Trẻ mắc phải hẹp bao quy đầu có sao không? tình trạng nguy hiểm ra sao?

Trẻ mắc phải hẹp bao quy đầu có sao không? Hẹp bao quy đầu ở bé trai là một hiện tại tương đối thường thấy, đa số sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, một tỷ lệ hẹp bao quy đầu có thể gây nên tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ, thậm chí là vô sinh khi không được điều trị sớm.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu có sao không

Hẹp bao quy đầu là chứng bệnh gì?

Bao quy đầu là một lớp da mỏng giữ an toàn bên ngoài quy đầu dương vật nhằm giữ an toàn dương vật. Khi trẻ lớn hơn, dương vật bắt đầu tiến triển to hơn, dần lộ ra khỏi lớp bao quy đầu. Quá trình này có thể quá lâu trong nhiều năm, tới khi quy đầu hoàn toàn lộ ra ngoài.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng phần da bao quy đầu không thông thường, bịt kín quy đầu, không dễ tuột xuống, thậm chí không thể tuột xuống khi dùng tay hỗ trợ. Điều này gây nên không dễ khăn khi trẻ tiểu tiện, vệ sinh vùng kín, về lâu có thể gây nên nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm. (1)

Có hai loại hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ:

 • Hẹp bao quy đầu sinh lý: Trẻ không có dấu hiệu không thông thường nào. Khi trẻ lớn hơn, bao quy đầu dần tự tụt xuống, không gây nên tác động để sức khỏe cũng như cơ quan sinh dục của trẻ.
 • Hẹp bao quy đầu chứng bệnh lý: Trẻ có các các triệu chứng không dễ chịu, đau đớn đớn khi chạm vào hoặc đi tiểu, bao quy đầu sưng đỏ, mùi không dễ chịu. một vài trẻ có triệu chứng nặng hơn, có dịch mủ, hạt trắng li ti ở bao quy đầu, sốt,… Bao quy đầu không thể tự tụt xuống, trẻ cần phải can thiệp y tế sớm. Việc quá lâu có thể thực hiện cho trẻ đối mặt với nhiều hậu quả nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh hẹp bao quy đầu ở bé trai

Khi trẻ lên 3 – 4 tuổi, tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ không có dấu hiệu gia tăng, thậm chỉ bao quy đầu không thể tụt xuống dù chỉ một ít, trẻ có thể đăng gặp phải một vài vấn đề như:

 • Miệng bao quy đầu hẹp: Điều này thực hiện cho quy đầu dương vật không thể chui qua bao quy đầu.
 • Dây hãm bao quy đầu ngắn: Đây là nếp gấp da nối quy đầu dương vật với mặt dưới bao quy đầu, có vai trò cho phép bao quy đầu kéo lên khỏi quy đầu. Ở trường hợp dây hãm ngắn, da quy đầu không thể kéo lên hoàn toàn, gây nên cảm giác đau đớn, không dễ chịu khi kéo lên.
 • Viêm bao quy đầu – quy đầu: Vi khuẩn gây nên viêm nhiễm thâm nhập dương vật, gây nên sẹo, xơ hóa quy đầu, từ đó ngăn cản nguy cơ tuột xuống của da quy đầu.

Trẻ mắc phải hẹp bao quy đầu có cần phải điều trị không?

Phần lớn, hẹp bao quy đầu ở các bé trai sẽ tự khỏi mà không cần phải sự can thiệp của y tế (hơn 90%). Tuy nhiên, nhiều trường hợp hẹp bao quy đầu chứng bệnh lý, trẻ không được cứu trợ sớm có thể gây nên nên nhiều hậu quả nặng nề.

Trẻ mắc phải hẹp bao quy đầu có sao không?

“Trẻ mắc phải hẹp bao quy đầu có sao không?” là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Dưới đây là một vài hậu quả nguy hiểm do hẹp bao quy đầu gây nên ra:

1. Viêm quy đầu

Hẹp bao quy đầu thực hiện cho nước tiểu, tế bào chết và các dinh dưỡng cặn mắc lại tại quy đầu. Tuy nhiên, việc vệ sinh khu vực này gặp không dễ khăn do hẹp bao quy đầu thực hiện cho các dinh dưỡng này tích tụ lâu ngày, sinh sôi vi khuẩn thực hiện cho dương vật có mùi hôi không dễ chịu, ngứa ngáy ngáy, sưng đỏ, viêm quy đầu.

2. Viêm nhiễm niệu đạo

Tình trạng hẹp bao quy đầu, không thể tuột xuống để vệ sinh sẽ gây nên ngăn cản hệ tiết, tích tụ cặn bẩn ở bao quy đầu, trở thành dinh dưỡng bẩn – môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và các tác nhân gây nên chứng bệnh sinh sôi, gây nên các chứng bệnh viêm nhiễm ở quy đầu dương vật. Về lâu, vi khuẩn theo dòng nước tiểu, thâm nhập vào các cơ quan bên trong gây nên viêm bọng đái, viêm tuyến tiền liệt, viêm bể thận,… Các chứng bệnh lý này quá lâu, có thể gây nên viêm mạn tính, dẫn tới xơ hóa bao quy đầu, tạo nên những vòng xơ viêm dính không dễ chịu, đau đớn tức.

