Trễ kinh bao lâu thì thử que để cho kết quả chuẩn xác nhất?

cùng với những triệu chứng không không khác, trễ kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên dấu hiệu cảnh báo việc mang thai. Nhiều chị em thắc mắc trễ kinh bao lâu thì thử que để nhận được kết quả chuẩn xác nhất?

trễ kinh bao lâu thì thử que

Que thử thai vận động dựa trên cơ chế nào?

Trước khi tìm hiểu muộn kinh bao lâu thì thử thai, chị em cần phải biết cơ chế vận động của thiết gặp phải này. Que thử thai là thiết gặp phải thử thai được đông đảo chị em ưu tiên lựa lựa chọn sử dụng bởi độ tiện dụng, dễ tìm mua, dễ sử dụng và độ chuẩn xác cao. Nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh que thử thai cho kết quả chuẩn xác lên tới 99% nếu được sử dụng đúng cách. (1)

Cơ chế vận động của que thử thai dựa trên việc nhận diện và phát hiện hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu của phụ nữ. Đây là hormone được sản xuất ngay sau khi trứng đã từng thụ tinh di chuyển từ ống dẫn trứng tới thực hiện tổ ở niêm mạc tử cung, sản xuất bởi các tế bào nuôi của nhau thai. Vì thế hormone hCG rõ ràng chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Phụ nữ gặp phải trễ kinh bao lâu thì thử que?

Thông thường quá trình thụ thai sẽ xảy ra sau tầm một ngày nhắc từ khi có vận động tình dục không sử dụng kỹ thuật giữ an toàn. Nếu quá trình thụ tinh xảy ra thành quả, sau tầm 5-10 ngày trứng đã từng thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng tới tử cung để thực hiện tổ và tiến triển tại đó. Quá trình thụ thai đã từng bắt đầu ngay khi chị em chưa có một dấu hiệu mang thai nào. (2)

Giải đáp thắc mắc trễ kinh bao lâu thì thử que, cần phải đợi một thời gian để nồng độ hCG trong nước tiểu tăng lên đủ cao để que thử thai có thể phát hiện và cho kết quả có mang thai thường không. Nếu chị em có vòng kinh nguyệt rất hay hàng tháng, sau trễ kinh 1-2 ngày đã từng có thể sử dụng que thử thai. Tuy nhiên, nếu chị em có vòng kinh nguyệt không đều, nên đợi ít nhất 2 tuần sau khi trễ kinh mới thử que để nhận kết quả chuẩn xác nhất.

Tham khảo: Trễ kinh bao nhiêu ngày thì thông thường?

có thể sử dụng que thử thai tại nhà
Chị em có thể sử dụng que thử thai tại nhà để kiểm tra việc mang thai

Sau khi xác định đc thời điểm tốt nhất để thử thai, chị em cũng cần phải biết cách sử dụng que thử thai đúng cách. Các hãng sản xuất que thử thai đều khuyến cáo người sử dụng cần phải đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm. (3)

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại que thử thai của nhiều hãng sản xuất không không khác nhau, mỗi hãng sản xuất có hướng dẫn sử dụng riêng. Nhìn chung đều gồm các bước chủ yếu sau:

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu đựng vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa dòng bằng cách tiểu một ít Tiếp đó mới lấy.
 • Bước 2: Xé bao bì đựng que thử thai để lấy que ra ngoài.
 • Bước 3: Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo hướng mũi tên đi xuống, lưu ý không nhúng que vượt quá vạch giới hạn in trên que.
 • Bước 4: Lấy que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu, giữ trên tay hoặc đặt trên bề mặt khô ráo, đợi một thời điểm Tiếp đó đọc kết quả hiển thị trên que.

Một lưu ý nhỏ, chị em nên thử que vào buổi sáng khi vừa thức dậy, bởi lúc này nước tiểu đậm đặc nhất, số lượng hormone tăng cao nên sẽ cho kết quả chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách đọc kết quả trên que thử thai

Que thử thai có cấu trúc gồm vùng dải sợi chứa dinh dưỡng phát hiện hCG trong nước tiểu, vùng hiển thị kết quả và vùng so sánh. Sau khi sử dụng que thử thai, chị em hãy nhìn vào vùng kết quả để biết chủ yếu mình có đang mang thai thường không. (4)

Nếu que thử thai hiện 2 vạch đậm, chúc mừng chị em đã từng mang thai, lúc này chị em hãy tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm, thực hiện các kiểm tra cần phải thiết cũng như hướng dẫn cách theo dõi và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu que thử thai hiện 2 vạch mờ, 1 vạch đậm 1 vạch mờ… là những kết quả chưa rõ ràng, có thể do thử thai quá sớm, nồng độ hCG chưa đủ để xác định việc mang thai. Chị em nên đợi thêm vài ngày Tiếp đó thử que lại. Đồng thời, kiểm tra lại que thử thai, giữ gìn que còn hạn sử dụng và không gặp phải hỏng.

