Trễ kinh bao nhiêu ngày là thường thì? muộn bao lâu không thường thì?

Kinh nguyệt được xem là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, nhiều chị em thắc mắc gặp phải trễ kinh có sao không và trễ kinh bao nhiêu ngày là thường thì? thực hiện thế nào để phát hiện sớm trễ kinh do mang thai thường vấn đề sức khỏe?

trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Tìm hiểu về những ngày kinh nguyệt nguyệt

những ngày kinh nguyệt nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tháng này lâu ngày tới ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, và được lặp lại theo chu kỳ hàng tháng. Độ dài trung bình của một những ngày kinh nguyệt nguyệt là 28 ngày, tuy nhiên một chu kỳ lâu ngày từ 21 tới 35 ngày vẫn được xem là thường thì. Số ngày hành kinh ở mỗi chu kỳ trong vòng 2-7 ngày. số lượng máu kinh mất đi trong vòng 50-150ml. Máu kinh có màu đỏ thẫm, hơi dính và có nhỏ có cục nhỏ.

Trường hợp quá 35 ngày tính từ ngày hành kinh gần nhất mà chị em chưa có kinh nguyệt trở lại sẽ được gọi là trễ kinh. Mặt không không khác, nếu chị em mất kinh từ 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp được gọi là vô kinh.

Trễ kinh bao nhiêu ngày là thường thì?

Kinh nguyệt có sự mối liên quan mật thiết tới tình trạng sức khỏe của các cơ quan sinh sản nữ giới, vì thế nhiều chị em bận tâm, lo lắng trễ kinh bao nhiêu ngày là thường thì. với chị em có những ngày kinh nguyệt nguyệt thường thì, nếu trễ kinh dưới 5 ngày vẫn được xem là thường thì. Tuy nhiên, nếu trễ kinh trên 5 ngày, chị em cần thiết phải lưu ý thăm xét nghiệm ngay bởi có thể đã từng mang thai hoặc gặp phải những vấn đề sức khỏe hoặc mắc chứng bệnh phụ khoa. Để xác định chuẩn xác nguyên nhân gây ra trễ kinh, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm xét nghiệm và điều trị sớm. (1)

Trễ kinh cũng là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng vô sinh hiếm muộn do không thường thì vận động trứng rụng ở nữ giới. hàng đầu vì thế, chị em không được xem nhẹ, nên đi xét nghiệm để được điều trị càng sớm càng tốt, tránh những hậu quả nghiêm trọng tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản.

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
Chị em nên theo dõi những ngày kinh nguyệt nguyệt hàng tháng để phát hiện sớm tình trạng trễ kinh

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Không dễ thực hiện xác định trễ kinh bao lâu thì có thai vì những ngày kinh nguyệt nguyệt ở mỗi người là không không khác nhau. Thông thường, nếu trễ kinh 4-7 ngày và có quan hệ tình dục không sử dụng công nghệ tránh thai trước đó, nguy cơ cao chị em đã từng mang thai. (2)

Trong mỗi những ngày kinh nguyệt nguyệt, buồng trứng sẽ giải phóng 1 trứng, vì thể hiện tượng trứng rụng chỉ xảy ra 1 lần. Nếu trứng gặp tinh trùng và thụ tinh thành quả sẽ tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng tới buồng tử cung để thực hiện tổ và tiến triển.

Quá trình này thực hiện cho nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong cơ thể phụ nữ tăng lên. Nồng độ hCG tăng cao là một trong những dấu hiệu sớm của việc mang thai. Chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu, hoặc tới địa điểm y tế để được thực hiện xét nghiệm beta-hCG.

Vì sao khi mang thai thường gặp phải trễ kinh?

Nhiều chị em thắc mắc tại sao gặp phải trễ kinh khi mang thai. Thông thường, vào mỗi chu kỳ lớp niêm mạc tử cung sẽ tiến triển dày lên để sẵn sàng đón hợp tử tới thực hiện tổ và tiến triển thành thai nhi. Nếu quá trình thụ tinh không tiếp diễn, dưới tác động của nội tiết tố và co bóp của tử cung, lớp niêm mạc này sẽ bong ra và được đào thải khỏi cơ thể qua bộ phận sinh dục nữ, đó chủ yếu là kinh nguyệt. (3)

Trong trường hợp trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ tinh tiếp diễn thành quả thì lớp niêm mạc tử cung này sẽ không gặp phải bong ra mà tiếp tục tiến triển để nuôi dưỡng và giữ an toàn suốt quá trình tiến triển của thai nhi. Vì thế, hiện tượng trễ kinh là một dấu hiệu của việc mang thai. Chị em nên sử dụng que thử thai tại nhà hoặc tới ngay địa điểm y tế thực hiện xét nghiệm máu để khẳng định việc này.

