khi thụ thai. Các nghiên cứu cho xuất hiện nguyên nhân vú mềm và đau đớn khi mang thai là do các hormone thai kỳ như hCG và progesterone tăng cao.

3. Máu báo thai

Mặc dù không phổ quát nhưng mà máu báo thai cũng là một triệu chứng sớm dấu hiệu cho thấy việc mang thai trước khi trễ kinh. Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), máu báo thai xảy ra ở 15-25% số ca mang thai trong 3 tháng đầu. Máu chảy rất nhẹ, thường là đốm, xảy ra do trứng từng thụ tinh bắt đầu tiến hành tổ và bám vào thành tử cung.

Máu báo thai có thể xuất hiện sớm nhất là 1-2 tuần sau khi trứng từng thụ tinh tiến hành tổ và bám vào thành tử cung. những chị em còn gặp phải đau đớn bụng nhẹ trong quá trình tiến hành tổ này. Tuy nhiên, cũng có nhiều chị em không nhận xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

4. Mệt mỏi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất những lượng lớn hormone là progesterone. Loại hormone này cũng giúp cho giữ thai kỳ và khuyến khích các tuyến sữa ở ngực tiến triển nhưng mà có thể khiến cho chị em cảm xuất hiện mệt mỏi và buồn ngủ.

Ngoài ra, tình trạng mệt mỏi đầu thai kỳ cũng có thể mối liên quan tới việc cơ thể bơm nhiều máu hơn để giữ gìn thai nhi nhận được các hoạt chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết.

5. Nhức đầu

Sự gia tăng nhanh chóng của hormone thai kỳ và lưu số lượng máu khi mang thai có thể gây nên ra những cơn đau đớn đầu nhẹ, ngay cả trước khi trễ kinh.

6. Đi tiểu thường xuyên

trong vòng tuần thứ 6-8 sau khi thụ thai, chị em có thể cảm xuất hiện đi tiểu thường xuyên hơn thông thường. Triệu chứng này có thể tiếp tục quá lâu trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.

buồn nôn là dấu hiệu mang thai sớm
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, có thể xuất hiện trước khi chị em phát hiện trễ kinh

Khi nào nên thử que thử thai?

Trễ kinh sẽ được phát hiện sớm nếu chị em vốn có vòng kinh nguyệt liên tiếp. Nếu kinh nguyệt không đều hoặc vì tại vì sao nào đó mà chị em không có kinh nguyệt, hãy thử thai ít nhất 3 tuần sau khi quan hệ tình dục. (3)

Nên thử thai càng sớm càng tốt nếu gặp phải trễ kinh hoặc xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ việc mang thai. Xác định sớm việc mang thai giúp cho chị em lên kế hoạch và lựa lựa chọn địa điểm y tế chăm sóc thai kỳ khoa học.

Chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra việc mang thai tại nhà. Các nhà sản xuất tin rằng bộ test của họ có độ chuẩn xác lên tới 97-99%. Thông thường, chị em nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng vì thời gian này nước tiểu có nồng độ hCG cao nhất. Uống nhiều nước trước khi thử thai có thể tiến hành loãng nồng độ hCG trong nước tiểu, tác động tới độ chuẩn xác của que thử thai.

Tuy nhiên, đôi lúc que thử thai có thể cho kết quả dương tính giả. Chị em nên thử lại sau vài ngày để xác nhận kết quả, nhưng mà cách tốt nhất vẫn là tới ngay địa điểm y tế uy tín để được thực hiện xét nghiệm máu cho độ chuẩn xác cao hơn, cũng như thực hiện siêu âm xác định vị trí tiến hành tổ của thai nhi.

với những chị em không có vận động tình dục nhưng mà gặp phải trễ kinh hoặc mất kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay để được xác định chuẩn xác nguyên nhân và có hướng can thiệp xử trí sớm.

những nguyên nhân gây nên trễ kinh không phải do mang thai

Như từng chia sẻ, mang thai không phải là nguyên nhân duy nhất khiến cho chị em gặp phải trễ kinh hoặc trễ kinh. những nguyên nhân không không khác có thể nhắc tới là: (4)

 • suy giảm hoặc tăng cân đột ngột.
 • lo lắng, stress.
 • Sự thay thế đổi trong lịch trình giấc ngủ.
 • Cho con bú.
 • Tập luyện thể dục thể thao thể thao cường độ mạnh.
 • Sử dụng ma túy hoặc các hoạt chất kích thích.
 • Mắc các chứng bệnh lý phụ khoa, vấn đề tuyến giáp hoặc các chứng bệnh mạn tính.

Vì thế, ngay khi nhận xuất hiện trễ kinh so với vòng kinh thông thường, chị em hãy tới ngay địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ uy tín để được thăm xét nghiệm và xác định nguyên nhân.

Nếu trễ kinh là dấu hiệu của mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu và siêu âm để xác định việc mang thai cũng như vị trí tiến hành tổ của thai nhi.

Nếu trễ kinh không phải do mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định các kiểm tra cần thiết phải thiết để tìm nguyên nhân, xác định vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Dựa vào kết quả chẩn đoán cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chị em cách xử trí thích hợp, tránh các tác hại nguy hiểm đe dọa sức khỏe và nguy cơ sinh sản.

khám để biết trễ kinh có phải mang thai
Chị em nên thăm xét nghiệm sớm để được chẩn đoán trễ kinh do mang thai thường vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào không không khác

Để đặt hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua dưới đây chị em từng biết trễ kinh bao lâu thì có thai, cũng như nắm được các dấu hiệu không không khác dấu hiệu cho thấy việc mang thai để lên kế hoạch theo dõi và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.