cách đọc kết quả thử thai
Hướng dẫn cách đọc kết quả que thử thai

“Khi đã từng trễ kinh 7 ngày tới 2 tuần mà sử dụng que thử thai vẫn cho kết quả 1 vạch, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được xét nghiệm máu và siêu âm. Khi đã từng chắc hẳn chị em trễ kinh tuy nhiên không có thai, bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm và chỉ định các kiểm tra cần phải thiết để tìm ra nguyên nhân trễ kinh, từ đó có chỉ định điều trị phù hợp nhằm ngăn ngừa những tác động tới sức khỏe sinh sản sau này”, bác sĩ Thanh Phương nhắn nhủ.

Nhận biết các dấu hiệu trễ kinh do mang thai

Ngoài việc tìm hiểu muộn kinh bao lâu thì dùng que thử thai để xác định việc mang thai, chị em có thể lắng nghe cơ thể, phát hiện sớm chủ yếu mình có mang thai thường không dựa trên những dấu hiệu sau:

 • Mệt mỏi, ốm nghén;
 • Buồn nôn, nôn;
 • Hoa mắt, chóng mặt;
 • Căng tức ngực;
 • Thường xuyên gặp phải chuột rút;
 • Đi tiểu nhiều lần.

Các phương pháp thử thai không không khác có thể sử dụng

Bác sĩ Thanh Phương chứng tỏ, hormone hCG không những xuất hiện trong nước tiểu, mà còn hiện diện trong máu của người phụ nữ. Vì thế, tầm 6 ngày sau khi trứng đã từng thụ tinh thực hiện tổ trong tử cung, chị em đã từng có thể xác định mang thai thường không bằng cách xét nghiệm máu.

So với sử dụng que thử thai, xét nghiệm máu có ưu điểm là giúp cho phát hiện việc mang thai sớm hơn, có thể phát hiện tình trạng mang thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn đo số lượng được nồng độ hormone hCG có trong máu, đây là thông tin vô cùng hữu ích giúp cho chị em theo dõi và nắm được các vấn đề trong thai kỳ. Tuy nhiên, xét nghiệm máu cũng có hạn chế là thời gian cho kết quả lâu hơn và phải thực hiện tại khu vực y tế.

xét nghiệm để biết có mang thai hay không
Chị em có thể tới khu vực y tế thực hiện xét nghiệm beta hCG để kiểm định việc mang thai

Tùy vào chỉ số nồng độ hCG trong máu mà bác sĩ sẽ thông báo rằng chị em có mang thai thường không, cụ thể là:

 • Nồng độ hCG dưới 5mIU/ml: âm tính, nghĩa là không mang thai.
 • Nồng độ hCG trên 25mIU/ml: dương tính, nghĩa là đã từng mang thai.
 • Nồng độ hCG trong tầm 5-25mIU/ml: chưa thể kết luận, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm không không khác và theo dõi chỉ số hCG có tăng lên trong những ngày tiếp theo thường không.

Để việc xét nghiệm máu cho kết quả mang thai chuẩn xác nhất, chị em nên tới khu vực y tế thực hiện xét nghiệm sau tầm 2 tuần quan hệ tình dục không sử dụng kỹ thuật giữ an toàn.

cần phải thực hiện sao nếu biết chủ yếu mình mang thai?

Khi chắc hẳn việc mang thai, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm, hướng dẫn cách theo dõi và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh. Chị em cần phải tuân thủ đầy đủ các mốc xét nghiệm thai, siêu âm, xét nghiệm trong thai kỳ để không bỏ lỡ các mốc xét nghiệm thai quan trọng tầm soát sức khỏe thai nhi.

Ngoài ra, chị em cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng cần phải thiết để giữ gìn sự tiến triển khỏe mạnh của thai nhi. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn những sản phẩm công dụng hoặc thuốc bổ phù hợp. Lựa lựa chọn môn thể thao, thể thao nhẹ nhàng, vừa sức để tăng sức đề kháng. Theo dõi sát sao các triệu chứng trong thai kỳ để phát hiện sớm những thất thường, tới khu vực y tế kịp lúc.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, triển khai đa loại dịch vụ chăm sóc thai kỳ như thai sản trọn gói, thai sản theo yêu cầu, sinh con trọn gói… giúp cho mẹ bầu yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, quá trình vượt cạn an toàn, nhẹ tênh, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc trễ kinh bao lâu thì thử que để chị em biết thời điểm thử thai cho kết quả chuẩn xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.