Có thể nhận biết mang thai qua những dấu hiệu nào không không khác không?

cùng với dấu hiệu gặp phải trễ kinh, chị em có thể lưu ý những triệu chứng mang thai sớm dưới đây để có sắp thật tốt cho thai kỳ, gồm có:

 • Buồn nôn, nôn do ốm nghén;
 • Xuất hiện những thay thế đổi ở bầu ngực như ngực mềm hơn, đầu nhũ hoa sưng, thâm và đau đớn;
 • Mệt mỏi;
 • đau đớn đầu;
 • đau đớn vùng thắt lưng;
 • Đi tiểu nhiều lần;
 • Ra máu báo thai.
nhạy cảm với mùi vị và buồn nôn
cùng với trễ kinh, chị em có thể phát hiện sớm việc mang thai thông qua các dấu hiệu như nhạy cảm với mùi vị, buồn nôn, nôn, mệt mỏi…

Nguyên nhân gặp phải muộn kinh song không có thai

Ngoài việc trễ kinh do mang thai, tình trạng trễ kinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân không không khác, trong số đó phải nhắc tới: (4)

 • lo lắng, stress: Vùng dưới đồi là nơi sản xuất Estrogen trong kỳ kinh nguyệt. Tình trạng lo lắng hoặc stress sản sinh các hormone như Cortisol, Epinephrine tác động tới vùng dưới đồi thực hiện tác động tới kỳ kinh nguyệt.
 • Tăng hoặc suy giảm cân: Khi cơ thể tăng cân hoặc suy giảm cân nhanh chóng sẽ thực hiện cho cơ thể suy giảm việc sản xuất Estrogen, dẫn tới sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của trễ kinh.
 • Tập thể thao quá sức: Thường gặp ở những nữ vận động viên do tập luyện thể thao, thể thao với cường độ cao gây ra áp lực cho cơ thể, dẫn tới mất cân bằng nội tiết tố nữ.
 • chứng bệnh phụ khoa: những chứng bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ… cũng có thể gây ra tình trạng muộn kinh.
 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai nội tiết có thể gây ra tác dụng phụ rối loạn kinh nguyệt ở người sử dụng.

thực hiện thế nào khi gặp phải trễ kinh?

với những chị em vốn có những ngày kinh nguyệt nguyệt thường xuyên hàng tháng, nếu bỗng dưng gặp phải trễ kinh cần thiết phải thực hiện những việc sau:

Nếu gặp phải trễ kinh sau khi quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc tới ngay địa điểm y tế thực hiện xét nghiệm beta-hCG để kiểm tra hàng đầu mình có mang thai thường không. Trường hợp trễ kinh do mang thai, bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn chị em cách chăm sóc và theo dõi thai kỳ tốt nhất.

Trường hợp trễ kinh song không có thai, bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm kiểm tra nhằm tìm nguyên nhân. Nếu trễ kinh do vấn đề sức khỏe hoặc chứng bệnh phụ khoa gây ra ra, bác sĩ sẽ tư vấn chị em hướng điều trị phù hợp và tốt nhất, tránh những hậu quả nguy hiểm của chứng bệnh.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện sớm và điều trị tốt nhất những vấn đề sức khỏe nữ giới.

Ngoài ra, Trung tâm Sản Phụ khoa còn triển khai đa loại dịch vụ chăm sóc thai sản như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… mang tới dịch vụ chăm sóc thai kỳ tốt nhất, mẹ bầu yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa tình trạng muộn kinh bằng cách nào?

những cách giúp cho hạn chế tình trạng muộn kinh mà chị em có thể tham khảo là:

 • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết cho cơ thể.
 • Lựa lựa chọn bộ môn thể thao thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe, tập luyện với cường độ phù hợp, không nên tập quá sức.
 • Cố gắng cân bằng công việc và thời gian nghỉ ngơi, tạo điều kiện cho cơ thể trong trạng thái thoải mái, vui tươi, lạc quan là cách ổn định nội tiết tố trong cơ thể.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để được chăm sóc sức khỏe tổng thể nói chung, sức khỏe sinh sản nữ giới nói riêng tốt nhất, phát hiện sớm những vấn đề không thường thì để có hướng xử trí và can thiệp sớm.

Hy vọng thông qua bài viết chị em đã từng có trả lời cho thắc mắc trễ kinh bao nhiêu ngày là thường thì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.