Hẹp bao quy đầu gây viêm nhiễm niệu đạo
Hẹp bao quy đầu gây nên viêm nhiễm niệu đạo.

3. Nghẹt quy đầu (Paraphimosis)

Hẹp bao quy đầu thực hiện cho quy đầu mắc phải nghẹt khi tuột ngược quy đầu về phía gốc dương vật (có thể do quá trình nong bằng tay bởi ba mẹ thường do trẻ tò mò ở tuổi thiếu niên), ngăn cản tuần hoàn máu tới dương vật, nhất là khi quá trình cương dương dương tiếp diễn. Tình trạng này thực hiện cho trẻ cảm xuất hiện không dễ chịu, đau đớn đớn và sưng đầu dương vật. Ở một tỷ lệ nặng, dương vật có thể mắc phải hoại tử do hẹp bao quy đầu.

4. Ung thư dương vật

Viêm nhiễm mạn tính ở quy đầu và bao quy đầu thực hiện cho các tế bào ở khu vực này mắc phải thay đổi, có thể dẫn tới ung thư dương vật. Nghiên cứu cho xuất hiện, nguy cơ ung thư dương vật ở trẻ hẹp bao quy đầu cao hơn so với trẻ thông thường. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo các bé trai nên được cắt bao quy đầu sớm.

5. gây nên vô sinh

Viêm nhiễm do hẹp bao quy đầu có thể tác động tới tuyến tiền liệt, tinh hoàn, hạn chế các vận động sản xuất, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Điều này thực hiện suy yếu tin cậy và số số lượng tinh trường, từ đó tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn khi trẻ trưởng thành.

6. Dương vật trễ tiến triển

Hẹp bao quy đầu thực hiện cho quy đầu không thể chui ra ngoài thông thường, trễ tiến triển, Điều này thực hiện cho dương vật trở nên ngắn, nhỏ hơn so với trẻ thông thường.

Vì các nguy cơ trên hoặc kèm theo quy chuẩn tín ngưỡng, tôn giáo, các phụ huynh các nước không tương tự có thể cho trẻ con cắt da quy đầu thường quy, ngay cả ở tuổi sơ sinh.

Cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Tùy vào lứa tuổi, nguyên nhân và tình trạng hẹp bao quy đầu, bác sĩ sẽ lên quy trình điều trị cụ thể cho từng trẻ. quy chuẩn hàng đầu của các phương pháp điều trị này là bảo tồn và hạn chế tối đa các tổn thương cho trẻ. một vài cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ:

1. Kéo da quy đầu

Ở trẻ nhỏ, hẹp bao quy đầu ở tình trạng nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ và trẻ một vài bài tập kéo căng bao quy đầu để gia tăng tình trạng hẹp bao quy đầu. Phương pháp này được thực hiện đơn giản, không gây nên tổn thương cho trẻ khi thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải nhẫn lại thực hiện trong thời gian dài vì bao quy đầu cần phải thời gian để giãn dần. Trường hợp trẻ không gia tăng sau một thời gian thực hiện, cần phải thông báo cho bác sĩ để được thăm xét nghiệm lại và lựa chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Cách thực hiện:

 • Vệ sinh vùng quy đầu.
 • thoa dinh dưỡng thoa trơn do bác sĩ chỉ định.
 • Dùng tay kéo kéo nhẹ nhàng bao quy đầu về phía trước Sau đó kéo ngược về phía sau tới mức tối đa, không để trẻ mắc phải đau đớn.
 • Lặp lại động tác này 2 – 2 lần/ngày, liên tục trong 1 – 2 tháng. Ở thời gian đầu, khi thực hiện, mẹ có thể ngâm người trong nước để trẻ cảm xuất hiện thoải mái hơn.
Trẻ bị hẹp bao quy đầu nên được đưa đến bệnh viện
Trẻ mắc phải hẹp bao quy đầu nên được đưa tới phòng xét nghiệm để được thăm xét nghiệm và hướng dẫn điều trị phù hợp.

2. Dùng thuốc thoa

Hiện nay có một vài loại thuốc thoa hẹp quy đầu cho trẻ chuyên dụng (thuốc thoa Steroid tại chỗ) giúp cho thực hiện mỏng và căng da, từ đó việc kéo bao quy đầu xuống đơn giản hơn. Betamethasone là loại thuốc được sử dụng thường thấy nhất, ngoài ra còn có Hydrocortisone, Triamcinolone, Mometasone.

Lưu ý: Thuốc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, dùng đúng liều số lượng và thông báo ngay cho bác sĩ khi nhận xuất hiện bất kỳ không thông thường nào. Thuốc thoa được thực hiện song song với phương pháp tự kéo da quy đầu tại nhà và cần phải nhẫn lại để đạt tốt nhất tối ưu nhất.

Cách thực hiện:

 • Vệ sinh sạch vùng quy đầu.
 • Lấy một vài lượng thuốc vừa đủ thoa lên vùng da trong và ngoài quy đầu.
 • Dùng tay kéo kéo nhẹ nhàng bao quy đầu về phía trước Sau đó kéo ngược về phía sau tới mức tối đa, không để trẻ mắc phải đau đớn.
 • Lặp lại động tác này 2 – 2 lần/ngày, liên tục trong 1 – 2 tháng.

3. Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là một tiểu phẫu tương đối thường thấy trong điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm, phản hồi tình trạng, tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ. Thời gian thực hiện tiểu phẫu chỉ quá lâu tầm khoảng 3 – 5 phút, ít gây nên đau đớn cho trẻ. Ở các trường hợp nặng, bao quy đầu quá khít, có dấu hiệu sưng viêm, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng thuốc gây nên tê, suy yếu đau đớn khi thực hiện.

4. Cắt bao quy đầu

thủ thuật cắt bao quy đầu thường quá lâu tầm khoảng 30 phút, trẻ được gây nên mê toàn thân trong suốt quá trình thực hiện. Khi thực hiện, trẻ sẽ được nằm ngửa trên bàn thủ thuật, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ vùng dương vật, cắt bao quy đầu bằng máy hoặc cắt khâu. Tiếp đó, bác sĩ sẽ cầm máu và khâu lại da.

Sau thủ thuật: Vết mổ hơi mẩn đỏ, có thể có một vài lượng dịch tiết nhuốm máu; dương vật có màu xanh đen, sưng, có thể xuất hiện một lớp phủ màu trắng hoặc dinh dưỡng nhờn hơi vàng; dòng nước tiểu mắc phải tách ra. Các triệu chứng này sẽ mất đi khi vết mổ lành hẳn.

Điều quan trọng sau thủ thuật là chăm sóc đúng cách để vết thương nhanh khỏi, ngăn ngừa hậu quả:

 • Thời gian đầu, trẻ sẽ được bồi bổ cơ thể bằng thức ăn loại lỏng. Sau đó, trẻ có thể ăn thức ăn loại đặc hơn nếu không có triệu chứng nôn.
 • Các loại thuốc gây nên tê, suy yếu đau đớn cần phải được sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, thuốc gây nên tê tại chỗ sẽ có tác dụng trong tầm khoảng 6 giờ. Tiếp đó, trẻ được bác sĩ chỉ định thuốc suy yếu đau đớn trong 3 – 4 ngày với liều số lượng phù hợp.
 • Cho trẻ ngâm mình trong nước nóng, không có xà phòng và các dung dịch tẩy rửa không tương tự trong 5 – 10 phút/lần, liên tục trong 7 ngày từ ngày thứ 5 sau thủ thuật để ngăn ngừa đóng vảy ở đầu dương vật, đảm giữ an toàn sinh vết mổ.
 • thoa thuốc mỡ, thuốc thuốc kháng sinh (Bacitracin, Neosporin) lên dương vật hoặc tã liên tục trong 5 – 7 ngày để giữ cho bề mặt vết mổ thô ráp, không dính vào quần lót hoặc tã lót.
 • Chỉ khâu sẽ tự tiêu, mẹ nên đưa trẻ tái xét nghiệm định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Hạn chế các vận động mạnh, tác động tới khu vực thủ thuật, tránh cho trẻ đi xe ba bánh, xe đạp, ngựa bập bênh thường “xe trượt” trong 3 tuần sau thủ thuật.

Lưu ý: Trẻ cần phải được đưa tới phòng xét nghiệm ngay khi có các triệu chứng:

 • ra máu hoặc rỉ nước không ngừng.
 • Tăng sưng và/hoặc đỏ quanh vết mổ.
 • Dịch tiết từ vết mổ có mùi không dễ chịu.
 • Thân nhiệt trên 37.5 độ C.
 • Cơn đau đớn không suy yếu sau khi dùng Acetaminophen (Tylenol), Ibuprofen (Motrin) hoặc thuốc suy yếu đau đớn theo toa.
 • Trẻ không thể đi tiểu.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc trẻ và những vấn đề về sức khỏe không tương tự của trẻ, bạn có thể liên hệ Khoa Nhi, phòng xét nghiệm đa khoa Hưng Thịnh theo địa chỉ:

Hy vọng với những thông tin trên từng giải đáp các thắc mắc về “Trẻ mắc phải hẹp bao quy đầu có sao không?”. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ phần lớn có thể tự khỏi, tuy nhiên bố mẹ vẫn nên lưu ý quan sát, vệ sinh sạch sẽ, cũng như đưa trẻ thăm xét nghiệm sớm để được hỗ trợ sớm ngay khi nhận xuất hiện sự không thông thường.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.